"หัวเหว่ย"เล็งตัดสัมพันธ์"เฟดเอ็กซ์" พยายามเปลี่ยนเส้นทางในการส่งพัสดุ

รอยเตอร์ - “หัวเหว่ย” ทบทวนความสัมพันธ์กับ “เฟดเอ็กซ์” หลังอ้างว่าส่งพัสดุที่จ่าหน้าถึงสำนักงานของหัวเหว่ยในเอเชียไปยังสำนักงานใหญ่ของเฟดเอ็กซ์ในสหรัฐฯ แทน และยังพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงเส้นทางในการส่งพัสดุอีกสองชิ้น ยืนยันพัสดุทั้งสี่ชิ้นเป็นเพียง “เอกสาร” ไม่ใช่ “เทคโนโลยี”  ด้านเฟดเอ็กซ์เผย เป็นความผิดพลาดในการส่ง ไม่ได้มีใครขอให้บริษัทเปลี่ยนแปลงที่ส่ง บริษัทรับรู้ปัญหาแล้วและกำลังทำงานโดยตรงกับลูกค้าเพื่อส่งพัสดุคืน
          หัวเหว่ยได้เปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า เฟดเอ็กซ์ส่งพัสดุสองชิ้นจากญี่ปุ่นที่จ่าหน้าถึงหัวเหว่ยในประเทศจีนไปยังสหรัฐฯ แทน และพยายามส่งพัสดุจากเวียดนามอีกสองชิ้นไปยังสำนักงานของหัวเหว่ยในที่อื่น ๆ ในเอเชียโดยไม่ได้รับอนุญาตทั้งหมด ซึ่งหัวเหว่ยได้จัดเตรียมภาพบันทึกการติดตามของเฟดเอ็กซ์ให้ด้วย
          รอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของภาพที่บันทึกได้ และเมื่อแสดงภาพบันทึกการติดตามพัสดุให้เฟดเอ็กซ์ดู บริษัทไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ โดยระบุว่าบริษัทมีนโยบายห้ามเปิดเผยข้อมูลลูกค้า
          หัวเหว่ยกล่าวว่า พัสดุทั้งสี่ชิ้นเป็นเพียง “เอกสาร” และ “ไม่ใช่เทคโนโลยี” ซึ่งรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้
          หัวเหว่ยไม่ได้อธิบายว่าทำไมบริษัทจึงคิดว่ามีการเปลี่ยนสถานที่ในการส่งพัสดุ และรอยเตอร์ไม่ได้รับหลักฐานที่ชี้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้ขึ้นบัญชีดำทางการค้าต่อหัวเหว่ยและบริษัทในเครือเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นผลให้บริษัทสหรัฐฯ ไม่สามารถทำธุรกิจกับบริษัทเหล่านี้ได้ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง
          โจ เคลลี่ โฆษกหัวเหว่ย กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ประสบการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เฟดเอ็กซ์ไม่ส่งเอกสารการค้าสำคัญไปยังจุดหมายปลายทางที่ระบุไว้ บั่นทอนความเชื่อมั่นของบริษัท และเนื่องจากเป็นผลกระทบโดยตรงของเหตุการณ์เหล่านั้น ในขณะนี้บริษัทต้องทบทวนเกณฑ์การสนับสนุนการส่งเอกสารและโลจิสติกส์
          หัวเหว่ยยอมรับกับรอยเตอร์ว่า บริษัทได้รับพัสดุหนึ่งชิ้นที่มาจากเวียดนามภายในวันศุกร์ ส่วนพัสดุชิ้นอื่น ๆ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดส่งเมื่อดูจากบันทึกการติดตามของเฟดเอ็กซ์ที่หัวเหว่ยจัดมาให้
          โฆษกเฟดเอ็กซ์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เกิดความผิดพลาดในการส่งพัสดุเหล่านั้น ไม่ได้มีใครขอให้บริษัทเปลี่ยนแปลงที่อยู่ในการส่ง บริษัทได้รับรู้ปัญหาในการส่งแล้วและกำลังทำงานโดยตรงกับลูกค้าเพื่อส่งพัสดุคืนเจ้าของ
          กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ไม่ได้ตอบคำถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของกระทรวงเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ได้เพิ่มหัวเหว่ยเข้าไปในบัญชีบริษัทที่ห้ามซื้อสินค้าบางอย่างจากบริษัทสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล หรือไม่
          จากภาพบันทึกการติดตามของเฟดเอ็กซ์ที่หัวเหว่ยมอบให้กับรอยเตอร์ พัสดุสองกล่องที่ส่งจากโตเกียวเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมและ 20 พฤษภาคม ตั้งใจที่จะส่งไปยังบริษัทหัวเหว่ยในจีน แต่กลับไปส่งที่สำนักงานใหญ่ของเฟดเอ็กซ์ในสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ในวันที่ 23 พฤษภาคม
          ส่วนพัสดุอีกสองกล่องที่มาจากฮานอยเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมจ่าหน้าถึงสำนักงานของหัวเหว่ยในฮ่องกงและสิงคโปร์ ถึงล่าช้าโดยได้ถึงสถานีของเฟดเอ็กซ์ในฮ่องกงและสิงคโปร์ในวันที่ 21 พฤษภาคมเพราะเกิดความล่าช้าในการส่ง
          จากการเปิดเผยของหัวเหว่ย เมื่อสอบถามไปยังตัวแทนศูนย์บริการลูกค้าของเฟดเอ็กซ์ในเวียดนามเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมถึงสาเหตุที่พัสดุส่งไม่ทันเวลา หัวเหว่ยได้รับคำตอบว่า  FDX SG ได้รับการแจ้งเตือนจาก FDX US ให้ระงับและส่งพัสดุกลับไปยังสหรัฐฯ ดังนั้นจึงไม่จัดส่งให้ผู้รับและในขณะนี้พัสดุถูกกักไว้ที่สถานีของเฟดเอ็กซ์และกำลังอยู่ในขั้นตอนการส่งคืนแก่ผู้ส่ง
          หัวเหว่ยกล่าวกับรอยเตอร์ว่า พัสดุจากเวียดนามทั้งสองกล่องส่งโดยตัวแทนบริษัทชิปปิ้งของหัวเหว่ย ซึ่งเป็นผู้รับเหมารายหนึ่งที่หัวเหว่ยไม่ได้ระบุชื่อ และในพัสดุมีเอกสารเร่งด่วน ตัวแทนบริษัทชิปปิ้งดังกล่าวไม่ยอมให้เฟดเอ็กซ์ส่งพัสดุไปยังสหรัฐฯ และสั่งให้ส่งคืน
          หัวเหว่ยได้รับรู้เรื่องนี้ก็ต่อเมื่อมีการส่งพัสดุที่มาจากซัพพลายเออร์ในญี่ปุ่นไปยังสหรัฐฯ หลังจากที่ได้ตรวจสอบบันทึกการติดตามของเฟดเอ็กซ์ และหัวเหว่ยได้ร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อการไปรษณีย์จีนแล้ว ซึ่งกำลังสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น