ญี่ปุ่นเข้มรับมือแฮ็กเกอร์ป่วนอลป.

 เมื่อ 4 ก.พ. สำนักข่าวอินไซด์เดอะเกม รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มโครงการสำรวจและประเมินอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตภายในประเทศ เพื่อรับมือกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2563 ซึ่งรวมถึงพาราลิมปิกเกมด้วย
          โดยอ้างอิงข้อมูลจากเดอะเจแปนไทมส์ ระบุรัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าจะต้องลงมือตรวจสอบอุปกรณ์เชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ เป็นจำนวนมากราว 200 ล้านเครื่อง เพื่อสร้างระบบป้องกันภัย จากบรรดาแฮ็กเกอร์ทั่วโลก ที่อาจเดินทางเข้าประเทศในช่วงระหว่างการแข่งขัน
          สำหรับหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการคือ สถาบันเทคโนโลยีข้อมูลและการสื่อสาร แห่งชาติ ซึ่งจะเริ่มวิจัยทั่วประเทศในเดือนก.พ.ปีนี้ โดยเจาะจงเป้าหมายสาธารณะ ที่อ่อนแอต่อการป้องกัน อาทิ เราเตอร์อินเตอร์เน็ตสาธารณะ, เว็บแคมที่มีการเชื่อมต่อไว-ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน หรือผู้ช่วยอัจฉริยะผ่านระบบออนไลน์ตามบ้านเรือนประชาชน
          ด้านสึโตมุ โยชิดะ โฆษกของ NICT เผยเพิ่มเติมว่า การสำรวจเบื้องต้นคือตรวจสอบหาว่าอุปกรณ์ใด มีความสุ่มเสี่ยงต่อการโดนแฮ็ก ถ้าพบก็จะรีบดำเนินการแก้ไข โดยการทำงานในครั้งนี้ จะไม่รวมถึงสมาร์ตโฟนส่วนบุคคล เพราะมีค่าใช้จ่ายในการสำรวจสูงเกินไป
          "ที่เราพบบ่อยคือ ภาพจากเว็บแคมต่างๆ ตามร้านอาหารหรือสถานที่ชุมชน ที่ถูกแฮ็กเอาภาพไปใช้โดยเจ้าของไม่รับรู้และไม่ยินยอม ซึ่งต่อมาก็มักพบคลิปเหตุการณ์แอบเอาเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตก่อนเผยแพร่ไปตามเว็บไซต์ทั่วโลก"
          "เดี๋ยวพอเราเริ่มศึกษาไปซักพัก ก็จะได้รู้กันว่าในอุปกรณ์กว่า 200 ล้านเครื่องนี้ มีจำนวนเท่าใดที่อยู่ในกลุ่มมีความเสี่ยงสูงที่ต้องเร่งป้องกันแต่เนิ่นๆ ซึ่งขั้นต่อไปก็คือ เราจะแจ้งผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อให้รายงานขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ลูกค้าของพวกเขาต่อไป"
          สำหรับมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ ระดับโลก มักตกเป็นเป้าหมายของเหล่าแฮ็กเกอร์เสมอมา อาทิ ล่าสุดเมื่อปีก่อน ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางของเกาหลี เกิดเหตุอินเตอร์เน็ตล่มช่วงพิธีเปิด ซึ่งคณะผู้จัดงานยอมรับภายหลังว่าโดนโจมตีทางไซเบอร์
--จบ--