หัวเว่ยสู้กลับฟ้อง รบ.สหรัฐฯ-ขาดดุลการค้าพุ่ง

เมื่อ 7 มี.ค. นายกั๊วะ ปิง ประธานหมุนเวียนของ"หัวเว่ย"บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนและของโลก แถลงที่สำนักงานใหญ่ในมณฑลเสิ่นเจิ้นว่าหัวเว่ยได้ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯต่อศาลเมืองพลาโนรัฐเท็กซัสกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯสั่งห้ามหน่วยงานรัฐบาลใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ย โดยอ้างว่าหัวเว่ยอาจถูกรัฐบาลจีนใช้สอดแนมซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติอีกทั้งล็อบบี้ให้ชาติพันธมิตรทำตาม จนหลายชาติรวมทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สั่งห้ามบริษัทของตนใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ยในการวางระบบ"5 จี"หรือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสุดรุ่นใหม่
          นายกั๊วะ ชี้ว่าการห้ามใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ย โดยอ้างมาตรา 889ใน"กฎหมายให้อำนาจด้านการป้องกันชาติ"นั้นขัดรัฐธรรมนูญสหรัฐฯจำกัดไม่ให้หัวเว่ยแข่งขันอย่างยุติธรรมจะทำร้ายผู้บริโภคชาวอเมริกันในที่สุดถ้าไม่มีคำสั่งห้าม หัวเว่ยจะนำเทคโนโลยีล้ำยุคเข้าไปช่วยสหรัฐฯสร้างเครือข่าย 5 จีที่ดีที่สุดในโลก ส่วนสภาคองเกรสสหรัฐฯ ก็ไม่เคยแสดงหลักฐานพิสูจน์การห้ามใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ย เราจึงถูกบีบยื่นฟ้องเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและสุดท้ายเขายังกล่าวหาว่าสหรัฐฯแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ ขโมยอีเมลและคำสั่งโปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ ของหัวเว่ย และจะเรียกค่าเสียหายแต่ไม่ระบุจำนวน อีกทั้งปฏิเสธว่ารัฐบาลจีนไม่ได้เป็นเจ้าของ ควบคุม หรือมีอิทธิพลต่อหัวเว่ย
          การยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯมีขึ้น หลังนางเมิ่งหว่านโจว ซีเอฟ โอและลูกสาวของนายเหริน เจิ้งเฟยผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ถูกจับในแคนาดาตั้งแต่ 1 ธ.ค.2561 ตามใบสั่งของสหรัฐฯในข้อหาฉ้อฉลและละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน และขโมยเทคโนโลยีของบริษัท"ที-โมไบล์"ของสหรัฐฯผ่านบริษัทลูกของหัวเว่ยโดยนางเมิ่งกำลังต่อสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปให้สหรัฐฯเธอยังยื่นฟ้องรัฐบาลสำนักงานศุลกากรตรวจคนเข้าเมืองและตำรวจแคนาดาในข้อหาละเมิดสิทธิพลเมืองอย่างร้ายแรงส่วนนายเหรินชี้ว่าคดีนี้เป็นเรื่องการเมือง
          การยื่นฟ้องของหัวเว่ยเป็นส่วนหนึ่งในยุทธะศาสตร์"สู้กลับ"สุดตัวของหัวเว่ยเพื่อตอบโต้การใส่ร้ายป้ายสีของสหรัฐฯหัวเว่ยยังลงโฆษณาในสื่อต่างชาติรวมทั้งโฆษณาเต็มหน้าใน นสพ.วอลล์สตรีทเจอร์นัล ขออย่าให้ชาวอเมริกันเชื่อในทุกสิ่งที่ได้ยินอีกทั้งเชิญสื่อมวลชนต่างชาติไปเยี่ยมชมสำนักงานต่างๆของหัวเว่ย
          อนึ่ง สหรัฐฯเผยว่าปีที่แล้วสหรัฐฯขาดดุลการค้าต่อชาติต่างๆทั่วโลกถึง 621,000 ล้านดอลลาร์ สูงขึ้นจากปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ 552,300 ล้านดอลลาร์ ถึง 12.5% และสูงที่สุดในรอบ 10 ปี ทั้งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามลดการขาดดุล โดยบีบให้ต่างชาติรวมทั้งจีนค้าขายกับสหรัฐฯ อย่างเป็นธรรมมากขึ้น ข้อมูลยังระบุว่าในปี 2561 สหรัฐฯขาดดุลการค้าจีนเพิ่มขึ้นถึง 43,600 ล้านดอลลาร์ เป็น 419,000 ล้านดอลลาร์.