AISผนึกCSLหนุนลูกค้าองค์กร ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1.5 หมื่นล้าน โต 15%

ADVANC ผนึก CSL หนุนลูกค้าองค์กรแกร่ง ตั้งเป้ารายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรปีนี้โต 15% แตะ 15,000 ล้านบาท ด้าน CSLOXINFO ปรับโฉมแบรนด์สู่ CSL ชูกลยุทธ์ 3Ss ปักหมุดเบอร์ 1 ผู้ให้บริการ One Stop ICT Service แบบครบวงจร
          นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทคาดว่ารายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรจะเติบโตประมาณ 15% จากปีก่อน มาอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 12% ของรายได้รวมของบริษัท หลังจากที่ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เข้ามา และนำออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แล้วเสร้จเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทมีจุดแข็งที่จะมาเสริมกันและกัน
          โดย ADVANC มีความแข็งแกร่งด้าน Digital Infrastructures เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ได้แก่ เครือข่าย Mobile ในฐานะผู้ให้บริการที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของโครงข่าย Fiber Optic ความยาวมากกว่า 160,000 กิโลเมตรทั่วประเทศ พร้อมให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีไฟเบอร์ออปติกแท้รายแรกของไทย จึงพร้อมตอบสนองการใช้งานของธุรกิจทุกภูมิภาคทั่วไทย ทั้งการรับส่งข้อมูลระหว่างสาขาภายในประเทศและการส่งข้อมูลระหว่างประเทศ ด้วยแบนด์วิธในประเทศ (NIX) ที่ใหญ่ที่สุดในไทย รองรับการใช้งานในประเทศถึง 2.9 Tbps และแบนด์วิธระหว่างประเทศ (IIG) ขนาด 1.2 Tbps ขณะที่ CSL มีความแข็งแกร่งทางด้าน Data Center บริการ Cloud และ ICT
          นายสมชาย กิตติชัยกุลกิจ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ CSL กล่าวว่า CSL ได้ปรับโฉมโลโก้และแบรนด์ใหม่ จาก CS LOXINFO สู่ CSL โดยเลือกใช้สีส้มและสีเขียวมาประกอบเป็นโลโก้ ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงและทันสมัยยิ่งกว่าเดิม เพื่อสร้างการจดจำให้กับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย
          ขณะเดียวกัน CSL ในฐานะผู้ให้บริการ ICT แก่ตลาดลูกค้าองค์กร ที่มีลูกค้ากว่า 5,000 รายในทุกอุตสาหกรรม มีความพร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นผู้นำบริการ One Stop ICT Service แบบครบวงจร เป็นผู้ช่วยนำพาองค์กรและภาคธุรกิจไทยก้าวผ่านปัญหาไอทีในยุค Digital Disruption ภายใต้กลยุทธ์ 3Ss ทั้ง S-Data Center และ Cloud Solutions เป็นผู้ให้บริการที่มี Data Center ในไทย รวม 9 แห่งทั่วประเทศ และ Hybrid Cloud Solutions, S-Managed Services บริการทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลอย่างครบวงจร ตลอด 24 ชั่วโมง และ S-System Integration บริการผสานนวัตกรรมที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบวงจร ให้แก่ธุรกิจองค์กรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
          “เรามั่นใจว่า CSL จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งและสร้างการเติบโตในกลุ่มการให้บริการลูกค้าองค์กรของเอไอเอสได้อย่างเต็มศักยภาพ ทั้งในด้านบริการ Data Center ซึ่งเปรียบเสมือน Backbone ของการให้บริการ Cloud, บริการหลังการขาย หรือ Managed Services และบริการ System Integration ซึ่งจะช่วยเติมเต็มให้ลูกค้าองค์กร พร้อมก้าวสู่การเป็นเบอร์ 1 ในตลาดลูกค้าองค์กรอย่างแน่นอน” นายสมชาย กล่าว