ดึงเอกชนลงทุนดิจิทัลพาร์ค

 "พุทธิพงษ์"สั่งปลัดดีอีเอส-แคททบทวนเงื่อนไขร่วมทุน
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ น.ส.อัจฉรินทร์ พิพัฒน์พันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส และ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ไปทบทวนพิจารณาเงื่อนไขการลงทุนในโครงการเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (Digital Park Thailand) หรือดิจิทัลพาร์ค อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ใหม่ว่าเหตุใดจึงไม่มีเอกชนสนใจเข้าร่วมลงทุนพัฒนาพื้นที่ 700 ไร่ เพื่อรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมดิจิทัล เพื่อจะได้นำปัญหาและแนวทางแก้ไขเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) พิจารณาในวันที่ 30 ก.ย.นี้ "ผมกำลังดูรายละเอียดและสอบถามข้อมูลเบื้องต้นว่าเหตุใดถึงไม่มีเอกชนสนใจเข้ามาลงทุน หรือมายื่นเอกสารเพื่อเข้ามาพัฒนาพื้นที่ดิจิทัลพาร์คเลย ผมก็สงสัยเหมือนกันเพราะเหตุใดจึงสั่งการให้ปลัดดีอีเอส และแคท ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ไปรวบรวมปัญหาเพื่อจะได้หาทางออกร่วมกัน และให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการเขตส่งเสริมอุตสาหกรรม และนวัตกรรมดิจิทัล หรือโครงการดิจิทัลพาร์คนี้ ตามเงื่อนไขเดิมที่บอร์ดอีอีซีได้เห็นชอบในหลักการนั้น มีระยะเวลาการร่วมทุน 50 ปี คาดว่าจะเปิดให้บริการปี 64 เงินลงทุนรวม 4,342 ล้านบาท โดยเอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมดและให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 168,000 ล้านบาท (NPV)
          ทั้งนี้ แคทได้ออกหนังสือชี้ชวนการลงทุนเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา และเริ่มเปิดขายซองให้เอกชนที่สนใจตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.62 ที่ผ่านมา จากเดิมคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก แต่ที่สุดแล้วมีเอกชนเพียงรายเดียวที่ยื่นเอกสาร และยื่นเอกสารไม่ครบอีก ทำให้ไม่มีเอกชนรายใดผ่านคุณสมบัติที่จะเข้ามาพัฒนาโครงการดิจิทัลพาร์คเลย ซึ่งครั้งนั้นแคทและกระทรวงดีอีเอสก็ได้ทบทวนเงื่อนไขที่จะประกาศเชิญชวนเอกชนอีกครั้ง แต่เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนเรื่องระบบสาธารณูปโภค โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่าจะดำเนินการได้เมื่อใดทำให้ดีอีเอสและแคทชะลอการเปิดให้เอกชนยื่นเอกสารเข้าร่วมโครงการออกไปก่อนจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน.