"ดีอี"ปักหมุด"5G"ที่ศรีราชาติดตั้งโครงข่ายทดสอบรับลงทุน"อีอีซี"

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ถือเป็นการเปิดศักราชการสื่อสารในยุค 5G ของประเทศไทย โดยมีการติดตั้งโครงข่ายทั้งระบบในประเทศไทย ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา ณ ห้องศูนย์ปฏิบัติการทดสอบ 5G ขณะที่มีผู้ให้บริการโทรคมนาคม ตอบรับเข้าร่วมครบทุกเครือข่ายหลักทั้งเอไอเอส,ดีแทค,ทรู รวมถึง ทีโอที และกสท โทรคมนาคม ได้แสดงความสนใจเข้ามาทดสอบการใช้งาน และขอติดตั้งอุปกรณ์ 5G เพื่อทดสอบการใช้งานในพื้นที่ทดสอบแห่งนี้แล้วมากกว่า 10 ราย ครอบคลุมบริษัทที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี ได้แก่ หัวเว่ย  ซึ่งเป็นรายแรกที่ได้นำเข้าอุปกรณ์ 5G ทั้งระบบมาถึงประเทศไทยและติดตั้งพร้อมใช้งาน เพื่อโชว์ศักยภาพ อาทิ 360 AR/VR, Remote Driving
          ขณะที่โนเกียและอีริคสัน ที่ได้ขออนุญาตนำอุปกรณ์เข้ามาใช้ในการทดสอบแล้ว  นอกจากนี้ ยังมีเจ้าของเทคโนโลยีรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้แก่ เอ็นอีซี และซูมิโตโม แสดงความจำนงขอเข้ามาใช้พื้นที่ในศูนย์การทดสอบเทคโนโลยีในโครงการความร่วมมือนี้ ส่วน บริษัท NTT Communications (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ NTT docomo Inc. ของประเทศญี่ปุ่น เสนอความพร้อมเข้าร่วมสนับสนุน อีกทั้งจะมีการเตรียมการเรื่องอุปกรณ์และยินดีสนับสนุนในด้านอื่นๆ ด้วย รวมไปถึงผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและซอฟต์แวร์ระดับโลก ได้แก่ ซิสโก้, ไมโครซอฟท์,  อินเทล และ Dassult ผู้พัฒนา แพลตฟอร์ม 3 มิติ จากฝรั่งเศส เป็นต้น
          สำหรับ ทำเลที่ตั้งของศรีราชา เป็นศูนย์กลางของอีอีซี คาดการณ์ว่าจะมีความต้องการใช้งาน 5G จำนวนมาก ดังนั้น ผู้ที่ตัดสินใจเข้ามาร่วมเป็น ส่วนหนึ่งในการติดตั้งอุปกรณ์ และทดสอบการใช้งานที่ศูนย์ฯนี้ ก็จะยิ่งมีโอกาสได้ลูกค้าเป้าหมายแต่เนิ่นๆ เพราะเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) เป็นพื้นที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก
          "เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งในการเดินหน้าประเทศไทยในรัฐบาลนี้ เพราะไทยถือว่าเป็นประเทศแรกๆ ในกลุ่มอาเซียน ที่เริ่มเดินหน้าการทดสอบ 5G ขณะที่ กสทช. กำลังจัดสรรคลื่นสำหรับการทดสอบ เข้าใจว่าคลื่นแรกที่ได้มาน่าจะเป็นคลื่นความถี่ย่าน 26 GHz ซึ่งเป็นคลื่น สากลที่นิยมใช้กัน"ดร.พิเชฐกล่าว