ไทย-เทศตอมหึ่งซื้อJAS DTAC-ADVANC-เกาหลี วงการสื่อสารเชื่อประกาศปิดดีลภายในปีนี้

: วงการสื่อสารเชื่อประกาศปิดดีลภายในปีนี้
          JAS เนื้อหอม! ยักษ์สื่อสารไทย-เทศ รุมเจรจาเข้าซื้อกิจการ ขณะที่วงการสื่อสารแย้ม “โคเรีย เทเลคอมมิวนิเคชั่น” ยักษ์ใหญ่สื่อสารจากเกาหลีใต้มาแรง พร้อมจับตา ADVANC-DTAC เสนอราคาแข่งเพื่อเข้าเทกโอเวอร์ เชื่อประกาศปิดดีลได้ภายในปีนี้
          แหล่งข่าววงการสื่อสาร เปิดเผยกับ “ข่าวหุ้นธุรกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS อยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัทสื่อสารจากต่างประเทศมากกว่า 1 ราย ที่มีความสนใจที่จะเข้ามาซื้อหุ้น และร่วมทุนกับ JAS โดยหนึ่งในนั้นคือ บริษัท โคเรีย เทเลคอมมิวนิเคชั่น (KT) ยักษ์ใหญ่สื่อสารของประเทศเกาหลีใต้ ที่อยู่ระหว่างการเจรจาข้อตกลงและเงื่อนไขในการเข้ามาร่วมลงทุน โดยขณะนี้ JAS ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกร่วมทุนกับบริษัทต่างประเทศรายใด แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปี 2562 นี้
          ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่ JAS จะตัดสินใจขายหุ้นและร่วมทุนกับบริษัท โคเรีย เทเลคอมมิวนิเคชั่น  เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่ JAS มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยเคยเดินทางไปเยี่ยมชมกิจการของทางบริษัท โคเรีย เทเลคอมมิวนิเคชั่น และมีแผนพัฒนาธุรกิจร่วมกัน ดังนั้นหากตกลงกันได้จะถือเป็นดีลใหญ่ที่น่าจับตาของวงการสื่อสาร และการที่ JAS จะได้บริษัทยักษ์ใหญ่สื่อสารข้ามชาติเข้ามาเป็นพันธมิตรจะทำให้ JAS มีความแข็งแกร่งทั้งทางด้านแหล่งเงินทุน เทคโนโลยี และความสามารถในการแข่งขันในตลาดธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มากขึ้นด้วย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกเหนือจากบริษัทสื่อสารจากต่างประเทศสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการ JAS แล้ว ช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่ามีบริษัทสื่อสารในประเทศไทย 2 รายใหญ่ที่มีความสนใจเข้าซื้อกิจการ JAS ด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และล่าสุดบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC โดย ADVANC ต้องการได้ JAS เข้ามาซึ่งจะมาช่วยเสริมธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ต้องการขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นเพื่อขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจนี้
          ขณะที่ DTAC ถือเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายมือถือรายเดียวที่ยังไม่มีบริการธุรกิจอินเทอร์เน็ต ถือเป็นข้อเสียเปรียบ ADVANC และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE โดยเฉพาะ TRUE ที่ถือเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในธุรกิจบริการอินเทอร์เน็ต
          โดยปัจจุบัน JAS เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ซึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 1/2562 มีฐานลูกค้าที่ใช้บริการของบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB จำนวนทั้งสิ้น 3.01 ล้านราย ซึ่งกระจายอยู่ในทั่วประเทศ
          ขณะที่รายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ JAS ใน 5 อันดับแรก ตามข้อมูลตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้แก่ อันดับหนึ่ง นายพิชญ์ โพธารามิก ถือหุ้น 4,572,490,053 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 56.18% อันดับสอง บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด ถือหุ้น 481,834,796 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 5.92% อันดับสาม LGT BANK (SINGAPORE) LTD ถือหุ้น 333,892,430 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 4.10% อันดับสี่ นายพิธาน องค์โฆษิต ถือหุ้น 145,040,800 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 1.78% และอันดับห้า นายทิศชวน นานาวราทร ถือหุ้น 134,000,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 1.65%
          นอกจากนี้ ณ สิ้นไตรมาส 1/2562 ทาง JAS มีสินทรัพย์รวม 52,741.63 ล้านบาท มีหนี้สินรวม 33,586.58 ล้านบาท และมีกำไรสะสมที่ยังไม่ได้จัดสรร 4,956.38 ล้านบาท ส่วนมูลค่าหุ้นทางบัญชีต่อหุ้น (Book Value) อยู่ที่ 2.22 บาท
          โดยราคาหุ้น JAS ในกระดานปิดล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา อยู่ที่ 7.85 บาท โดยรอบสัปดาห์ราคาปรับขึ้น 3.29% ในรอบ 1 เดือนปรับขึ้นมา 15.44% และรอบ 3 เดือนปรับขึ้นมากว่า 40% ขณะที่ราคา JASIF แม้ช่วงสัปดาห์ปรับลง 1.7% แต่ช่วง 1 เดือน ปรับขึ้น 8.49% และรอบ 3 เดือนปรับขึ้น 11.65%