"พุทธิพงษ์"ดัน"กสท-ทีโอที"ชิงประมูลคลื่น5Gกสทช.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 เป็นครั้งแรกที่ได้เรียกผู้บริหารภายใต้สังกัด 2 หน่วยงาน คือบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และสหภาพรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 บริษัท เข้าประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับการควบรวมหน่วยงาน 2 บริษัท
          ขณะที่ ทีโอที กับ กสท ได้เสนอแนวทาง ที่ได้เคยเสนอให้กับกระทรวงมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น ซึ่งเป็นแนวทางเดิมที่เคยนำเสนอมา ไม่ว่าจะเป็นการสิ้นอายุสัญญาสัมปทานคลื่นในปี 2568 ที่จะหมดในอีก 6-7 ปี
          ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการเสนอแนวทางเดิม ตนจึงสั่งให้ทั้ง 2 หน่วยงาน กลับไปคิดและเสนอแผนมาให้อีกครั้ง โดยมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะกำหนดให้มีการเปิดประมูล 5G ดังนั้นจึงมีความคิดให้ ทีโอที และกสท กลับไปทำแผนเกี่ยวกับการเข้าร่วมประมูล 5G ในครั้งนี้ด้วย โดยให้นำเสนอแผนการเงิน แผนบริหารการจัดการคลื่นความถี่ และจะต้องสรุปแผนที่กล่าวมารายงานให้กับ รมว.ดิจิทัลฯ รับทราบ ในวันที่ 30 ตุลาคม 2562 นี้
          "ผมให้โจทย์ ทีโอที กับ กสท ที่กสทช.จะประมูล 5G ให้ไปคิดแผนมาและส่งกลับมาให้ผมภายในสิ้นเดือนนี้ อย่าไปคิดว่าทีโอทีสภาพคล่องไม่ดี ผมเชื่อว่าหากมีแผนงานที่ดี ทีโอที และกสท ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเข้าร่วมประมูล 5G การควบรวม หากควบรวมแล้วไม่มีอะไรดีขึ้นไม่มีประโยชน์จะควบรวม ทำไม  อยากให้กลับไปคิดเป้าหมาย ยุทธศาตร์ และการ ใช้งานคลื่นความถี่ที่เหลืออยู่" รมว.ดิจิทัลฯ กล่าว
          ส่วนกรณีที่ กสทช.การยกเลิกสัญญากับ ทีโอที ในโครงการติดตั้งเนตชายขอบ 3 สัญญา วงเงินรวม 6,486,399,926 บาท นั้น ในวันที่ 22 ตุลาคม นี้ ทีโอที เตรียมส่วนคณะทำงานเข้าไปเจรจากับ กสทช.