เปิดตัว "AI FOR THAI" แพลตฟอร์มเอไอสัญชาติไทย

เนคเทคเปิดตัว "AI FOR THAI" หวังเป็นแพลตฟอร์มกลางสร้างระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีเอไอให้ประเทศ ลดการขาดแคลนบุคลากรที่เชี่ยวชาญ และ สร้างนวัตกรรมที่เหมาะกับประเทศไทย
          ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) กล่าวว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง เนื่องจากได้เข้ามามีบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคมมากขึ้น และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบก้าวกระโดด แต่การพัฒนาเทคโนโลยีเอไอในประเทศไทยยังพบปัญหา คือ ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ด้วยตัวเอง แม้ปัจจุบันจะมีเครื่องมือจาก ต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ปัญหาก็คือสามารถปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศ ไทยหรือไม่
          นอกจากนี้การพัฒนาเอไอจำเป็นต้องใช้เวลาในการสะสมข้อมูล ปรับปรุงตัวระบบ จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ไม่ใช่ว่าพัฒนาแล้วจะสามารถทำรายได้ได้ทันที ดังนั้นศักยภาพของเอสเอ็มอีหรือสตาร์ทอัพอาจไม่เพียงพอ อีกทั้งยังขาดแคลนบุคลากรที่เชี่ยวชาญ ซึ่งปัจจุบันทั้งประเทศมีประมาณ 200 คน โดยอยู่ที่เนคเทคประมาณ 60 คน ซึ่งไม่พอ และที่สำคัญถ้ายังพัฒนาบุคลากรขึ้นไป โดยที่ยังไม่มีแพลตฟอร์มของประเทศ ข้อมูลสำคัญที่เป็นทรัพย์สินของธุรกิจทั้งหมดจะอยู่ที่แพลตฟอร์มนั้น ๆ เนคเทคและทีมงานซึ่งได้สะสมองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านปัญญาประดิษฐ์มากว่า 20 ปี จึงนำเสนอ "AI FOR THAI" แพลตฟอร์ม เอไอสัญชาติไทยขึ้น เพื่อจะเป็นฐานรากทางเทคโน โลยีที่สำคัญให้กับนักธุรกิจ นักพัฒนา และนักวิจัยทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศยุคใหม่ สามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์กับประเทศไทยได้
          สำหรับ AI  FOR  THAI จะประกอบด้วย 3 ส่วน คือส่วนของเทคโนโลยีด้านภาษา ซึ่งเนคเทคเชี่ยวชาญด้านการประมวลผลภาษาไทยที่ต้องมีการตัดคำ วิเคราะห์ไวยากรณ์ จนไปถึงระบบที่ซับซ้อนอย่างเช่น การวิเคราะห์ความคิดเห็น มีการวิเคราะห์โซเชียลมีเดียเชิงลึก ส่วนที่สองคือวิชั่น หรือการประมวลผลพวกรูปภาพและวิดีโอ เช่น การวิเคราะห์ภาพข้อความ ภาพวัตถุ ภาพใบหน้า สามารถถ่ายภาพอาหารไทย ที่เที่ยวของไทยแล้วบอกได้ทันที และ 3. Conversation หรือ การสนทนา ซึ่งเรื่องของการประมวลผลเสียง ซึ่งเนคเทคมีความชำนาญด้าน Speech to Text ซึ่งมีการทดสอบเทียบเคียงกับของต่างประเทศ มาตลอดและยังรองรับภาษาไทยปนอังกฤษ และยังมีเทคโนโลยี Text to Speech หรือ แชตบอทที่เข้าใจภาษาไทย สามารถใช้งานได้ที่ www.aiforthai.in.th
          "AI FOR THAI จะเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาบุคลากรเอไอ แบบเชิงลึกที่ไม่ใช่เป็นเพียงผู้ใช้เครื่องมือเท่านั้น แต่สามารถปรับแก้อัลกอลิทึ่มได้ในทุกจุด และตรงกับโจทย์ของคนไทย เป็นแพลตฟอร์มกลางสำหรับทุกคน โดยเปิดให้เป็นสาธารณะ ด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรที่หลากหลายเช่น  CAT,  INET,  pantip.com และ KBTG และเป็นเวทีสำหรับนักพัฒนาเอไอ หรือสตาร์ทอัพมาต่อยอดสร้างนวัตกรรมหรือ มาปล่อยของทดสอบบริการเพื่อเก็บข้อมูลเพื่อที่จะปรับปรุงต่อไป ซึ่งหากจะลงทุนเองต้องใช้เงินลงทุนที่สูงและใช้เวลา ซึ่งเชื่อว่าเมื่อมีคน มีของ มีสตาร์ทอัพแล้ว จะทำให้อุตสาหกรรมเอไอของไทยเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยในช่วงระยะเวลาต่อจากนี้ไป สิ่งที่อยากจะเห็นก็คือ การออกแบบนโยบายด้านเอไอที่ชัดเจนของประเทศไทย".
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 ก.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--