กสทช.เสียงแตกประมูล700MHz "ฐากร"อุ้มค่ายมือถือ-"นที"ทีวีดิจิทัล

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การที่คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.จะจัดประมูลคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) นั้น มีความเห็นไม่ตรงกันใน 2 ฝั่ง โดย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เร่งจัดให้มีการประมูลภายในเดือนพฤษภาคม 2562 เพื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บางรายยื่นเรื่องขอใช้ มาตรา 44 เพื่อขยายระยะเวลาชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz ซึ่งสอดคล้องกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ที่ออกมาประกาศไม่ขอเข้าร่วมประมูลคลื่น 700 MHz เนื่องจากไม่มีการขยายระยะเวลาในการชำระค่างวดเงินประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และต้องการให้ออกมาตรา 44 ช่วยในการขยายเวลาชำระค่าประมูล
          โดยเมื่อปี 2560 บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC ในเครือ TRUE และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ซึ่งเป็นผู้ชนะการปรมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ได้ยื่นหนังสือขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาให้ใช้มาตรา 44 ในการขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าประมูลดังกล่าว โดยจะต้องชำระเงินประมาณ 60,000 ล้านบาท เป็นงวดสุดท้ายที่มีการกำหนดชำระในปี 2562
          "เรื่องการใช้ม.44 กับคลื่น 900 MHz มีการชงเรื่องให้กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าสู่ คสช.อีกครั้ง เมื่อวันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา โดยหลังจากที่ประชุม ครม.เสร็จ รองนายกฯได้เรียกให้ กสทช.เข้าพบเร่งด่วน แต่เนื่องจากนายฐากร ติดภารกิจ จึงให้นายก่อกิจ ด่านวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช.เข้าพบแทน แต่ยังไม่มีใครกล้าที่จะเซ็น เนื่องจากจะถูกครหาได้ว่าเป็นการหาเงินเข้าพรรคการเมืองได้ จึงไม่มีใคร เซ็นลงมา" แหล่งข่าวกล่าว
          ในขณะที่คณะทำงานของ พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธานอนุกรรมการเรียกคืนคลื่นความถี่ 700 MHz คาดว่าจะสามารถประมูลได้ภายในเดือนธันวาคม 2562 และมองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบประมูลก่อน เนื่องจากผู้ชนะประมูลจะสามารถใช้คลื่นความถี่ได้ในเดือนธันวาคม 2563
          "ในฝั่งกระจายเสียงต้องการแค่เยียวยาทีวีดิจิทัล จึงไม่มีความจำเป็นต้องรีบประมูล ซึ่งให้เป็นไปตามโรดแมป เนื่องจากผู้ให้บริการโครงข่าย หรือ MUX จะต้องใช้เวลาในการปรับเปลี่ยนความถี่ โครงข่ายทีวีแต่ละ MUX ใช้เวลาประมาณ 8 เดือน และทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ทางด้านเทคนิคอีก อย่างช้าสุด 20 เดือน หรือประมาณ 2 ปี จึงจะสามารถใช้คลื่นความถี่ได้" แหล่งข่าวกล่าว
          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า บอร์ดมีข้อกังวลใน 3 ประเด็นคือ 1.เรื่องของมาตรการทดแทน ชดใช้จ่ายเยียวยาได้หรือไม่ เหมาะสมหรือไม่ 2.การประเมินหลักเกณฑ์เยียวยา การประมูล ซึ่งไม่มีความชัดเจน 3.มูลค่าคลื่น ที่ยังไม่ได้มีการประเมินมูลค่าคลื่น
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กล่าวว่า ขณะนี้ TRUE ยังรอความชัดเจนเรื่องการขยายระยะเวลา การชำระค่างวดเงินประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz หลังจากบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล  คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC ในเครือ TRUE ได้ยื่นหนังสือขอให้ คสช.พิจารณาขยายเวลาการชำระเงินค่าประมูลดังกล่าว