3ค่ายมือถือฟังชี้แจงจัดสรร700 เปิดยื่นคำขอรับไลเซนส์19มิ.ย.

 “กสทช.” จัดชี้แจงวิธีขอรับใบอนุญาตคลื่น 700 MHz ก่อนเปิดยื่นคำขอรับใบอนุญาตและดำเนินการจัดสรรชุดคลื่นความถี่วันที่ 19 มิ.ย.นี้ 3 ค่ายมือถือร่วมรับฟัง ยังไม่ชัดเจนเข้ารับจัดสรรหรือไม่
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วานนี้ (13 มิ.ย. 62) สำนักงาน กสทช.ชี้แจงวิธีการขอรับการจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 703-733/758-788 MHz (คลื่นความถี่ 700 MHz) โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ การเตรียมเอกสารก่อนยื่นคำขอรับใบอนุญาต และการเลือกชุดคลื่นความถี่
          สำหรับการเตรียมเอกสารก่อนยื่นคำขอรับใบอนุญาต ผู้ขอรับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามแบบคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ ย่าน 700 MHz ที่กรอกข้อมูลครบถ้วน และแนบเอกสารหลักฐานและข้อมูลตามที่กำหนด รวมทั้งชำระค่าพิจารณาคำขอรับใบอนุญาต 10,000 บาท พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และวางหลักประกัน 880 ล้านบาท
          ส่วนการเลือกชุดคลื่นความถี่นั้น กรณีมีผู้ขอรับใบอนุญาตเพียง 1 ราย ผู้ขอรับใบอนุญาตสามารถเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการจำนวน 1 ชุด ส่วนกรณีมีผู้ขอรับใบอนุญาตตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป ผู้ขอรับใบอนุญาตแต่ละรายสามารถเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการจำนวน 1 ชุด
          โดยในกรณีผู้ขอรับใบอนุญาตตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป หากผู้ขอรับใบอนุญาตเลือกชุดคลื่นความถี่เดียวกัน สำนักงาน กสทช.จะพิจารณาจาก 1.ผลประโยชน์ส่วนเพิ่มเป็นจำนวนเงินที่ผู้ขอรับใบอนุญาตแต่ละรายเสนอ โดยผู้ที่เสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่มสูงกว่าจะได้สิทธิเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน
          2.กรณีมีผู้ขอรับใบอนุญาตเสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่มเท่ากัน สำนักงาน กสทช.จะใช้วิธีการจับสลากเลือกลำดับของผู้ที่จะได้รับสิทธิในการเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน และ 3.กรณีไม่มีผู้ใดเสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่ม สำนักงาน กสทช.จะใช้วิธีการจับสลากเลือกลำดับของผู้ที่จะได้รับสิทธิในการเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน
          หลังจากนั้นในวันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 08.30-12.00 น. เปิดให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ ย่าน 700 MHz และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการจัดสรร จากนั้นเวลา 14.00 น.ดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่ดังกล่าว
          นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กล่าวว่า บริษัทจะเข้ารับจัดสรรคลื่น 700 MHz หรือไม่ จะต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้ รวมทั้งบริษัทเสนอให้มีการระบุข้อกำหนดเกี่ยวกับการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาสัญญาณรบกวนระหว่างคลื่น 700 MHz ด้านขวาสุด กับคลื่นความถี่ไมโครโฟน เพิ่มเติมในร่างประกาศฯ อย่างชัดเจนด้วย
          นายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า จะนำรายละเอียดในการประชุมชี้แจงวิธีการขอรับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ไปรายงานต่อผู้บริหาร เพื่อเป็นข้อมูลในการเข้าประชุมบอร์ดต่อไป พร้อมสนับสนุนข้อเสนอของ TRUE
          นายนฤพนธ์ รัตสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า บริษัทจะมีการประชุมบอร์ดในช่วงเช้าวันที่ 19 มิ.ย. 2562 เพื่อพิจารณาว่าจะเข้ารับการจัดสรรคลื่น 700 MHz หรือไม่