กสทฯคุย6เดือนกวาดยอดกว่า2หมื่นล้าน

ไทยโพสต์ * "บิ๊ก กสทฯ" คุยกวาดรายได้ 6 เดือนแรกแล้ว 2 หมื่นล้าน ตั้งเป้าทั้งปีไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท กำไรทะลุ 2 หมื่นล้านบาท เผยแผนดำเนินงานเน้นลงทุนสร้างรายได้เข้าองค์กร พร้อมสนองนโยบายรัฐ ปั่นองค์กร เป็นโซลูชั่นโพรไวเดอร์
          พันเอกสรรพชัย หุวะนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เปิดเผยว่า ผลประกอบการบริษัท 6 เดือนแรก มีรายได้รวมแล้ว กว่า 29,139 ล้านบาท ตั้งเป้ารายได้รวมภายในสิ้นปี 2562 จะอยู่ที่ 51,000  ล้านบาท และคาดการณ์จะมีกำไรหลังจากนี้ไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท
          สำหรับในครึ่งปีหลังจากนี้ กสทฯ จะเน้นโฟกัสไปเรื่องดิจิทัลเซอร์วิส เพื่อสอดรับนโยบายรัฐ บาลที่มุ่งเน้นยุทธศาสตร์ดิจิทัลและให้บริการบิ๊กดาต้า โดยเป็นผู้ให้บริการในแบบโซลูชั่นโพรไวเดอร์ ซึ่งมีโครงการภายใต้กระทรวงดีอี โครงการระบบคลาวด์กลางภาค รัฐ หรือ (Government DATA Cen ter and Cloud service) ที่ กสทฯ อยู่ระหว่างรอคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณปี 2563-2565 โดยระยะแรกปี 2562 กสทฯ จะใช้งบกองทุนดีอี ราว 400 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการดีอี
          "ตอนนี้ กสทฯ มีแคสเยอะ ตั้งแต่ปีหน้าจะเน้นการลงทุน เพื่อก่อให้เกิดรายได้ โดยการ เข้าไปถือหุ้นของบริษัทต่างๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาการลงทุนอยู่มากกว่า  5-6 ราย ส่วน เรื่องของการควบรวมทีโอทีและ กสทฯ ตอนนี้อยู่ที่ รมว.ดีอีคนใหม่จะพิจารณาเรื่องของคนไม่น่าจะกระทบ ส่วน กสทฯ ก็เตรียมความพร้อมหากมีการควบรวม ซึ่งหาก ครม.อนุมัติ เราก็เตรียมเรื่องการดำเนินการจ้างที่ปรึกษา มี 3 ประเด็น คือ 1.เรื่องทำธุรกิจในอนาคตของ กสทฯ 2.ฝ่ายบริหารทรัพยากร บุคคล 3.ด้านกฎหมาย ซึ่ง กสทฯ จะเป็นเจ้าภาพประเด็นแรก ส่วน 2 ประเด็นหลัง ทีโอทีขอรับไปดูแล ส่วนการจะร่างทีโออาร์จะทำร่วมกัน การจ่ายเงินก็จะแชร์กัน" พันเอกสรรพชัยกล่าว.