ADVANCโชว์ฟอร์มโค้งแรกดันฐานลูกค้าเน็ตบ้านพุ่ง

ทันหุ้น - ADVANC ตอกย้ำผู้นำบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ครองลูกค้าในมือ 41.5 ล้านราย ตั้งงบลงทุนปี 2562 ที่ 20,000-25,000 ล้านบาท ลุยแผนเสริมจุดแข็งโครงข่าย 4G เร่งเครื่องธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าเน็ตบ้าน เล็งขยายฐานแตะ 1 ล้านราย จากโค้งแรกพุ่ง 795,000 ราย
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมยังคงเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ และสร้างโอกาสในการเติบโตของเศรษฐกิจในทุกๆ กลุ่ม ดังนั้น เป้าหมายของการเป็น Digital Life Service Provider คือ มุ่งมั่นพัฒนาโครงข่ายทั้ง Mobile, Fixed Broadband และโซลูชั่นส์ดิจิทัลต่างๆ ที่ดีที่สุด รวมไปถึงการพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้มีขีดความสามารถอย่างสอดคล้องกับบริบทการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน เพื่อสร้างประโยชน์อย่างยั่งยืนให้แก่ลูกค้า ตลอดจนเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ
          สะท้อนถึงภาพรวมผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2562 ที่มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 7.1% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 1.7% เทียบกับไตรมาสก่อน และมีกำไรสุทธิ 7,615 ล้านบาท ลดลง 5.3% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้นกว่า 11% เทียบกับไตรมาสก่อน และยังครองความเป็นผู้นำส่วนแบ่งการตลาดเชิงรายได้มากที่สุดในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่กว่าร้อยละ 48 ซึ่งในปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้า 4G เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นร้อยละ 63 ของฐานลูกค้าทั้งหมดกว่า 41.5 ล้านเลขหมาย และจากการพัฒนาคอนเทนต์ผ่านวิดีโอแพลตฟอร์มอย่าง AIS PLAY และ AIS PLAYBOX อย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้นำคอนเทนต์ความบันเทิงระดับโลกที่รู้จักกันดีอย่างซีรีส์ดัง Game of Thrones และการรับชม Live Concert ศิลปินชื่อดังได้ทุกที่ ทุกเวลา ส่งผลให้การใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 11.4 กิกะไบต์ จาก 7.6 กิกะไบต์ ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
          รุกอินเทอร์เน็ตบ้าน
          ในปี 2562 บริษัทยังคงมุ่งเน้นกลยุทธ์เสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งเป็นธุรกิจหลัก และให้ความสำคัญต่อการขยายการเติบโตในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและการให้บริการลูกค้าองค์กร พร้อมผลักดันบริการดิจิทัลเซอร์วิสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น โดยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ คาดว่าการใช้งาน 4G จะยังคงเติบโตต่อเนื่องจากความต้องการใช้งานดาต้าของลูกค้า และคุณภาพของโครงข่าย 4G ที่ดีขึ้นจากความพร้อมของปริมาณคลื่นความถี่ในการให้บริการ และในฐานะผู้นำตลาดมีเป้าหมายในการรักษาฐานลูกค้าและรายได้ รวมถึงมุ่งเน้นพัฒนาความแตกต่าง ของสินค้าและภาพลักษณ์แบรนด์เพื่อการเจาะกลุ่มลูกค้า (Segment) ที่มีการเติบโต
          ทางด้านธุรกิจเอไอเอส ไฟเบอร์ หรืออินเทอร์เน็ตบ้าน มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังจากให้บริการมาเป็นระยะเวลา 4 ปี และปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดเชิงผู้ใช้บริการร้อยละ 8 การมุ่งเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพทำให้รายได้จากธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น และเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเข้าถึงบริการในบ้านให้แก่ลูกค้า ในปี 2562 โดยมีเป้าหมายที่จะมุ่งเน้นการทำตลาดแบบ FMC (Fixed-Mobile Convergence) หรือการผนวกรวมบริการทั้งอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์และโทรศัพท์มือถือเป็นแพ็กเกจรวมที่ให้บริการกับลูกค้า อาศัยการต่อยอดจากฐานลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ และการนำเสนอแพ็กเกจที่ตอบโจทย์กับครอบครัวในบ้านพักอาศัย โดยมุ่งสร้างบริการที่เพิ่มรายได้ต่อครัวเรือน (ARPH: Average Revenue per Household) และตั้งเป้ามีฐานลูกค้า 1 ล้านราย หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดประมาณร้อยละ 10 ซึ่งในไตรมาสแรก ปี 2562 เอไอเอส ไฟเบอร์ มีจำนวนลูกค้าอยู่ที่ 795,000 ราย ครอบคลุมการใช้งานในพื้นที่ 57 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีลูกค้าเพิ่มขึ้นจำนวน 64,500 ราย สูงที่สุดในรอบ 7 ไตรมาสที่ผ่านมา
          สำหรับภาพรวมปี 2562 คาดว่าการเติบโตของรายได้จากการให้บริการหลักจะเติบโตด้วยอัตราเลขตัวเดียวระดับกลาง (Mid-Single Digit) เมื่อเทียบกับปีก่อน และตั้งเป้าอัตรากำไร EBITDA ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ประมาณร้อยละ 43 พร้อมจัดสรรงบลงทุนมูลค่า 20,000-25,000 ล้านบาท ในการพัฒนาคุณภาพและเสริมประสิทธิภาพโครงข่ายเพื่อรองรับการใช้งานและมอบประสบการณ์ใช้งานที่เป็นเลิศให้แก่ลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และจะรักษาความเป็นเบอร์ 1 สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
          บรรยายใต้ภาพ
          สมชัย เลิศสุทธิวงค์