ADVANCลั่นไม่กระทบเปิดข้อพิพาทกดสื่อสาร

 ทันหุ้น- ส่องคดีหุ้นกลุ่ม ICT หลัง DTAC เปิดเกมจ่ายเงินยุติข้อพิพาท กด หุ้นสื่อสาร ด้าน ADVANC แจงทุกคดียังไม่กระทบ โบรกมองยังไม่น่าห่วง เปิดมูลค่า ฟ้อง ADVANC 3.2 หมื่นล้านบาท กระทบ 11 บาทขณะที่ TRUE มีข้อพิพาทกับ CAT ราว 7 หมื่นบ้านบาท แต่คนละกรณีกับ DTAC-ADVANC แนะนำซื้อได้ทั้งคู่
          ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวเบื้องต้นต่อกรณีที่บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ทำข้อตกลงเพื่อระงับข้อพิพาทบางส่วนกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ว่า ไม่กระทบต่อแนวทางการดำเนินนโยบายของบริษัท เนื่องจากกรณีของบริษัทยังอยู่ระหว่างกระบวนการ และยังไม่ถึงที่สุดทั้งแนวทางกฎหมาย และแนวทางการดำเนินงาน
          "ไม่กระทบต่อแนวทางการดำเนินนโยบายของบริษัท เนื่องจากกรณีของเรายังอยู่ในขั้นตอนของอนุญาโตตุลาการ และศาลปกครอง ซึ่งเรามีแนวทางการดำเนินงานตามกระบวนการ"
          บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ การที่ DTAC ตกลงชำระค่าตอบแทนเพื่อระงับข้อพิพาทบางส่วนกับ CAT ทำให้เกิด Sentiment เชิงลบต่อ ADVANC และ TRUE เพราะทั้ง 2 บริษัทมีข้อพิพาททั้งกับ CAT และ TOT แม้ว่าข้อพิพาทต่างๆ เป็นเพียงการเปิดความเสี่ยงไว้ใน "หมายเหตุ" ประกอบงบการเงินเท่านั้น และบริษัทส่วนใหญ่ไม่มีการตั้งสำรองใดๆ รวมทั้งยังไม่อยู่ในประมาณการของฝ่ายวิเคราะห์และนักลงทุน จึงให้น้ำหนักการลงทุน "เท่าตลาด" หุ้นกลุ่ม ICT
          ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินมูลค่าที่ DTAC ตกลงชำระค่าตอบแทนเพื่อระงับข้อพิพาทกับ CAT ทั้งสิ้น 9.5 พันล้านบาท จะส่งผลกระทบต่อราคาเหมาะสมราว 4 บาทต่อหุ้น จากกรณีฐานราคาเหมาะสม DTAC ณ สิ้นปี 2562 ที่ 53.00 บาทต่อหุ้น ขณะที่ราคาหุ้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 ปรับลง 4.25 บาท (-9%) เชื่อว่าสะท้อนความเสี่ยงในกรณีดังกล่าวไปแล้วจึงคงคำแนะนำ "ซื้อ"
          ADVANC ติดคดีกับ TOT
          สำหรับ ADVANC นั้นอยู่ระหว่างเคลียร์ค่าเสียหายช่วงเปลี่ยนผ่านระบบสัมปทานมาเป็นระบบไลเซนส์ (License) กับ TOT หลัง ADVANC โอนย้ายผู้ใช้บริการในระบบ 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ไปยังระบบ 2100 เมกะเฮิรตซ์ ราว 3.2 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 11 บาทต่อหุ้น หากต้องจ่ายเงินสดเต็มจำนวน อย่างไรก็ดี หากอิงกรณีในอดีต มูลฟ้องส่วนใหญ่มักสูงเกินความเป็นจริงไปมากและข้อพิพาทดังกล่าวยังอยู่ในชั้น อนุญาโตตุลาการเท่านั้น ทำให้คดีความยังไม่เป็นที่สิ้นสุด ขณะที่ราคาหุ้น ADVANC เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 ปรับลง 4.50 บาทต่อหุ้น (-2.5%) สะท้อนความเสี่ยงในกรณีนี้ไปแล้วบางส่วน
          ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงคาดการณ์กำไรปกติปีนี้ที่ 31,256 ล้านบาทโตเพียง 4% เมื่อเทียบกับปี 2561 (YoY) และอยู่ระหว่างติดตามแผนการดำเนินงานปี 2562 รวมถึงแนวโน้มการแข่งขันในอุตสาหกรรมประกอบ อย่างไรก็ตาม ADVANC มีจุดเด่นคือการจ่ายผลตอบแทนเงินปันผลที่ 4.2% ต่อปี จึงแนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" ราคาเหมาะสมที่ 210 บาท
          TRUE อาจรอด
          ส่วน TRUE อยู่ระหว่างความพยายามยุติข้อพิพาทกับ CAT กว่า 7 หมื่นล้านบาท หลักๆ เกี่ยวกับการส่งมอบอุปกรณ์ 2G เสาข้อพิพาท สัญญา HSPA และค่า Domestic Roaming อย่างไรก็ดี กรณีของ TRUE แตกต่างจากกรณีของ DTAC เนื่องจากสินทรัพย์ข้อพิพาทไม่ได้อยู่ภายใต้ระบบสัมปทานทำให้เราประเมินว่าการระงับข้อพิพาทจะมีภาระเงินสดจ่ายไม่สูงเท่ากับกรณีของ DTAC
          ฝ่ายวิเคราะห์ มองว่า ณ ปัจจุบัน TRUE ถือครองคลื่นมากกว่าคู่แข่ง ทั้งคลื่น Low-Band และ High-Band หนุนศักยภาพการให้บริการ Convergence คงความได้เปรียบในการแข่งขันตลอดทั้งปี 2562 ขณะเดียวกันบริษัทยังคงควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์ว่า TRUE จะมีศักยภาพเร่งกำไรปกติเป็น "ขาขึ้น" ทุกไตรมาสตลอดทั้งปี 2562 และคาดการณ์กำไรปกติทั้งปี 2562 ที่ 4.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 415% เมื่อเทียบกับปี 2561 (YoY) แนะนำ "ซื้อ" และเลือกเป็น Top Pick ของกลุ่ม ราคาเหมาะสม 8.50 บาท