TRUEพร้อมประมูลคลื่น5Gส่งซิกรายได้ครึ่งปีหลังโตต่อ

ทันหุ้น- เจาะข้อมูล TRUE จาก "ศุภชัย เจียรวนนท์" ยันชัดครึ่งหลัง ปี 2562 ธุรกิจบรอดแบนด์-มือถือโตกว่าครึ่งปีแรก พร้อมเดินหน้าประมูลคลื่นเพิ่ม รองรับโครงข่าย 5G จัดงบ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงทุน สตาร์ทอัพในอังกฤษ วางเกม TRUE ก้าวสู่Regional Company อาเชียนในปี 2565
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์และประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่าแนวโน้มผลงานครึ่งหลังปี 2562 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกปี 2562 ที่มีรายได้ราว 7.09 หมื่นล้านบาท เนื่องจากบริษัทสามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจบรอดแบนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังได้วางโครงข่ายเคเบิลใยแก้วได้ครอบคลุมกว่าเดิม และบริการในส่วนต่างๆ แล้วเสร็จ ประกอบกับธุรกิจมือถือเองก็มีอัตราการขยายตัวมากขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตได้ต่อเนื่อง
          ลุยชิงคลื่นปั้น 5G เพิ่ม
          นอกจากนี้บริษัทพร้อมที่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการและโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีแนวทางนำคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ (Mhz.), ความถี่ย่าน 700 Mhz. เพิ่มเติม เพื่อรองรับการพัฒนาโครงข่ายในส่วนของระบบ 5G หวังตอบสนองความต้องการของลูกค้าและการบริการในส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คาดว่าจะเห็นความชัดเจนต้นปี 2563
          ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลของ TRUE ในช่วงที่ผ่านมาพบว่า บริษัทถือเป็นผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมครบวงจรหนึ่งเดียวในประเทศไทย และเป็นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ ให้บริการลูกค้ากว่า 40 ล้านราย กลุ่มทรูแข็งแกร่งและโดดเด่นด้วยยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ที่สามารถนำเสนอบริการที่ผสมผสานเครือข่าย สินค้า และบริการภายในกลุ่มทรู โดยมีธุรกิจหลัก 3 ธุรกิจ คือ กลุ่มทรูโมบายล์ ประกอบด้วย "ทรูมูฟเอช" ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นอันดับ 2 ของไทย ผู้ให้บริการ 4G+ บนคลื่นความถี่ 900, 1800, 2100 เมกะเฮิรตซ์ รวมทั้งคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ของ บมจ. กสท โทรคมนาคม โดยทรูมูฟเอช ได้ผสมผสานการให้บริการบน 4 คลื่นความถี่ที่มี Bandwidth สูงสุดถึง 55 เมกะเฮิรตซ์
          "เรามองว่า 5G นั้นถือว่ามีบทบาทในส่วนของ IoT Entertainment และสามารถตอบสนองความต้องการของภาคธุรกิจที่หลากหลาย โดยส่วนตัวมองว่าหากรายละเอียดต่างๆ เป็นไปตามที่ประเมินไว้คงจะสามารถดำเนินการพัฒนาโครงข่ายและเปิดให้บริการ 5G ได้อย่างเร็วไม่เกินต้นปี 2564" นายศุภชัยกล่าว
          ขยายลงทุนสตาร์ทอัพ
          อย่างไรก็ดี ล่าสุดทางบริษัทได้ทุ่มงบลงทุนราว 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพภายใต้ชื่อ "CRAVE" ในประเทศอังกฤษ ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการระบบเทคโนโลยีบริหารจัดการภายในโรงแรม อาทิ ระบบเปิด/ปิดไฟ ฯลฯ โดยการเข้าถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวประมาณ 60-70% เพราะมองเห็นในศักยภาพและโอกาสที่เติบโตได้อีกมากในอนาคต
          ขณะเดียวกัน TRUE มีแผนขยายแพลตฟอร์มธุรกิจในส่วนของดิจิทัลในต่างประเทศเพิ่มเติม โดยคงมุ่งให้ความสำคัญกับการเจาะตลาดในกลุ่มอาเซียนและเอเชียเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมานั้นบริษัทได้มีการขยายแพลตฟอร์ม "True Money Wallet" ไปใน 5 ประเทศ ในภูมิภาคอาเซียนเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังมีการเปิดให้บริการแพลตฟอร์ม "TrueID" ในประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์เพิ่มเติม ตลอดจนยังมีแนวทางร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ในแต่ละประเทศของภูมิภาคอาเซียนเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนให้ TRUE ก้าวขึ้นสู่การเป็นบริษัทชั้น "Regional Company" ของอาเซียนภายใน 3 ปีข้างหน้า (ปี 2563-2565)
          ทางด้านบทวิเคราะห์สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด แนะนำ "ซื้อ" TRUE ราคาเป้าหมาย 7.80 บาท จากศักยภาพของธุรกิจที่แข็งแกร่ง จึงทำให้ฝ่ายวิเคราะห์เชื่อว่าจะทำให้ผลประกอบการปี 2562 ออกมาได้ตามเป้าที่วางไว้ หลังตัวเลขงบการเงินในไตรมาส 2/2562 ของ TRUE ที่ดีกว่าคาดรวมกับการขายสินทรัพย์ให้ DIF ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ได้มีการปรับผลประกอบการขึ้น 143% สำหรับปี 2562 และ 0.3% สำหรับปี 2563 เพื่อสะท้อนรายได้และค่าเช่าของ DIF ที่เพิ่มขึ้น
          บรรยายใต้ภาพ
          ศุภชัย เจียรวนนท์