"กูเกิล"เปิดตัว "สตาเดีย" แพลตฟอร์มปฏิวัติวงการเกม

 สตูดิโอพัฒนาเกม สตาเดียเกมแอนด์เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ของกูเกิล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ เปิดตัว "สตาเดีย" แพลตฟอร์มสำหรับการเข้าถึงเกมแบบออนไลน์ ที่สามารถให้ผู้เล่น เล่นเกมดังจากได้ทุกอุปกรณ์และทุกที่ที่ต้องการ แพลตฟอร์มซึ่งกูเกิลระบุว่าเป็น "เน็ตฟลิกซ์" ของวงการเกมกูเกิลเปิดตัว 'สตาเดีย' ที่การประชุมนักพัฒนาเกม ที่จัดขึ้นที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา โดย 'สตาเดีย' อาศัยข้อดีของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในปัจจุบัน เป็นพื้นที่สำหรับการเล่นเกมทั้งแบบเล่นคนเดียวและเล่นพร้อมกันหลายคน ที่มีพื้นฐานการเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์
          ระบบ 'สตาเดีย' เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเข้าถึงเกมได้จากอุปกรณ์ทุกชนิด ขอเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง โดยตัวเกมจะอาศัยพลังการแสดงผลจากระบบเซิร์ฟเวอร์อันทรงพลังของกูเกิล นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานจะสามารถเล่นได้ทุกเกมโดยไม่มีสเปกเครื่องขั้นต่ำอีกต่อไป โดยสามารถเล่นได้ในความละเอียดสูงถึง 4K หรืออาจได้ถึง 8K ในอนาคต
          รายงานระบุว่าความเร็วอินเตอร์เน็ตสำหรับการเล่นเกมในระดับ 1080P 60FPS ควรมีอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 25 Mbps แต่ถ้าเป็น 4K ที่ 60FPS นั้นควรมีความเร็วอินเตอร์เน็ตไม่ต่ำกว่า 30 Mbps
          กูเกิลเปิดเผยว่าจะมีการเปิดให้บริการ 'สตาเดีย' ภายในปีนี้ โดยจะให้บริการในสหรัฐ แคนาดา อังกฤษ และในยุโรป เป็นที่แรกๆ โดยเวลานี้กูเกิลอยู่ระหว่างการทำงานกับผู้ผลิตเกมและแบ่งปันเทคโนโลยีสำหรับการรันเกมบน สตาเดียจำนวนมากกว่า 100 เกม
          ทั้งนี้ ภายในงาน กูเกิลยังเปิดตัว "คอนโทรลเลอร์" ที่มีหน้าตาเหมือนกับคอนโทรลเลอร์ของเกมคอนโซลชื่อดังอย่างเอ็กซ์บ็อก และเพลย์สเตชั่น แต่พิเศษที่มีปุ่มสำหรับการตรีมมิ่งผ่านยูทูบ รวมถึงปุ่มสื่อสารกับ "กูเกิลแอสซิสแทนต์" ในการให้ความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาหรือผ่านด่านในเกมได้ด้วย