"หัวเหว่ย"บ่ยั่นแรงกดดันจากทั่วโลก ยอดขายปี61พุ่งทะลุแสนล้านเหรียญ

ซีเอ็นบีซี - แม้ว่าจะมีแรงกดดันทางการเมืองจากทั่วโลก แต่รายได้ของ “หัวเหว่ย” ยังสามารถโตถึง 19.5% ในปีที่ผ่านมา โดยทะลุ 100,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก ขณะเดียวกัน กำไรก็โตขึ้น 25.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน
          ยอดขายในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 721,200 ล้านหยวน หรือ 107,130 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19.5% ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มเป็น 59,300 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 25.1% รายได้โตเร็วกว่าปี 2560 แต่กำไรสุทธิลดลงเล็กน้อย
          ตัวเลขผลประกอบการของหัวเหว่ยเป็นจุดที่สดใสสำหรับบริษัท ซึ่งได้เผชิญกับแรงกดดันทางการเมืองอย่างรุนแรง รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลว่า รัฐบาลจีนอาจใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของหัวเหว่ยเพื่อจารกรรมข้อมูล แต่หัวเหว่ยได้ปฏิเสธการกล่าวหาเหล่านี้ครั้งแล้วครั้งเล่า
          ยอดขายธุรกิจอุปกรณ์เครือข่ายซึ่งเป็นธุรกิจหลักของหัวเหว่ย อยู่ที่ 294,000 ล้านหยวน ต่ำกว่าปี 2560 เล็กน้อย ซึ่งมียอดขายที่ 297,800 ล้านหยวน
          ธุรกิจที่ขับเคลื่อนการเติบโตจริง ๆ คือธุรกิจสำหรับผู้บริโภค โดยรายได้ของธุรกิจนี้โตเพิ่มขึ้น 45.1% เป็น 348,900 ล้านหยวน เมื่อเทียบปีต่อปี ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ธุรกิจสำหรับผู้บริโภคมีสัดส่วนรายได้มากสุด
          คณะบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พยายามกดดันให้ประเทศพันธมิตรห้ามบริษัทหัวเหว่ยเข้าร่วมการประมูลในเครือข่ายเคลื่อนที่รุ่นที่ 5 หรือ ที่เรียกว่า 5จี ในขณะที่บางประเทศเช่นเยอรมนี ได้ท้าทายสหรัฐฯ ชาติอื่น ๆ เช่นออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ได้มีท่าทีระวังต่อหัวเหว่ย
          ปัญหาล่าสุดของหัวเหว่ยเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาหลังจากที่คณะกรรมการซึ่งได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบอุปกรณ์ของบริษัทในอังกฤษ แสดงความกังวลเกี่ยวกับอุปกรณ์ของบริษัท คณะกรรมการของรัฐบาลอังกฤษ พบว่ามีปัญหาที่น่ากังวลใจต่อการจัดการของหัวเหว่ยต่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อผู้ประกอบการอังกฤษ
          คณะกรรมการสรุปว่ายากที่จะบริหารความเสี่ยงต่อผลิตภัณฑ์ในอนาคตของหัวเหว่ยอย่างเหมาะสม แต่ไม่ได้เรียกร้องให้ห้ามใช้อุปกรณ์หัวเหว่ยโดยสิ้นเชิง
          หัวเหว่ยได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทเข้าใจถึงความกังวลเหล่านี้และถือเป็นเรื่องสำคัญมาก และบริษัทจะร่วมมือกับรัฐบาลอังกฤษต่อไป เพื่อแก้ปัญหาที่ได้มีการหยิบยกมา
          หัวเหว่ยได้พยายามที่จะทัดทานข่าวร้ายที่มีต่อบริษัทด้วยการประชาสัมพันธ์และปกป้องทางกฎหมาย เมื่อต้นเดือนนี้ บริษัทได้ฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ออกกฎหมายห้ามหน่วยงานของรัฐบาลซื้ออุปกรณ์ของบริษัท โดยอ้างว่ากฎหมายดังกล่าวไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ
          กั๋ว ผิง ซึ่งเป็นหนึ่งในประธานคณะกรรมการบริหารหัวเหว่ย ซึ่งเป็นตำแหน่งหมุนเวียน ได้แถลงต่อสื่อเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า บริษัทให้ความสำคัญสูงสุดต่อการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และความปลอดภัยทางไซเบอร์
          ประธานคณะกรรมการบริหารหัวเหว่ย ยังกล่าวว่า รายได้บริษัทในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์เมื่อรวมกันแล้วโต 30% และคาดการณ์ว่าจะโตเป็นเลขสองหลักในปีนี้แม้ว่าจะมีปัญหามากก็ตาม