เอสซีจีอินเตอร์ทุ่ม4,500ล.

ลงทุนเทคโนโลยีพลิกธุรกิจครั้งใหญ่ใน5ปีขึ้นให้บริการค้าข้ามแดนระดับภูมิภาค
          เอสซีจีลงทุนนอก
          โพสต์ทูเดย์ - เอสซีจี อินเตอร์ฯ ลุยผู้ให้บริการและโซลูชั่นข้ามประเทศรุกอาเซียน จีน อินเดีย ดันรายได้โต 13% ราว 4.6 หมื่นล้าน
          โพสต์ทูเดย์ - เอสซีจี อินเตอร์ฯ ลุย ผู้ให้บริการและโซลูชั่นข้ามประเทศ รุกอาเซียน จีน อินเดีย ดันรายได้โต 13% ราว 4.6 หมื่นล้าน
          นายบรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัทวางยุทธศาสตร์สู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญการค้าระหว่างประเทศในระดับภูมิภาค หรือ รีจินัลใน 5 ปี ใช้งบ 4,500 ล้านบาท ลงทุนแพลตฟอร์มทางด้านเทคโนโลยีดาต้า อะนาไลติกส์ เอไอ ไอโอที โรโบติกส์ มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ เพื่อพลิกโครงสร้างโดยชูจุดแข็งโซลูชั่นดิจิทัล เพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจที่ไม่เพียงเป็นตัวกลางในการจัดจำหน่ายสินค้าต่างประเทศ แต่ยังคงให้บริการครบวงจรในระบบซัพพลายเชน
          ทั้งนี้ บริษัทวางแผนขยายตลาดอาเซียนเป็นหลักก่อน จากนั้นจะขยายไปจีนและอินเดียที่จะโฟกัสกลุ่มบิลดิ้งโซลูชั่น รวมทั้งภูมิภาคอื่นทั่วโลก โดยจะให้บริการกับผู้ประกอบการที่ต้องการ ส่งออก ซึ่งบริษัทจะโฟกัสกลุ่มสินค้ามากขึ้น อาทิ อุปกรณ์ยานยนต์ อาหาร คาดว่าการส่งออกเป็นสินค้าของเอสซีจี 50% และรับจ้างบริษัทอื่น 50% พร้อมกับเปลี่ยนชื่อจากบริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง มาเป็นบริษัท เอสซีจี อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา
          ขณะที่กลยุทธ์ผู้เชี่ยวชาญด้านบริการและโซลูชั่น จะดำเนินการภายใต้ 3 แนวคิด ได้แก่ 1.การเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า ให้บริการแบบวันสต็อปอินเตอร์เฟซ ด้วยการนำจุดแข็งความเชี่ยวชาญของเครือข่ายทั่วโลก มีสำนักงาน 21 สาขา ที่เข้าใจความต้องการเชิงลึกของลูกค้าแต่ละพื้นที่มาใช้วิเคราะห์ธุรกิจของลูกค้า นำเสนอโซลูชั่นครบวงจร ตั้งแต่การหาตลาดใหม่ การจัดจำหน่ายสินค้า
          สำหรับแนวคิดที่ 2 นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้พัฒนาช่องทางขายออนไลน์ สำหรับลูกค้าองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กทั่วอาเซียน จับมือกับ Ralali.com ผู้ค้าในแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสรูปแบบบีทูบีที่ใหญ่ในอินโดนีเซีย โดยร่วมพัฒนาช่องทางขายออนไลน์ บริการคลังสินค้า เปิดให้บริการช่วงกลางปี ซึ่งจะเริ่มส่งออกอุปกรณ์ยานยนต์และโฮเรก้า
          ด้านแนวคิดที่ 3 นำเสนอสินค้าคุณภาพ บริการ โซลูชั่นครบวงจร ด้วยการจัดโซลูชั่นจัดหาสินค้าคุณภาพ อาทิ การพัฒนาโซลูชั่นการก่อสร้างแบบครบวงจรในเอเชียใต้ แนวคิด สมาร์ท บิลด์ ทั้งบริการด้านวิศวกรรม และยังจับมือ คู่ค้าต่างชาติตั้งบริษัท สยาม เซย์ซอน ให้บริการปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มเอสเอ็มอี ขณะที่รายได้บริษัทตั้งเป้า 4.6 หมื่นล้านบาท เติบโต 13% แบ่งเป็น  อาเซียน 70-80% โดยจีนรายได้ 2,000-3,000 ล้านบาท อินเดีย 5,000 ล้านบาท