ICNชิงงานใหม่ตุนแบ็กล็อกโมเดลเข้าตา-Yieldสูง7.2%

ทันหุ้น - ICN โชว์แบ็กล็อกเต็มมือ 1.5 พันล้านบาท ฟากผู้บริหารเชื่อรายได้ปี 2562 โตกว่าปีก่อนไม่น้อยกว่า 10%พร้อมบุ๊กรายได้ EEC เข้าพอร์ตทันที จ้องชิงงานใหม่พันล้านบาท คาดทยอยสรุปไตรมาส 1/2562 โบรกแนะ "ซื้อ" ชอบโมเดลธุรกิจ มอง Dividend Yield สูงถึง 7.2% เคาะเป้า 2.84 บาท
          นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นเน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2562 บริษัทยังดำเนินงานตามแผนเดิม และจะทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) ที่มีอยู่ 1.5 พันล้านบาทเข้ามาในปีนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานที่จะทยอยรับรู้ภายในครึ่งปีแรก
          รุกงานติดตั้งเต็มสูบ
          ขณะที่ครึ่งหลังปี 2562 บริษัทจะรุกขยายงานติดตั้งมากขึ้น โดยสัดส่วนรายได้ปัจจุบันอยู่ที่ 40-50% และมีสัดส่วนรายได้จากงานซ่อมบำรุงหรือเซอร์วิสอยู่ใกล้เคียงกับงานติดตั้ง อย่างไรก็ตามบริษัทจะพยายามรักษาสัดส่วนรายได้งานติดตั้งให้ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 70% เหมือนกับช่วงที่ผ่านมา พร้อมกันนี้บริษัทคาดทิศทางรายได้ปี 2562 จะเติบโตไม่น้อยกว่า 10% จากปี 2561 โดยรายได้ดังกล่าวจะรับรู้จากงานในมือ หรือ Backlog ที่บริษัทมีอยู่ค่อนข้างสูง 1.5 พันล้านบาท
          อีกทั้งบริษัทอยู่ระหว่างเข้าประมูลงานใหม่ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานภาครัฐ มูลค่ารวมราว 1 พันล้านบาท คาดจะทยอยรู้ผลในช่วงไตรมาส 1/2562 นอกจากนี้บริษัทจะรับรู้ผลประกอบการของบริษัทเอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น หรือ EEC ซึ่งประกอบธุรกิจวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี อาทิ การบริการจัดการทรัพยากรน้ำ ระบบตรวจวัดข้อมูลและควบคุมระยะไกล เป็นต้น ส่วนลูกค้าจะเป็นหน่วยงานราชการเข้ามาภายในปีนี้ ซึ่งบริษัทดำเนินการเข้าลงทุนในบริษัทดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว
          อนึ่ง บริษัทซื้อหุ้น EEC ในสัดส่วน 51% คิดเป็นมูลค่า 35.7 ล้านบาท โดยการลงทุนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจและขยายโอกาสในการเสริมสร้างธุรกิจให้กับบริษัท ขณะเดียวกันบริษัทจะเข้าไปติดตามแผนการดำเนินธุรกิจของ EEC เพื่อประเมินการเติบโตของผลประกอบการในปี 2562 สำหรับที่ผ่านมา EEC มีรายได้อยู่ราว 100 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 5% ของยอดขายรวม สำหรับการเข้าลงทุนดังกล่าวบริษัทจะเข้าไปเสริมในด้านสถาบันทางการเงิน เพื่อผลักดันให้ EEC มีการเงินที่แข็งแกร่งและสามารถรับงานโครงการขนาดใหญ่ได้มากขึ้น
          ล่าสุด บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด หรือ CAT ได้เซ็นสัญญาจ้างกับ กสทช. (30ม.ค.62) เพื่อทำโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) กลุ่ม 5 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มูลค่า 2.42 พันล้านบาท ซึ่ง ICN ได้ร่วมกับ บริษัท เรย์ เทล จำกัด ในนามของ IR Consortium เข้ารับงานของ CAT ทั้งหมด โดยแบ่งเป็นงานของ ICN ประมาณ 51% หรือราว 1.16 พันล้านบาท
          โบรกมอง Yield สูง 7.2%
          บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การที่ ICN เข้าไปลงทุนใน EEC จะช่วยด้านเงินทุนสำหรับขยายเข้าสู่งาน Scale ที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม และเปิดเข้าสู่กลุ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั้งนี้ผู้บริหารคาดว่า Backlog ช่วงปลายปีจะอยู่ที่ราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปี 2562 ราว 800 ล้านบาทและคาดว่ามูลค่างานที่เตรียมเข้าประมูลงานเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 1/2562 จะสูงกว่า 1,100 ล้านบาท จะช่วยลดความผันผวนของผลประกอบการรายไตรมาสได้ ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 2.84 บาท อิง PER 14X ฝ่ายวิเคราะห์ชื่นชอบ ICN จากที่ปัจจุบันซื้อขายกันที่ PER ระดับ 8.14X และมี Dividend Yield สูงถึง 7.2%

          บรรยายใต้ภาพ
          มนชัย มณีไพโรจน์