"กรุงไทย"ชี้สินเชื่อโตต่ำ-หนี้เสียขยับ

กรุงเทพธุรกิจ"กรุงไทย" มองสินเชื่อ ปีนี้โตต่ำกว่าเป้าหมาย หรือโตต่ำกว่า 5%  ผลเศรษฐกิจชะลอ ส่วนเอ็นพีแอล ขยับขึ้นจาก 4.5% เหตุหนี้เก่ายังตกชั้นเพิ่ม  รุกจับมือ "สจล.-พันธมิตร" สร้างพื้นที่บ่มเพาะนวัตกรรมใหม่ หนุนสตาร์ทอัพต่อยอดผลิตนวัตกรรม
          นายผยง ศรีวณิช กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า  เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปีนี้  มีผลกระทบ ต่อภาพรวมการเติบโตของธนาคาร เพราะระบบธนาคารพาณิชย์มีการ เชื่อมโยงกับระบบเศรษฐกิจค่อนข้างมาก จึงคาดว่ามีโอกาสที่สินเชื่อของธนาคารปีนี้จะเติบโตต่ำกว่า 5%  จากเดิมคาดว่าสินเชื่อรวมปีนี้จะขยายตัวเกินระดับ 5%
          ส่วนภาพรวมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) คาดว่าสิ้นปีนี้จะขยับขึ้นเล็กน้อย  จากไตรมาสแรกอยู่ที่  4.5% ส่วนใหญ่มาจากหนี้ที่ปรับโครงสร้างเดิม และตกชั้นมาเป็นเอ็นพีแอล ผลจาก ภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง ขณะที่เอ็นพีแอล ใหม่มีน้อย สอดคล้องกับเอ็นพีแอลเกิดใหม่ ช่วง 2-3 ปีที่ปรับตัวลดลง สะท้อนแผนยุทธ์ศาสตร์ การปรับฐานสินเชื่อ การบริหาร จัดการที่เหมาะสมมากขึ้น และการสร้าง ผลตอบแทนบนความเสี่ยงที่สามารถรับได้ อีกทั้งธนาคารพยายามมุ่งไปสู่การเติบโต สินเชื่อใหม่ๆ มากขึ้น แทนสินเชื่อในพอร์ตเดิม ที่ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตร  "ปีนี้เราเชื่อว่าไม่มีอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะ ภาพรวม 6 เดือนที่ผ่านมา สินเชื่อมีคุณภาพมากขึ้น  แต่เอ็นพีแอลที่ขยับขึ้นหลักๆ มาจากหนี้ที่ปรับโครงสร้างในช่วงที่ผ่านมาตกชั้นมาเป็นเอ็นพีแอล ในช่วงที่เศรษฐกิจ อ่อนแอลงทำให้ต้องเข้าสู่การปรับโครงสร้างใหม่ ดังนั้นคาดว่าเอ็นพีแอลปีนี้ น่าจะขยับ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะด้วยเทรนด์ภาค เอสเอ็มอีได้รับผลกระทบจากภาวะ เศรษฐกิจโลก จากสงครามการค้า โดยเฉพาะ เอสเอ็มอีที่เกี่ยวเนื่องกับจีน ขณะที่สินค้าเกษตรก็ยังไม่ปรับดีขึ้น"
          เขากล่าวว่า ส่วนภาพการลงทุนของธนาคารด้านไอที ดิจิทัล และต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆ ปีนี้ ธนาคารมีการเข้าไปลงทุนต่อเนื่อง ด้วยงบลงทุนที่สูงกว่ามากกว่าทุกปีที่ 1.9 หมื่นล้านบาท โดยส่วนหนึ่งแบ่งเป็นการ เข้าไปลงทุน เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับธนาคาร ทั้งเป็นผู้ลงทุนเอง และ ให้เงินทุนสนับสนุนเพื่อใช้ต่อยอดนวัตกรรม
          ล่าสุด ธนาคารจับมือกับสถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และทรู ดิจิทัล รวมถึง พาร์ทเนอร์อีกกว่า 10 ราย เพื่อเปิดตัว Creator Space (NEXT) หรือพื้นที่สำหรับนักสร้างสรรค์ หรือเป็นศูนย์บ่มเพาะ นวัตกรรมใหม่ๆ   ซึ่งในส่วนกรุงไทยจะเข้าไปสนับสนุนด้านเงินทุน และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้าง พื้นที่บ่มเพาะนวัตกรรมครั้งนี้ด้วย เพื่อส่งเสริมให้สตาร์ทอัทรุ่นใหม่มีการคิดนวัตกรรมใหม่ออกมาต่อเนื่อง