ADVANCปลดล็อกต้นทุนจ่ายปันผลสูงดันมูลค่าหุ้น

ทันหุ้น - โบรกส่อง ADVANC ปลดล็อกต้นทุน จากบรรยากาศการแข่งขันลดความร้อนแรง ช่วยผลักดันรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) เพิ่ม และหนุน EBITDA ปรับสูงขึ้นจากการอุดหนุนค่าเครื่องลดลง และมีการปรับเพิ่มนโยบายจ่ายเงินปันผลจากระดับปัจจุบันที่ 70% อัพมูลค่าหุ้น ชี้เป้า 207.18 บาท
          บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด แนะนำซื้อลงทุน บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ราคา เป้าหมาย 207.18 บาท เนื่องจาก 1. โอกาสที่จะมีการปรับเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) จากบรรยากาศการแข่งขันที่เป็นใจมากขึ้น 2. โอกาสที่อัตรา EBITDA จะปรับสูงขึ้น จากการอุดหนุนค่าเครื่องที่ลดลง ค่าเช่าทางโครงข่าย TOT ที่ถูกลง และโครงการควบคุมต้นทุน และ 3. การเลื่อนประมูล 5G ในปีนี้ จากกำหนดการเดิมที่ กสทช.กำหนดโดยปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ได้รวมอยู่ในประมาณการทางการเงินและราคาเป้าหมายอิงวิธีคิดลดเงินสด (DCF) ปี 2562 ที่ 207.18 บาท อิง WACC ที่ 9.2% และ LTG ที่ 2% แล้ว
          นอกจากนี้ปัจจัยที่อาจกระตุ้นราคาหุ้นขึ้นอาจมาจากการปรับเพิ่มนโยบายการจ่ายเงินปันผลจากระดับปัจจุบันที่ 70% ซึ่งมีความเป็นไปได้เลื่อนกรอบการชำระคลื่น 900 MHz ออกไป 5-7 ปี ถ้ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ภาระด้านกระแสเงินสดขาออกของ ADVANC จะหมดไป และจะมีกระแสเงินสดเพิ่มมากขึ้นจากการดำเนินงานที่ดีขึ้น และการที่อยู่ในช่วงปลายของวัฏจักรการลงทุนในระบบ 4G ดังนั้น จึงคาดว่าผู้บริหารของ ADVANC จะทบทวนนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทอีกครั้ง จากการคำนวณ ฝ่ายวิจัยมองว่า ADVANC จะสามารถปรับเพิ่มนโยบายการจ่ายเงินปันผลจาก 70% เป็น 100% ได้
          อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยมองว่าบริษัทควรสำรองสภาพคล่องส่วนเกินไว้สำหรับวัฏจักรการลงทุน ระบบ 5G ในอนาคตด้วย ซึ่งจะประกอบด้วยการประมูลใบอนุญาตคลื่น 5G การเริ่มให้บริการเครือข่าย 5G และการช่วงชิงลูกค้าระบบ 5G ดังนั้นจึงเชื่อว่าระดับการจ่ายเงินปันผลที่เหมาะสมของ ADVANC จะอยู่ในกรอบ 75-85% ในกรณีที่มีการขยายกรอบเวลาการชำระคลื่น 900 MHz จนกว่าจะมีการลงทุนในระบบ 5G
          สอบผ่านมาตรฐาน PCI DSS  นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่าบริษัทได้ใบรับรองการตรวจประเมินมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลสำหรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือ PCI DSS : (Payment Card Industry Data Security Standard) เวอร์ชัน 3.2.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดของมาตรฐานด้านความปลอดภัยข้อมูลทั่วโลก และนับเป็นโทรคมนาคมไทยรายแรกที่ได้รับมาตรฐานเวอร์ชันดังกล่าว จากบริษัท เวอไรซอนไวร์เลสส์ จำกัด (Verizon)
          โดยมาตรฐาน PCI DSS ถูกกำหนดโดยคณะกรรมการมาตรฐานความปลอดภัยข้อมูล (PCI Security Standard Council) เพื่อช่วยควบคุมและลดความเสี่ยงจากการฉ้อโกง รวมถึงป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ที่ครอบคลุมผู้ให้บริการบัตรเครดิตทั่วโลก ได้แก่ บัตรวีซ่า, มาสเตอร์การ์ด, อเมริกันเอ็กซ์เพรส, ดิสคัฟเวอร์ และเจซีบี ซึ่งการได้รับมาตรฐานนี้ สามารถการันตีได้ถึงความมีประสิทธิภาพขององค์กรในการเก็บรักษาข้อมูลบัตรเครดิตที่ลูกค้านำมาชำระเงินผ่าน AIS Shop, Telewiz, AIS Payment Kiosk, my AIS App, my AIS Web, mPAY Station  และ IVR Call Center รวมถึงด้านการบริการเติมเงินค่า Airtime Prepaid และการบริการชำระเงินค่า Airtime Postpaid อัตโนมัติผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย
          "บริษัทได้รับมอบมาตรฐาน PSI DSS อย่างต่อเนื่องถึง 2 ปีติดต่อกัน ซึ่งมาตรฐานที่ได้รับในครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต รวมถึงการให้บริการในด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่ายที่มั่นคงปลอดภัย รวมทั้งจัดให้มีมาตรการที่รัดกุมในการเข้าถึงข้อมูล ตรวจและทดสอบระบบเครือข่ายอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า"