"กูเกิล"หยุดทำธุรกิจกับ"หัวเหว่ย ห้ามอัปเดต "ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์"โดยทันที

รอยเตอร์ - “กูเกิล” หยุดทำธุรกิจบางส่วนกับหัวเหว่ย โดยหัวเหว่ยจะไม่สามารถเข้าไปอัปเดทตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้โดยทันที และสมาร์ตโฟนหัวเหว่ยรุ่นต่อไปที่อยู่นอกประเทศจีน จะไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันและบริการที่ได้รับความนิยมของกูเกิลอย่างเช่น กูเกิล เพลย์ สโตร์ และจีเมล แอปได้ แต่สมาร์ตโฟน หัวเหว่ยที่มีแอปของกูเกิลในขณะนี้จะสามารถใช้ต่อไปได้
          โฆษกกูเกิลได้ยืนยันรายงานของรอยเตอร์ในก่อนหน้านี้ และกล่าวว่า บริษัททำตามคำสั่งและกำลังทบทวนผลกระทบต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ผู้ที่ใช้บริการกูเกิลเพลย์ และการป้องกันความปลอดภัยจากกูเกิล เพลย์ โพรเทก จะสามารถใช้งานบนอุปกรณ์ของหัวเหว่ยที่มีอยู่แล้วได้ต่อไป แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
          การระงับธุรกิจของกูเกิลอาจบีบให้ธุรกิจสมาร์ตโฟนของหัวเหว่ยที่อยู่นอกประเทศจีนซวนเซได้เนื่องจากหัวเหว่ยจะไม่สามารถเข้าไปอัปเดตระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์ของกูเกิลได้โดยทันที และสมาร์ตโฟนของหัวเหว่ยที่ออกมาในอนาคตที่ใช้ระบบแอนดรอยด์ จะไม่สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมของกูเกิลได้ เช่น บริการกูเกิล เพลย์ สโตร์ แอปจีเมลและยูทูบ
          แหล่งข่าวกล่าวว่า หัวเหว่ยจะสามารถใช้แต่เวอร์ชันแอนดรอยด์ที่เปิดเป็นสาธารณะได้แต่จะไม่สามารถเข้าถึงแอปและบริการที่เป็นกรรมสิทธิ์ของกูเกิลได้
          การเคลื่อนไหวของกูเกิลมีขึ้นหลังจากที่คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เพิ่มบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยีส์เข้าไปในบัญชีดำการค้าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลให้เกิดข้อจำกัดโดยทันทีซึ่งจะทำให้หัวเหว่ยทำธุรกิจกับบริษัทสหรัฐฯ ได้ยากมาก
          เมื่อวันศุกร์ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงว่า กำลังพิจารณาลดข้อจำกัดต่อหัวเหว่ยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่ออุปกรณ์และการดำเนินงานของเครือข่ายที่มีอยู่ แต่จนถึงวันอาทิตย์ ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะกระทบต่อการเข้าถึงซอฟต์แวร์มือถือของหัวเหว่ยหรือไม่
          ยังไม่รู้ว่าการขึ้นบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐฯ จะกระทบต่อหัวเหว่ยขนาดไหนเนื่องจากห่วงโซ่ซัพพลายทั่วโลกของหัวเหว่ยประเมินผลกระทบอยู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านชิปได้แสดงความสงสัยว่าหัวเหว่ยจะสามารถทำธุรกิจต่อไปได้อย่างไรโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ
          แหล่งข่าวกล่าวว่า กูเกิลยังคงถกเถียงเป็นการภายในเกี่ยวกับรายละเอียดของบริการบางอย่างที่ได้รับผลกระทบต่อการหยุดทำธุรกิจกับหัวเหว่ยและโฆษกของหัวเหว่ยได้กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ทนายความของหัวเหว่ยก็กำลังศึกษาผลกระทบของการขึ้นบัญชีดำด้วยเช่นกัน
          หัวเหว่ยจะยังสามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันที่เป็น open source ที่รู้จักกันในชื่อว่า Android Open Source Project (AOSP) ซึ่งเปิดให้ใช้ฟรี
          จากข้อมูลของกูเกิล มีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทั่วโลกประมาณ 2,500 ล้านคน แต่แหล่งข่าวกล่าวว่า กูเกิลจะหยุดให้หัวเหว่ยเข้าถึง สนับสนุนทางเทคนิค และให้ความร่วมมือที่เกี่ยวกับบริการและแอปที่เป็นกรรมสิทธิ์ของกูเกิลในอนาคต
          หัวเหว่ย ได้กล่าวไว้ว่า บริษัทได้ใช้เวลาเตรียมแผนฉุกเฉินในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองในกรณีที่ถูกห้ามใช้ระบบแอนดรอยด์ และได้มีการใช้เทคโนโลยีที่บริษัทได้พัฒนาแล้วในผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในประเทศจีน
          อีริค ซู ประธานคณะกรรมการบริหารหัวเหว่ยได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์อย่างท้าทายในเดือนมีนาคมว่า มีการคาดการณ์ว่าบริษัทสหรัฐฯ จะดำเนินการตอบโต้แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ประชาคมแอนดรอยด์ไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะขัดขวางบริษัทใด ๆ ก็ตามจากการเข้าถึงใบอนุญาตที่เป็น open-source
          แอปที่ได้รับความนิยมของกูเกิล เช่น จีเมล ยูทูบ และเบราเซอร์ “โครม” ที่มีอยู่ในเพลย์ สโตร์ของกูเกิล จะหายไปจากโทรศัพท์มือถือของหัวเหว่ยในอนาคต เนื่องจากบริการเหล่านี้ไม่ได้มีใบอนุญาตที่เป็น open-source และต้องทำข้อตกลงเชิงพาณิชย์กับกูเกิล
          อย่างไรก็ดี ผู้ใช้อุปกรณ์หัวเหว่ยที่มีอยู่ในขณะนี้ที่ได้เข้าถึงกูเกิล เพลย์ สโตร์ จะยังคงสามารถดาวน์โหลดเพื่ออัปเดตแอปที่กูเกิลให้บริการได้ แอปอย่างเช่นจีเมลสามารถอัปเดตผ่านเพลย์สโตร์ได้ซึ่งไม่เหมือนกับการอัปเดตระบบปฏบัติการที่มักจะต้องให้ผู้ผลิตโทรศัพท์และผู้ประกอบการโทรคมนาคมจัดการ ซึ่งการขึ้นบัญชีดำอาจส่งผลกระทบ
          มีการคาดการณ์ว่าจะมีผลกระทบน้อยในตลาดจีน เนื่องจากจีนห้ามใช้แอปในมือถือของกูเกิลเป็นส่วนใหญ่ โดยมีการใช้แอปอื่น ๆ ของบริษัทคู่แข่งภายในประเทศแทน เช่น เทนเซนต์ และไป่ตู๋
          ส่วนธุรกิจในยุโรปของหัวเหว่ยซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับสองของบริษัทอาจได้รับผลกระทบเนื่องจากหัวเหว่ยอนุญาตให้ใช้บริการเหล่านี้จากกูเกิลในยุโรปและการมีแอปเหล่านั้นมีความสำคัญต่อผู้ผลิตสมาร์ตโฟนที่จะแข่งขันในภูมิภาคอย่างยุโรป