AISผนึก3องค์กรทดสอบ5G ปูพรมเทคโนโลยีดิจิทัลภาคใต้

 “ADVANC” ปูพรมเทคโนโลยีดิจิทัลภาคใต้ ผนึก ม.อ.-กสทช.-กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ทดสอบ 5G สาธิตบังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค ระหว่างกทม.-หาดใหญ่ พร้อมบุกตลาด เปิดตัวแคมเปญ "เอไอเอสที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้" หวังผู้บริโภคหันใช้บริการ
          นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการนำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล (Digital Infrastructure) เข้ามาเสริมแกร่งให้กับคนในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากภาคใต้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ มีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีความพร้อมด้านบุคลากรในการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม
          โดยการพัฒนาเครือข่าย 3G และ 4G ให้ครอบคลุมแล้วกว่า 1,083 ตำบล ทั่วทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ด้วยจำนวนสถานี 5,732 แห่ง จากทั่วประเทศที่มีสถานีฐานอยู่กว่า 80,692 แห่ง, WiFi มากกว่า 10,000 จุด จากทั่วประเทศที่มีอยู่ 120,000 จุด, การขยายช่องทางจัดจำหน่ายให้ชาวใต้เข้าถึงได้อย่างสะดวก รวดเร็วกว่า 4,000 จุด, การออกแบบแพ็กเกจและโปรโมชั่นมือถือ
          นอกจากนี้ บริษัทได้ขยาย AIS Fibre ไปแล้ว 55 อำเภอ ใน 10 จังหวัดภาคใต้ จากทั่วประเทศครอบคลุม 57 จังหวัด รวมถึงคัดสรรคอนเทนต์ความบันเทิงและสิทธิพิเศษที่สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) ในพื้นที่ภาคใต้เป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนลูกค้า 5.7 ล้านเลขหมาย คิดเป็นสัดส่วน 14% ของฐานลูกค้าทั่วประเทศที่มี 41.5 ล้านเลขหมาย
          ล่าสุดบริษัทร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ทดลองทดสอบ ศักยภาพของเทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง บนคลื่นความถี่ 28 GHz ภายใต้การสนับสนุนของ กสทช. ด้วยแนวคิด “Smart City, Smart Living” ระบบต้นแบบเมืองอัจฉริยะ ผ่านการสาธิตการควบคุมรถไร้คนขับ แบบข้ามภูมิภาค ระหว่างกรุงเทพฯ และ สงขลา ในรูปแบบไลฟ์บรอดแคสต์ เป็นครั้งแรกของไทย โดยนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมสาธิตระบบการสื่อสารระหว่างรถต่อรถ ผ่าน 5G
          "ความรุนแรงของการแข่งขันในตลาดมือถือภาคใต้ใกล้เคียงภาคอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือคุณภาพการให้บริการ เพราะราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก ส่วนตลาดบรอดแบนด์ก็มีการแข่งขันเข้มข้น และยังมีความต้องการมาก บริษัทนำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ทั้งการพัฒนาเครือข่าย รวมถึงการทดสอบ 5G ใน Use Case ต่าง ๆ เพื่อช่วยสนับสนุนความมั่นใจให้ผู้บริโภคมาใช้บริการของเรา" นายปรัธนา กล่าว
          ขณะเดียวกันบริษัทเปิดตัวแคมเปญ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้” ทั้งแพ็กเกจมือถือ แพ็กเกจซิม แพ็กเกจเสริมพิเศษ สิทธิพิเศษ คอนเทนต์ความบันเทิง ที่คัดสรรมาเพื่อชาวใต้โดยเฉพาะ พร้อมเลือก “เอกชัย ศรีวิชัย” นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เป็นตัวแทนในการสื่อสารความมุ่งมั่นของบริษัทได้อย่างเข้าถึงใจคนใต้อย่างแท้จริง