ไทย1ใน5ตลาดใหญ่

กรุงเทพธุรกิจยูทูบ ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในเอเชียแปซิฟิก ทั้งในแง่ จำนวนผู้ใช้และความถี่ ไทยติดกลุ่ม ตลาดใหญ่ 1 ใน 5
          นายอาเจย์ วิทยาซาการ์ ผู้อำนวยการ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของยูทูบ เผยกับเว็บไซต์ซีเอ็นบีซีว่า 5 ตลาดใหญ่สุดทั่วโลก ของยูทูบ วัดจากระยะเวลาที่ผู้ใช้ชมวีดิโอ อยู่ในเอเชียแปซิฟิก เรียงตามลำดับอักษร ได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ไทย และ เวียดนาม "ทุกประเทศล้วนเติบโตจากปีก่อนหน้าในระดับเลข 2 หลักที่สูงมากๆ บางประเทศโตต่อปีในระดับเลข 3 หลักด้วยซ้ำ แน่นอนว่าการใช้โทรศัพท์มือถือเริ่มส่งสัญญาณว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมในภูมิภาคนี้"
          ในเอเชียมีหลายประเทศเป็นตลาด สมาร์ทโฟนใหญ่สุดของโลก เช่น อินเดีย และอินโดนีเซีย ยิ่งไปกว่านั้นการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือ ที่พัฒนาขึ้นยังช่วยให้ผู้ใช้ชมวีดิโอได้ง่ายกว่าในอดีตที่คนส่วนใหญ่ยังนิยม ดูโทรทัศน์ ส่งผลให้ปัจจุบันยูทูบมีผู้ใช้ กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก
          สองประเทศแรกของโลกที่ผู้ชม หันมาชมวีดิโอจากมือถือแทนคอมพิวเตอร์แน่นอนว่าต้องเป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ แต่ประเทศอื่นก็ไล่ตามมาติดๆ
          "ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดอย่าง อินเดียมาแรงมาก วันนี้ปริมาณการเสพเนื้อหาผ่านมือถือในอินเดียอยู่ที่เกือบ 85%  ปีที่แล้วตัวเลขการเติบโตเป็นเลข 3 หลักสูงๆ สูงกว่าประเทศอื่นทั้งหมด" ขณะที่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไทยและอินโดนีเซียก็เช่นเดียวกัน
          อย่างไรก็ตาม ระยะหลังโซเชียล แพลตฟอร์มอย่างยูทูบและอื่นๆ ถูก ตรวจสอบมากเกรงว่าจะแพร่เฮทสปีช ข้อมูลบิดเบือน และเนื้อหาต้องห้าม จึงต้องหันมาใช้เครื่องมือหลากหลาย เช่น เอไอ ตรวจจับเนื้อหาต้องหาบนแพลตฟอร์ม ของตน