TRUE ลั่นไม่เข้าประมูลคลื่น 700 รอชัดเจนยืดงวดจ่ายไลเซนส์ 900

 “ทรู” ประกาศยังไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 700 MHz รอความชัดเจนขยายงวดชำระค่าคลื่น 900 MHz โบรกฯ ประเมินช่วยคลายกังวลเกี่ยวกับ downside จากการเข้าประมูลคลื่น 5G ลง ฟาก กสทช.จัดรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อยร่างหลักเกณฑ์ประมูลคลื่น 700 MHz วันนี้
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมจะจัดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ในเร็ว ๆ นี้นั้น กลุ่มทรูยังไม่มีแผนที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่นดังกล่าว เนื่องจากยังรอความชัดเจนเรื่องการขยายระยะเวลาการชำระค่างวดเงินประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz
          “เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องของการยืดระยะเวลาการชำระค่างวดเงินประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz กลุ่มทรูจึงจะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz ในครั้งนี้ จนกว่าจะมีความชัดเจน” นายวิเชาวน์ กล่าว
          ขณะเดียวกัน ปริมาณคลื่นความถี่ต่ำที่มีอยู่ในขณะนี้ ทั้งคลื่นความถี่ 850 MHz และคลื่นความถี่ 900 MHz ยังเพียงพอที่จะนำมาจัดสรรให้บริการ 5G โดยจะลงทุนเฉพาะเจาะจงในพื้นที่ที่คุ้มค่าต่อการลงทุน ซึ่งเป็นไปตามความต้องการใช้งาน และเป็นไปตามความพร้อมของตลาดอุปกรณ์ 5G
          ทั้งนี้ กลุ่มทรูยังคงมุ่งให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการเพิ่มกระแสเงินสดของบริษัทอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นไตรมาส 3/2561 กลุ่มทรูมีรายได้อยู่ที่ 142,118.19 ล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 10,035.08 ล้านบาท และมีกระแสเงินสดอยู่ที่ 30,361.79 ล้านบาท
          บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ประเมินการที่ TRUE มีท่าทีเบื้องต้นว่าจะไม่เข้าประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz จนกว่ารัฐจะผ่อนปรนการจ่ายชำระค่าคลื่นความถี่ 900 MHz จะช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับ downside จากการเข้าประมูลคลื่น 5G ลง
          อย่างไรก็ตาม ประเด็นข้างต้นจะไม่มีผลต่อประมาณการ และปัจจัยพื้นฐานที่ประเมิน เนื่องจากที่ผ่านมา คาดว่า TRUE จะไม่สนใจเข้าประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz และคลื่นความถี่ 2600 MHz ในปี 2562 อยู่แล้ว
          ทั้งนี้ ในระยะสั้นคาดว่าราคาหุ้น TRUE ยังถูกกดดันจาก sentiment ลบทางอ้อม จากการที่บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ทำสัญญายุติข้อพิพาทกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ด้วยการยอมจ่ายเงิน 9,500 ล้านบาท ทำให้มีความเสี่ยงที่ Operator รายอื่นอย่าง TRUE และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC อาจต้องเร่งเจรจากับคู่สัญญาอย่าง CAT และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT เพื่อยุติข้อพิพาทดังกล่าวตามในที่สุด
          ดังนั้น แนะนำชะลอการลงทุนในหุ้นกลุ่มมือถือ (TRUE, DTAC, ADVANC) ไปก่อนจนกว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการจัดการข้อพิพาทในอดีต
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กสทช.กำหนดจัดประชุมเรื่อง การรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อยเกี่ยวกับ (ร่าง) ประกาศ หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 MHz ในวันนี้ (18 ม.ค. 2562) เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ สำนักงาน กสทช.