ดีอีรอแผนชัดเจนก่อนควบรวม "ทีโอที-แคท"

รมว.ดีอี ย้ำ ยังไม่ได้เสนอ ครม.ควบรวม "ทีโอที-แคท" สั่งทั้ง 2 บริษัท ทำ แผน "บุคลากรทรัพย์สิน-คู่สัญญา" ให้ชัดเจนก่อน
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ตนยังไม่ได้นำวาระการควบรวม บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) เป็น บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากต้องการหารือร่วมกับ 2 บริษัท รวมถึงสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจก่อนนำเข้า ครม. ว่าการควบรวมมีแผนในการบริหารจัดการบุคลากรอย่างไร ซึ่งต้องรับประกันว่าจะไม่มีการปลดพนักงานแบบฟ้าผ่า แต่ควรมีแผนในการบริหารจัดการระยะ 5 ปี เช่น แผนลดพนักงาน หรือเพิ่มทักษะเพื่อให้พนักงานสามารถเปลี่ยนไปทำงานในตำแหน่งอื่นได้
          ส่วนเรื่องทรัพย์สินของทั้ง 2 บริษัท แม้ว่าสำนักงานอัยการสูงสุดระบุว่า เมื่อควบรวมกันแล้วจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แต่ตนเองก็ต้องการเห็นข้อมูลของทรัพย์สินให้ชัดเจนก่อน นอกจากนี้ยังมีเรื่องสัญญาของคู่สัญญาเอกชนที่ทั้งสองบริษัทต่างก็มีสัญญาอยู่ จึงต้องดูให้รอบคอบว่าจะมีผลกระทบต่อคู่สัญญาหรือมีข้อจำกัดของสัญญาที่แต่ละบริษัททำหรือไม่ ทั้งนี้ จะไม่มีกรอบเวลาชัดเจนว่าควรจะได้ข้อสรุปเมื่อไหร่ เพราะหากเร่งรัดโดยที่ไม่มีการศึกษาให้รอบคอบ ไม่ใช่ประโยชน์ การตั้งเงื่อนไขเวลาอาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ ซึ่งได้หารือกับสหภาพฯ ของทั้ง 2 บริษัทแล้ว
          "หากมีการควบรวมจริงทั้ง 2 บริษัท ก็ต้องตั้งคณะกรรมการร่วมกันในการศึกษาและวางแผนหลายคณะไม่ว่าจะเป็นเรื่องทรัพย์สิน บุคลากร ตลอดจนเรื่องสัญญากับพันธมิตร ซึ่งตนทราบว่าทั้ง 2 บริษัท ก็มีบริษัทที่ปรึกษาอยู่แล้ว ซึ่งการควบรวมก็มีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน จุดแข็งคือมีการนำธุรกิจที่เป็นจุดแข็งมารวมกัน แต่จุดอ่อนคือการทำงานของคนที่ซ้ำซ้อน".