"THCOM"จ่อสรุปดีลยักษ์ทรานฟอร์มปั๊มรายได้ใหม่

ทันหุ้น - THCOM คาดสรุปพันธมิตรร่วมลงทุนดาวเทียมขนาดใหญ่ดวงใหม่ ครึ่งปีแรก 2563 รับอยู่ระหว่างเจรจา 3-4 ประเทศ รับยกเลิกดีล UAV ไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ พร้อมปรับองค์กรสู่แพลตฟอร์มการบริการแบบใหม่ปั๊มรายได้
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมสรุปความชัดเจนกับพันธมิตรต่างชาติ 3-4 ราย เพื่อร่วมลงทุนสร้างดาวเทียมขนาดใหญ่ โดยจะยิงวงโคจรในต่างประเทศเบื้องต้นการเจรจามีความคืบหน้าไปได้ด้วยดีและคาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในครึ่งปีแรกของปี 2563
          เบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยมูลค่าการลงทุนรวมได้แต่เชื่อว่าจะใช้เม็ดเงินการลงทุนต่ำกว่าดาวเทียม ไทยคม 4 และจะมีขนาดกำลังการผลิตที่ใหญ่กว่า
          ล่มดีล M&A มองไม่ตอบโจทย์
          นอกจากนี้บริษัทได้ยกเลิกการเข้าซื้อกิจการหรือ (M&A) ที่ก่อนหน้านี้มีการเจรจาอยู่ 2-3 ราย ในธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับดาวเทียมรวมถึงธุรกิจใหม่ในกลุ่มเทคโนโลยีทางอวกาศ รวมถึงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) เนื่องจากมองว่าไม่ได้ตอบโจทย์กับธุรกิจหลักและบริษัทประเมินว่าไม่เหมาะสมกับธุรกิจ
          อย่างไรก็ตามบริษัทยังมองหาโอกาส M&A ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องแต่ขณะนี้ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของธุรกิจที่มีความสนใจได้
          ขยายบริการอินเทอร์เน็ตบนเรือ
          ขณะที่การให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมสำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือที่ออกไปปฏิบัติการกับชายฝั่ง "Thaicom Maritime Service" หรือ "Nava" ปัจจุบันยังได้รับผลตอบรับที่ดี ซึ่งบริษัทได้ศึกษาช่องทางเดินหน้าขยายไปยังกลุ่มเรือเฟอรี่เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากและมองว่าเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูง
          ภาพรวมธุรกิจ
          สำหรับธุรกิจดาวเทียมปีนี้ยังทรงตัวแต่ยังเป็นธุรกิจหลักของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมาจะชะลอตัวไปบ้างส่งผลให้ในไตรมาส 2/2562 ขาดทุนสุทธิ 135.10 ล้านบาท จากการลดลงของรายได้การให้บริการดาวเทียมและมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ค่าใช้จ่ายตามกฎหมายแรงงาน และการตัดจำหน่ายสินทรัพย์ภาษีเงินได้รอตัดบัญชีโดยหากไม่รวมรายการพิเศษบริษัทจะมีกำไรจากการดำเนินงานปกติในไตรมาส 2/2562 ที่ระดับ 2 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตามในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ บริษัทจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณาผลประกอบการไตรมาส 3/2562 อีกครั้ง
          Transform องค์กร
          นายอนันต์ ระบุว่า บริษัทอยู่ระหว่างกระบวนการ Transform องค์กรใหม่ ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มบริการในอนาคตโดยบริษัทนำมาพัฒนาเพื่อต่อยอดธุรกิจของไทยคม โดยการบูรณาการเทคโนโลยีจากภาคพื้นดินและทางทะเล ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพแก่อุตสาหกรรมโทรคมนาคม และบริการต่างๆ ของภาครัฐเอกชนได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นช่องทางรายได้ใหม่ เบื้องต้นบริษัทจะออกผลิตภัณฑ์ เพื่อการเกษตร ได้แก่ โดรนชาวนา และรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นการทดลองใช้ ในช่วงปลายปี 2562 และเปิดตัวในช่วงต้นปี 2563 นอกจากนี้จะมีอีก 4-5 ผลิตภัณฑ์ที่เตรียมจะออกมาให้บริการในอนาคต

          บรรยายใต้ภาพ
          อนันต์ แก้วร่วมวงศ์