ดิ้นหนีสงครามราคา "ทรู" ดันนวัตกรรมบรอดแบนด์

"อินเทอร์เน็ต" กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน แต่ "เน็ตบ้าน" หรือบรอดแบนด์แบบประจำที่ ไม่ใช่ตัวเลือกเดียวในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป ขณะที่ผู้ให้บริการที่กระโดดเข้ามา ในตลาดก็มีประสบการณ์และฐานลูกค้าจากโมบายพ่วงแถม "ทุนหนา" กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกใจที่ "สงครามราคา" ในตลาดนี้จะดุเดือด จนได้เห็นความเร็ว 100 Mbps ในราคา 599 บาทต่อ เดือน
          และล่าสุดตลาดน่าจะดุเดือดอีกครั้งเมื่อ "ทรูออนไลน์" จัดหนักด้วยแคมเปญ "1 Gbps 899 บาท" พร้อมทุ่มงบฯการตลาดเฉพาะแคมเปญนี้ 60 ล้านบาท
          "ธนภูมิ ภาคย์วิศาล" ผู้อำนวยการ และหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า การแข่งขันในตลาดฟิกซ์บรอดแบนด์ในไทยดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด
          "ปีนี้ยังแข่งเดือดมาก ด้วยการหั่นราคา และเพิ่มสปีด ผู้นำตลาดอย่างทรูจึงเลือกที่จะชูนวัตกรรมในการให้บริการเพื่อออกจากสงครามตัดราคา"
          โดยได้พัฒนาทั้งอุปกรณ์รับสัญญาณและเทคโนโลยีบนโครงข่าย "Gigatex Fiber Router" ที่ให้ความแรงอินเทอร์เน็ตได้ถึง 1 Gbps ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นนวัตกรรมที่คู่แข่งไม่สามารถตามได้ทันในเร็ว ๆ นี้ พร้อมสร้างความคุ้มค่า ให้ลูกค้าด้วยแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ ที่มีให้เลือกทั้งราคา 999 บาทต่อเดือน ได้กล่อง TrueID TV สำหรับรับชมฟุตบอลลีกดัง รวมถึงพรีเมียร์ลีกและบันเทิงระดับโลก หรือแพ็กเกจ 1,999 บาท ต่อเดือน ได้แพ็กเกจทรูวิชั่นส์ Gold HD
          "ลูกค้าทรูออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้งานที่ความเร็ว 100 Mbps ซึ่งเราหวังว่าจะดึงลูกค้าเก่ากลุ่มนี้ให้ย้ายมาใช้แพ็กเกจใหม่ และลูกค้าใหม่ราว 30% จะเลือกใช้แพ็กเกจนี้ ซึ่งจะเป็นการยกระดับรายได้จากบริการให้สูงขึ้นด้วย เพราะดีมานด์ลูกค้ามีอยู่แล้วจากความนิยมคอนเทนต์สตรีมมิ่ง และภาพคมชัด 4K แต่ราคาเดิมที่สูงกว่า 1,500 บาท แถมยังต้องมีอุปกรณ์เพิ่ม ทำให้ลูกค้าไม่เลือกใช้ความเร็ว 1 Gbps"
          พร้อมย้ำว่า แพ็กเกจนี้จะเป็น "อาวุธสำคัญ" ในการชิงมาร์เก็ตแชร์ ทั้งด้วยลูกค้าใหม่และลูกค้าที่ย้ายค่ายมาจากคู่แข่ง โดยตั้งเป้ารายได้ในปีนี้ จะเติบโตไม่น้อยกว่าปีที่แล้วที่โต 11% ขณะที่ปัจจุบันมีลูกค้า 3.5 ล้านราย สร้างรายได้ 1.2 หมื่นล้านบาท