ตลท.เร่งเปิด"ตลาดหุ้นดิจิทัล"

กรุงเทพธุรกิจ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมแถลงความคืบหน้าการจัดตั้งตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลวันที่ 13 มี.ค.นี้ หลังเตรียมบินลัดฟ้าไปดูงานในต่างประเทศ พร้อมอยู่ระหว่างการพิจารณาสินทรัพย์ในการมาอ้างอิงในการออก STO ก่อนชงบอร์ด
          นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า แผนการจัดตั้งตลาดซื้อขายสินทรัพย์ประเภทดิจิทัล (Digital Exchange) คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในวันที่ 13 มี.ค.นี้ หลังกรรมการผู้จัดการและทีมผู้บริหารตลท.เตรียมบินไปดูรูปแบบในต่างประเทศ ขณะที่ ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯอยู่ระหว่างการพิจารณาสินทรัพย์ในการมาอ้างอิงในการออก หรือ security token offering (STO) ซึ่งอาจจะเป็นได้ในหลากหลายรูปแบบทั้ง  หุ้น, ตราสารหนี้, DR และกองอสังหาฯ
          "หลังกลับจากดูงานในต่างประเทศ ตลาดหลักทรัพย์ฯจะเปิดแถลงข่าวในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อให้ข้อมูลและให้ผู้สื่อข่าวได้สอบเรื่อง Digital Exchange"
          ทั้งนี้หากตลาดหลักทรัพย์ฯได้ข้อสรุปในการนำสินทรัพย์มาอ้างอิงมาออก STO จะดำเนินการเสนอให้คณะกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ (บอร์ด) ได้พิจารณารับทราบ ซึ่งหากบอร์ดมีการอนุมัติให้ดำเนินการ ตลาดก็จะยื่นขอใบอนุญาตกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และอาจต้องขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในลำดับถัดไปด้วย โดยคาดว่าจะเห็น ความชัดเจนได้ทันภายในปี 2562 นี้
          ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ที่สนใจในการระดมทุนรูปแบบ STO ที่เข้ามาติดต่อกับตลาดหลายราย โดยตลาดหลักทรัพย์ฯมีความมั่นใจว่า จะสามารถเปิดดำเนินการได้ เพราะจากการที่ตลาดหลักทรัพย์ฯมีจุดเด่นเรื่องความน่าเชื่อถือ และมีความเชี่ยวชาญด้านระบบการซื้อขาย ที่มีคุณภาพที่ดี รวดเร็ว และมี ความปลอดภัยสูง รวมถึงต้นทุนการพัฒนาระบบที่ต่ำ
          นางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่าปัจจุบันก.ล.ต.อยู่ระหว่างการออกเกณฑ์สำหรับศูนย์รับฝาก หลักทรัพย์ หลังจากในช่วงวันที่ 8 ก.พ.2562ที่ผ่านมามีการแก้ไขพรบ.หลักทรัพย์ฯในหมวดศูนย์รับฝาก หลักทรัพย์ ซึ่งไม่ต้องออกเป็นกระดาษแล้ว ซึ่งสามารถทำให้มีกฎหมายรองรับหลักทรัพย์ประเภทไหนที่ได้ใบอนุญาตสามารถฝากในศูนย์รับฝากได้ทั้งหมด  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเปิดช่องให้สามารถตั้งศูนย์รับฝากได้ จากปัจจุบัน ที่มีเพียงแค่บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์  (ประเทศไทย) จำกัด ของตลาดหลักทรัพย์เพียงแห่งเดียว ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับการทำตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในอนาคตได้