"สมคิด"บี้รสก.เร่งลงทุน

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และนาย อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง รวมทั้งผู้บริหารรัฐวิสาหกิจที่มีวงเงินลงทุนขนาดใหญ่ 19 แห่ง โดยได้มอบนโยบายให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนในไตรมาสที่ 2 และ 3 ปี 62 ให้ได้เพิ่มขึ้นกว่าแผนที่กำหนด 
          ทั้งนี้นายสมคิด ให้เน้นรัฐวิสาหกิจที่มีศักยภาพ เช่น บมจ.ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือกฟผ. การไฟฟ้านครหลวง หรือกฟน. และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  หรือกฟภ.เพื่อรักษาระดับการเติบโตของเศรษฐกิจในภาพรวม ที่จะถูกกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ รวมทั้งให้ ปรับเพิ่มโครงการลงทุนในการพัฒนาธุรกิจ เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เช่น บมจ.ทีโอที บมจ. กสท โทรคมนาคม และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังยังเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในปี 62 จะขยายตัวได้ 3.8% ในช่วงคาดการณ์ 3-4% แต่รัฐบาลใหม่ต้องมาทำ มีการบริหารจัดการที่ดี และมีการออกมาตรการมาดูแล เพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เศรษฐกิจเติบโตไปตามยถากรรม และยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีฐานะการคลังที่ดี นักลงทุนมองไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน จะเห็นได้จากค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาค ดุลการค้ายังเกินดุล เงินสำรองระหว่างประเทศสูง หนี้ต่างประเทศต่ำมาก
          "ที่ผ่านมารัฐบาลเห็นสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงไตรมาส 1 ถึง 2 เป็นผลมาจากช่วงไตรมาส 1 รัฐบาลไม่ได้มีการทำอะไรเลย ไม่ได้มีการออกนโยบายมาดูแลเศรษฐกิจ เพราะเห็นว่า เป็นช่วงที่ ออก พ.ร.บ.เลือกตั้งมาแล้ว จึงไม่เหมาะสมที่จะทำนโยบายพิเศษ แต่เมื่อเห็นว่าไม่ดี ก็จำเป็นต้องออกนโยบายกระตุ้นการบริโภค".