INETเล็งยื่นไฟลิ่งตั้งกองIFFปักธงรายได้ปี62เติบโต35%

ทันหุ้น - INET คาดรายได้ไตรมาส 1/62 เติบโต 10% ตามจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ส่วนทั้งปีคาดรายได้โต 35% รุกเพิ่มจำนวนลูกค้าบริษัทแตะ 3 พันรายในสิ้นปี เล็งลงทุนสร้าง IDC แห่งใหม่ ที่ขอนแก่นปี 63 เล็งยื่นไฟลิ่งตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานปลายเดือนมี.ค.นี้ มูลค่ากอง 2.5-3 พันล้านบาท จ่อขายหุ้น NETBAY ต่อเนื่องจากปัจจุบันที่ถือราว 1% หลังราคาหุ้นสูงกว่าผลตอบแทนที่คาดหวังแล้ว
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2562 คาดว่ารายได้จากการดำเนินธุรกิจหลักจะเติบโตประมาณ 10% ซึ่งบริษัทสามารถรักษาการเติบโตในระดับดังกล่าวได้อย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากในแต่ละไตรมาสจะมีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 100 ราย ทำให้รายได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และมีการขายหุ้น NETBAY ไปบางส่วน ส่งผลให้มีกำไรพิเศษเข้ามาเสริม
          ขณะที่ปี 2562 นี้บริษัทตั้งเป้ารายได้จะเติบโต 35% จากปีก่อน ที่มีรายได้อยู่ที่ 1,694.24 ล้านบาท โดยการเติบโตจะมาจากทุกธุรกิจได้แก่ Cloud Solution, Internet Access, Co-Location, EDC Network Pool และ Software Service & Other โดยเฉพาะธุรกิจ Cloud Solutions คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 50% จากปีก่อน ที่มีรายได้อยู่ที่ 843.17 ล้านบาท
          เพิ่มลูกค้าองค์กรอย่างไรก็ดีปีนี้บริษัทยังเดินหน้าในการเพิ่มจำนวนลูกค้าต่อเนื่อง คาดว่าสิ้นปีนี้จำนวนลูกค้าองค์กรเพิ่มขึ้น 35% หรือเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 3,000 ราย จากปีก่อนมีลูกค้าอยู่ที่ 2,149 ราย นอกจากนี้ บริษัทมีแผนลงทุนสร้าง Internet Data Center (IDC) แห่งใหม่ ที่ จังหวัดขอนแก่น ในปี 2563 คาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 3,000-5,000 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 4 เฟส ต่อเนื่องจากโครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 (INET IDC 3) ที่ จังหวัดสระบุรี
          ทั้งนี้ในส่วนของ INET IDC 3 เฟส 1 ปัจจุบันมียอดการใช้งานและยอดจองรวม 85% ของพื้นที่ใช้บริการ ขณะที่ INET IDC 3 เฟส 2, 3 และ 4 แล้วเสร็จตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2560 โดย INET IDC 3 เฟส 2 จะเปิดให้บริการและมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการในช่วงปลายไตรมาส 2/2562 หรือต้นไตรมาส 3/2562
          "ผลประกอบการปีนี้ก็จะเติบโตต่อเนื่อง ทางบริษัทก็เดินหน้าในการ เพิ่มลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าองค์กรที่บริษัทอยากจะขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่ง ซึ่งในระยะนี้บริษัทคงจะเน้นการเติบโต การขยายฐานลูกค้าไปก่อน เพราะเป็นโอกาสทางธุรกิจอยู่ ปัจจุบันก็มีลูกค้ามาทดสอบการใช้บริการก่อนการตัดสินใจย้ายมาใช้บริการของบริษัท ซึ่งมากกว่า 2 พันราย ทำให้เชื่อว่าจำนวนลูกค้าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และสนับสนุนผลประกอบการให้เติบโต" นายวัลล์ชัยกล่าว
          ยื่นไฟลิ่งตั้งกอง IFF สำหรับแผนการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ และคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาอนุมัติเป็นเวลา 165 วัน และจะสามารถขายกองทุนได้ในช่วงไตรมาส 4/2562 ทั้งนี้กอง IFF ดังกล่าวมีมูลค่ากองอยู่ที่ 2,500-3,000 ล้านบาท
          ส่วนการขายหุ้นของ บริษัท เน็ตเบย์จำกัด (มหาชน) หรือ NETBAY ที่ปัจจุบันบริษัทถือหุ้นประมาณ 1% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด หรือราว 1-2 ล้านหุ้น คาดว่าจะทยอยขายหุ้นดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพราะราคาหุ้นสูงกว่าเป้าหมายที่คาดหวังไว้แล้ว หากราคาหุ้นมากกว่า 30 บาทต่อหุ้น ก็จะขายหุ้นออกไป
          บรรยายใต้ภาพ
          วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์