บล็อกเชนปฏิวัติธุรกิจแอลซี

 โพสต์ทูเดย์ -  แบงก์กรุงเทพจับมือเครือ ปตท. ปฏิวัติธุรกรรม L/C ผ่านระบบบล็อกเชน ลดเวลา และลดการใช้เอกสารกว่าครึ่งหนึ่ง
          นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ บริษัท จีซี มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่นส์ (GCM) บริษัท ในกลุ่ม GC ซึ่งเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ของกลุ่ม ปตท. ประสบความสำเร็จในการศึกษาและพัฒนาการทำธุรกรรม L/C ระหว่างประเทศไทยกับอินโดนีเซีย บน R3 Corda Platform ซึ่งเป็น Distributed Ledger Technology (DLT) หรือ Enterprise Blockchain Platform ของกลุ่มพันธมิตร R3 นับเป็นครั้งแรกของไทยที่จะมีการทำธุรกรรม L/C บน R3 Enterprise Blockchain Platform
          ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวสามารถช่วยลดระยะเวลาดำเนินการและการใช้เอกสารลงกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบบริการ L/C ในมิติใหม่ของการค้าระหว่างประเทศระดับโลก โดยธนาคารกรุงเทพเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ได้เข้าร่วมโครงการ Voltron กับกลุ่มพันธมิตร R3 ตั้งแต่เริ่มต้น
          "การเปิด L/C ดำเนินการได้อย่างง่ายดาย คล่องตัว และรวดเร็วยิ่งขึ้น มีความโปร่งใส มีความปลอดภัยสูง สามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งลดระยะเวลาการดำเนินการและลด การใช้เอกสารลงกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็น การเพิ่มประสิทธิภาพทั้งด้านธุรกิจของลูกค้าและบริการธนาคาร" นายจรัมพร กล่าว