"วิว"ขยายพันธมิตรสู้ศึกOTTไทยติดผู้นำคอนเทนต์ออนไลน์

 ผู้จัดการรายวัน360 - ฟรีออนไลน์ ถูกจริตคนไทย 'วิว' จับมือเวิร์คพอยท์ ส่ง ซีรีส์ 'โฮะ แฟมิลี่' ออริจินอลคอนเท้นท์ สู้ศึก OTT  หวังยอดดาวน์โหลดแอปในไทยเพิ่มเป็นเท่าตัว จาก 4.5 ล้านยูสเซอร์ ชี้ไทย อินโดนีเซีย ขึ้นแท่นดูคอนเทนต์ออนไลน์สูงสุดในภูมิภาค
          นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท พีซีซีดับเบิลยู โอทีที (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการวิดีโอแบบ OTT (Over-the-top) ในชื่อ  Viu เปิดเผยว่า Viu เปิดตัวในไทย ได้ราว1ปีครึ่ง ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Viu กว่า 4.5 ล้านยูสเซอร์ โตขึ้น 150% จากฐาน 2.3 ล้านยูสเซอร์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จากการที่เริ่มทำตลาดและนำเสนอคอนเทนต์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคอนเทนต์ไทย จากการจับมือกับทางช่อง GMM25 ช่วงไตรมาส 2 ปีก่อน
          ล่าสุด ปีนี้พร้อมที่จะนำเสนอ คอนเทนต์ในรูปแบบออริจินอลคอนเทนต์มากขึ้น โดยการจับมือกับทางเวิร์คพอยท์ ผลิตซีรีส์ Vie Original เรื่อง โฮะ แฟมิลี่ นำแสดงโดยเก้าจิรายุและปันปันกำหนดออกฉายในเดือนกุมภาพันธ์ ทางช่อง เวิร์คพอยท์ทีวี และทางวิวใน 16 ประเทศ ด้วยความถี่ 1 ตอนต่อสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 15 ตอน มั่นใจว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปีนี้จะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีก่อน หรืออีกราว 2 ล้านยูสเซอร์
          สำหรับพฤติกรรมคนไทยในการรับชมวิดีโอแบบ OTT ยังเป็นแบบดูฟรี เพราะพื้นฐานตลาดโฆษณาเมืองไทยใหญ่ ฟรีทีวีจึงเป็นสื่อหลัก แต่ในต่างประเทศจะรู้จัก OTT ที่ต้องจ่ายเงินดูแบบ 100% คอนเทนต์ที่ให้บริการในไทยจึงเป็นแบบดูฟรี หรือส่วนใหญ่เป็นแบบไลบรารี่ คอนเทนต์ที่มาจากเก่หลี ญี่ปุ่น และฮ่องกง รวมถึงออริจินอลคอนเทนต์ และเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ที่ต้องจ่ายเงินดู ทำให้สัดส่วนคนดูคนไทยมากกว่า 50% เป็นกลุ่มดูฟรีเป็นหลัก ที่จ่ายเงินยังมีน้อย ขณะที่ค่าบริการอยู่ที่ 119 บาทต่อเดือน ต่ำสุดเป็นการจับมือกับพาร์ตเนอร์ อย่าง AIS ที่จะจ่ายเพียง 99 บาทต่อเดือน หรือต่ำกว่านั้นตามแต่ละข้อเสนอ
          ปัจจุบันสถิติผู้ชม Viu ในภูมิภาคนี้จะใช้เวลาดูวิดีโอเฉลี่ย 108 นาทีต่อวัน และไทยกับอินโดนีเซีย เป็น2ประเทศที่เติบโตสูงสุดทั้งในแง่ผู้ชม และพฤติกรรมการรับชม รวมถึงจำนวนประชากรที่มีมาก และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยปี 2561 เพียงปีเดียว Viu เปิดตัวรายการ Viu Originals ใหม่ 70 รายการ มีการแพร่ภาพกว่า 900 ตอน โดยผลิตจากจีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งกลุ่มคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมจะเป็น ซีรีส์ โรแมนติกคอมเมดี้ เป็นหลัก รวมถึงคอนเทนต์ไทยที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น
          ด้านนายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทน เมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้บริษัทใช้งบลงทุน 600 ล้านบาทในการลงทุนและผลิตคอนเทนต์ น้อยกว่าปีก่อนที่ใช้ถึง 800 ล้านบาท ส่วนที่หายไปเพราะเป็นทำงานร่วมกันพันธมิตรมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของบริษัท อยู่แล้ว ส่งผลให้ปัจจุบันคอนเทนต์ของเวิร์คพอยท์จะมีบนแพลทฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ทั้งไลน์ทีวี ยูทูบ เฟซบุ๊ก ยกเว้นเพียงเน็ตฟลิกซ์เพียงรายเดียว
          ล่าสุดจับมือกับทาง วิว นำเสนอ ออริจินอลคอนเทนต์ซีรีส์ โฮะ แฟมิลี่ โดยจะนำเสนอทางช่องเวิร์คพอยท์ทีวีทุกคืนวันอังคาร และทางวิว ถือเป็นครั้งแรก ที่ใช้โมเดลออริจินและคอนเทนต์กับ พาร์ตเนอร์ โดยเจ้าของลิขสิทธิ์จะเป็น ทางวิว โดยเราเป็นการรับจ้างผลิตให้แบ่งรายได้ร่วมกัน
          อย่างไรก็ตาม สำหรับทางช่อง เวิร์คพอยท์ทีวี โดยรวมปีนี้จะมีคอนเทนต์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 10 รายการ ทั้งปีพยายามประคองรายได้บริหารต้นทุน พยายาม ทำอะไรใหม่ๆ เช่น ทีวีโฮมช้อปปิ้งกับ พาร์ตเนอร์ โดยรวมจะมุ่งการเติบโตของกำไรเป็นหลัก รวมถึงรักษาเรตติ้งช่องในภาพรวมที่เฉลี่ยมีเรตติ้ง 1.1 ต่อวัน ให้เพิ่มเป็น 1.2 ต่อวัน.