ไอบีเอ็มใช้บล็อกเชนพัฒนาระบบช่วยกรมศุลกากร

 ไอบีเอ็มจับมือเมอส์ก พัฒนา "เทรดเลนส์" แพลตฟอร์มบนบล็อกเชน ช่วยกรมศุลกากรติดตามและตรวจสินค้าได้แบบ เรียลไทม์และโปร่งใส คาดนำร่องใช้งานที่ท่าเรือแหลมฉบังได้ภายใน 3 เดือน
          นางสาวปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไอบีเอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า ในแต่ละปีสินค้ามูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาทถูกขนส่งระหว่างประเทศ โดยกว่า 80 % ส่งผ่านทางอุตสาหกรรมขนส่งทางทะเล ซึ่งมีขั้นตอนทางเอกสารต่าง ๆ จำนวนมากสร้างความยุ่งยากให้ระบบขนส่งทั่วโลก ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จึงร่วมมือกับบริษัทขนส่ง เอ.พี.มอลเลอร์-เมอส์ก นำ แพลตฟอร์ม "เทรดเลนส์" (TradeLens) ที่พัฒนาบนเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับการดำเนินงานของกรมศุลกากรเพื่อพัฒนาการค้าระหว่างประเทศของไทย
          สำหรับแพลตฟอร์ม "เทรดเลนส์" จะช่วยเปลี่ยนกระบวนการขนส่งให้เป็นระบบดิจิทัล ทำให้กรมศุลกากรมีเครื่องมือในการติดตามแบบอัตโนมัติและแม่นยำ ส่งผลให้การทำงานมีความปลอดภัย โปร่งใส และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกือบจะเป็นเรียลไทม์ ระหว่างสมาชิกเครือข่ายของทางระบบ เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจะสามารถทราบข้อมูลการส่งสินค้าเกือบจะในทันทีที่ตู้สินค้าออกจากท่าเรือต้นทาง ทำให้เจ้าหน้าที่มีเวลาในการเตรียมรับสินค้าที่กำลังจะมาถึง และทำให้การตรวจสอบสินค้าผิดกฎหมายและสินค้าหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากรมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้การเก็บภาษีและค่าธรรมเนียมเป็นไปอย่างสม่ำเสมอและโปร่งใสอีกด้วย
          ทั้งนี้กรมศุลกากรถือเป็นหน่วยงานราชการลำดับที่สองในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับที่สามในประเทศกลุ่มเอเชียแปซิฟิกที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งภายใน 3 เดือนหลังจากนี้คาดว่ากรมศุลกากรจะสามารถนำร่องใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวที่ท่าเรือแหลมฉบังได้เป็นแห่งแรก โดยจะมีการทดสอบใช้งานและประเมินประสิทธิภาพการใช้งานอีกครั้งก่อนที่จะขยายการใช้งานไปยังท่าเรือกรุงเทพฯ ต่อไป.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ก.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--