งบแสนล้านเร่งศก.ดิจิทัลได้ฤกษ์หุ้นวางระบบไอที

ทันหุ้น- แกะรอยหนังสือ 3 เล่มนายกฯแจก ครม. ภาพชัดรัฐต้องการผลักดัน เศรษฐกิจดิจิทัล ด้านรัฐมนตรีกระทรวงดีอี พุทธิพงษ์ ยก 3 นโยบายเร่งด่วน ดัน เศรษฐกิจดิจิทัล-สังคมดิจิทัล-ความมั่นคง ทางดิจิทัล เร่งวางโครงสร้าง ขณะที่กลุ่ม วางระบบไอทีรับอานิสงส์ วงการคาดมีงบ ทุกกระทรวง 3-5 ปี แตะแสนล้านบาท AIT SAMTEL NETBAY ITEL INET เข้าข่ายรับโชค
          ปริศนาหนังสือ 3 เล่มที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจกให้กับ ครม. ทุกคนในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก ประกอบด้วย "หนังสือเศรษฐกิจดิจิทัล", "ทางรอดในโลกใบใหม่ แห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4"และ "หนังสือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4"กำลังแสดงให้เห็นทิศทางของการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ที่จะผลักดันให้ไทยก้าวขึ้นสู่ "เศรษฐกิจดิจิทัล" และอาจจะเป็นโอกาสของหุ้นที่เกี่ยวพันกับเทคโนโลยี
          รมว.ดีอีเร่ง 3 นโยบาย
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DE ระบุว่า นโยบายเร่งด่วนที่จะดำเนินการ 3 เรื่องประกอบด้วย 1.เศรษฐกิจดิจิทัล ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล 2.ส่งเสริมสังคมดิจิทัล ผลักดันให้ประชาชนเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น พัฒนาระบบซิงเกิล วินโดว์ (Single Window) โดยผูกเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการบริการของภาครัฐได้สะดวก รวดเร็ว ลดภาระด้านเอกสารต่างๆ 3.ส่งเสริมความมั่นคงทางดิจิทัล เน้นความมั่นคงด้านข่าวสาร ตั้งหน่วยงานศูนย์เฟคนิวส์ หรือศูนย์จัดการข่าวลวง และข่าวการเตือนภัยพิบัติ เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ถูกต้อง โดยจะมีการวางโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายเชื่อมต่อระบบดิจิทัลเพื่อทุกอาชีพและทุกอายุเข้าถึง
          คาด 5 ปีวงเงินแสนล้าน
          ด้านนายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ระบุว่า การที่รัฐบาลจะเข้าสู่ เศรษฐกิจดิจิทัลได้นั้น จะต้องประกอบด้วย 3 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ โครงสร้างพื้นฐาน, ซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชั่น, และการค้าออนไลน์
          ดังนั้นจึงเชื่อว่ารัฐบาลจะต้องมีการจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐานของการสื่อสารก่อน เนื่องจากเป็นด่านแรกที่จะทำให้เข้าถึงระบบออนไลน์ได้ ขณะเดียวกันในแต่ละกระทรวงเองก็จะต้องมีงบประมาณเพื่อปรับปรุงให้เข้าสู่ออนไลน์พอสมควร ทั้งในด้านการของเอกสารออนไลน์ ระบบจัดการต่างๆ ซึ่งวันนี้ก็มีให้เห็นตัวอย่างบ้าง เช่น โฉนดที่ดินออนไลน์ ที่จะทำให้การโอนสามารถดำเนินการออนไลน์ได้ หรือแม้แต่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เติมเงินเข้าไปในบัตรซึ่งทำให้ไม่รั่วไหล ซึ่งการที่ภาครัฐดำเนินการด้วยเช่นเดียวกันเพื่อที่จะเชื่อมโยงข้อมูล อาทิ การเปิดบัญชีกับธนาคารที่อาจจะไม่ต้องกรอกเอกสาร เป็นต้น
          โดยประเมินเบื้องต้นว่างบประมาณสำหรับการดำเนินเศรษฐกิจดิจิทัลของภาครัฐรวมทุกกระทรวงจะตกปีละหลายหมื่นล้านบาท และใน 3-5 ปีข้างหน้าจะใช้งบรวมถึงแสนล้านบาท ซึ่งนับเป็นโอกาสของบริษัทเช่นเดียวกันที่จะเข้ารับงานดังกล่าว เนื่องจากบริษัทมีพร้อมทั้งในด้านของดาต้าออนไลน์ และการวางโครงสร้างพื้นฐาน ที่ผ่านมาได้มีการวางอินเทอร์เน็ตชายขอบ และจะขยายไปสู่อินเทอร์เน็ตเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดียวกันก็จะมีการเข้าประมูลระบบกล้องวงจรปิดด้วย
          หนุนเอกชนใช้ดิจิทัลตาม
          นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ระบุ แนวทางการดำเนินงานดังกล่าว ถือเป็นการสานต่องานจาก ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ ดำเนินการมาตามแผน "ยุทธศาสตร์ชาติ : ไทยแลนด์ 4.0" อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนโยบาย "อินเตอร์เน็ตประชารัฐ", สนับสนุนให้ผู้ประกอบการยื่นแบบแสดงภาษีดิจิทัล, รวมถึงการสนับสนุนให้ภาคเอกชนปรับตัว นำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาพัฒนาธุรกิจ, อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง
          ทั้งนี้คาดหวังการดำเนินนโยบายทางภาษี เพื่อให้การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเข้าถึง และเพิ่มศักยภาพการทำงานด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับลักษณะธุรกิจ ควบคู่กับการตั้งกองทุนในการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ, เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างแท้จริง
          เปิดโผหุ้นเศรษฐกิจดิจิทัล
          นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า หนังสือทั้ง 3 เล่มที่นายกรัฐมนตรีมอบให้กับ ครม. นั้นเป็นการบ่งบอกถึงทิศทางของรัฐบาลที่จะเดินหน้ามุ่งเน้นการปฏิวัติอุตสาหกรรมสู่ยุคที่ 4 ก็คือ เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งยังมองว่าภาครัฐยังจะต้องมีการลงทุนอีกพอสมควร ขณะที่หน่วยงานราชการก็จะมีงบเข้ามาลงทุนด้วยเช่นกัน อาทิ การโอนที่ดินออนไลน์ ภาษีสรรพสามิตออนไลน์ ที่เริ่มเห็นข่าวบ้างแล้ว
          ซึ่งจะส่งผลประโยชน์กับบริษัทจดทะเบียนที่เกี่ยวข้องทั้งผู้รับเหมาวางระบบให้กับราชการ และผู้ที่เป็นลูกค้าที่ติดเกี่ยวข้องกับราชการ ซึ่งได้แก่ AIT SAMTEL NETBAY ITEL INET
          "จะมีการวางโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายเชื่อมต่อระบบดิจิทัลเพื่อทุกอาชีพและอายุเข้าถึง"
          บรรยายใต้ภาพ
          พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์