ปีทองแซมเทล "สามารถ"วอนรัฐ เร่งพัฒนาระบบไอที

กลุ่มธุรกิจในเครือบริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ อันได้แก่ กลุ่มไอซี, กลุ่มดิจิทัล และ กลุ่มยู-ทรานส์
          หากแต่กลุ่มธุรกิจที่ถือว่าเป็น "เรือธง" คือ แซมเทล เมื่อพลิกดูผลประกอบการไตรมาสแรกปรากฏว่ามีรายได้รวม 2,120 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 150 ล้านบาท
          และล่าสุดได้ติดตั้งระบบตรวจบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง Common Use Passenger Processing Systems (CUPPS) ให้กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยาน
          อย่างไรก็ตาม "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับทิศทางของกลุ่มธุรกิจ ติดตามอ่านจากบรรทัดถัดจากนี้
          4เดือนที่ผ่านมาของแซมเทล
          ถือว่าปีนี้เป็นปีทอง ของ แซมเทล ผ่านไปแล้ว 4 เดือนมีรายได้แล้ว 6,200-6,300 ล้านบาท เป็นรายได้ที่มาจากการ ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ส่วนระบบ CUPPS ติดตั้งที่สนามบินกระบี่มูลค่าโครงการ 104 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี โดยมีบริษัท ซีต้า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค จำกัด ร่วมกันบริหารจัดการ
          ซีต้า มาอย่างไร
          ซิต้า ได้โครงการส่วนใหญ่ในสนามบินทั่วโลก 70-80% และสนามบินทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้ระบบ CUPPS
          นอกจากนี้ แซมเทล ยังได้ติดตั้งระบบ CUPPS ที่สนามบิน อื่นๆ ภายใต้ บริษัท ท่าอากาศ ยานไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 800 เคาน์เตอร์ โดยที่สนามบินดอนเมือง ใช้แล้ว 5 แสนราย, เชียงใหม่ 50%, ภูเก็ต 65% รวมไปถึงเชียงราย และหาดใหญ่
          เหตุผลที่รุกสนามบิน
          แนวโน้มการเติบโตของการเดินทางเพิ่มขึ้น สังเกตได้ว่าเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิ เปิดให้บริการรองรับ 40 ล้านคน 2 ปีผ่านไปเพิ่มเป็น 60 ล้านคน ปัจจุบันอยู่ที่ 70 ล้านคนต่อปี ยิ่งไปกว่านั้น การเติบโตของกลุ่มสามารถเทลคอม ยังคงมีแนวโน้มขาขึ้นอย่างชัดเจน จากนโยบายของรัฐในการพัฒนาประเทศรองรับยุคดิจิทัล ผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ ด้านการท่องเที่ยวส่งเสริมให้มีการพัฒนา และยกระดับมาตรฐานท่าอากาศยานของไทยให้สามารถรองรับการเติบโตได้ เป็นต้น
          เป้าหมาย
          ค่อนข้างชัดเจนอินดัสตรีกำลังอยู่ในการเปลี่ยนแปลง โดยสนามบินหันมาใช้ IT เป็นหลัก อันที่ 2 ทรานส์ฟอร์มเรื่องแบงก์ ระบบแบงก์ไม่รองรับกับการใช้งานอี-คอมเมิร์ซที่เพิ่มขึ้น อยู่ในยุคที่ธนาคารกำลังยกเครื่องไปสู่ดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ แซมเทล ยังได้โครงการของธนาคารอาคารสงเคราะห์ 1,900 ล้านบาท เมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้โครงการจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย จำนวน 500-600 ล้านบาท โครงการของกรมที่ดิน พัฒนาไปสู่ระบบดิจิทัล เป็นต้น
          ฝากการบ้านให้รัฐบาลใหม่
          เร่งพัฒนาระบบไอทีตลาดบิ๊กดาต้าให้มีมากขึ้น AI จะมีแล้ว คาดว่าคงมีแต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด
          สัดส่วนรายได้
          จากเดิมธุรกิจด้านระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเครือข่ายสื่อสารข้อมูลมีรายได้เป็นอันดับ 1 แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสายธุรกิจให้บริการวางระบบโซลูชันด้านเทคโนโลยีประยุกต์ด้าน ICT (Enhanced Technology Solutions) เพิ่มขึ้น 30-40%ส่วนอันดับ 3 คือ สายธุรกิจแอพพลิเคชันสนับสนุนด้านการประกอบธุรกิจ ส่วนเป้ารายได้อยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท ปีที่แล้ว 7 พันล้านบาท

          บรรยายใต้ภาพ 
          วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์