มันนี่เกม "แจส"

เป็นหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ต้องไปตาม "เช็ค" ว่า ใครกันแน่ที่ปล่อยข่าวลือหุ้น "แจส" หรือ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ที่ว่ากำลังมีค่ายมือถือยักษ์ใหญ่รายหนึ่งให้ความสนใจเข้าซื้อหุ้น ทำให้ราคาหุ้นแจส ช่วงหลายวันที่ผ่านมา "พุ่ง" ต่อเนื่อง ก่อนจะร่วงแบบ "หัวคะมำ" เมื่อนักลงทุนพยายามค้นหาความจริงในเรื่องดังกล่าว แล้วปรากฏว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ เป็นเพียงแค่ข่าวลือเดิมๆ ที่ถูกขุดขึ้นมาเล่นกันใหม่
          โดยหุ้นแจส วานนี้(23ก.ค.) อยู่ๆ ก็ถูกทิ้ง แบบดิ่งเหวลงราวๆ 22% ภายในเวลาไม่กี่นาที ก่อนจะมาปิดตลาดที่ระดับ 6.30 บาท ลดลง 1.30 บาท หรือคิดเป็นการลดลง 17.1%
          วงการตลาดทุน ฟันธงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหุ้นแจสเป็น "มันนี่เกม" ระหว่าง "คนที่คุณก็รู้ว่าเป็นใคร" กับ "นักลงทุนรายย่อย" โดยไม่มีสถาบันเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะหุ้นตัวนี้ นักลงทุนสถาบันส่วนใหญ่โบกมือบ๊ายบาย แม้ว่าอยากจะเข้าไปถือ
          สาเหตุเพราะที่ผ่านมามีนักลงทุนสถาบันจำนวนมาก ติดต่อขอพบผู้บริหารเพื่อรับฟังข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน แต่ปรากฏว่าผู้บริหารไม่มีเวลาให้เข้าพบเลย ทำให้นักลงทุนสถาบันส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้าลงทุน ด้วยเพราะข้อมูลที่มีในมือไม่พอในการตัดสินใจเข้าถือหุ้น
          ว่ากันว่า งานนี้เป็นการงัดกันระหว่าง "รายย่อย" กับ กลุ่มคนที่คุณก็รู้ว่าเป็นใคร ซึ่งมีผู้พยายามทุบราคาร่วงลงมา หวังจะเข้าไปเก็บในราคาต่ำๆ อีกรอบ เพื่อรอรับเงินปันผลระหว่างกาล และปันผลพิเศษ ที่คาดว่ายิลด์จะสูงถึง 15%  ...เอาเป็นว่ายังไงงานนี้ตลาดหลักทรัพย์ไม่อาจปฏิเสธที่จะเข้ามาตรวจสอบ หามือมืดที่ปล่อยข่าวและทุบหุ้น เพราะครั้งนี้มี "รายย่อย" จำนวนไม่น้อยที่บาดเจ็บแบบสะบักสะบอม