AIS-DTACลั่นช่วงปีใหม่2562 ดันยอดใช้งานดาต้าพุ่ง2เท่า

ADVANC เผยคนไทยส่งความสุขปีใหม่ผ่านโลกโซเชียล ดันการใช้งานดาต้าเพิ่มมากถึง 2 เท่า ด้าน DTAC ชี้ยอดใช้ดาต้าช่วงปีใหม่พุ่ง 1.52 เท่า กรุงเทพฯครองอันดับ 1 และเฟซบุ๊กเป็นแอปฯยอดนิยม
          นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งความสุขต้อนรับปีใหม่ 2562 บริษัทเตรียมพร้อมรองรับการใช้งานของคนไทยผ่านเครือข่าย 3G, 4G, 4G ROAMING, AIS SUPER WiFi และ AIS NEXT G รวมถึง AIS Fibre อย่างเต็มที่ ทั้งในประเทศและอีก 135 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ จุดจัดกิจกรรมสำคัญ
          โดยยอดการใช้งานบนเครือข่ายของลูกค้าเอไอเอสในช่วงเทศกาลส่งความสุขตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 2561-1 ม.ค. 2562 พบว่ามีการใช้งานดาต้าเพิ่มมากถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งการเตรียมความพร้อมเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ถือว่าสามารถรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะบริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่จัดงาน “AIS Bangkok Countdown 2019” ที่บริษัทตั้งใจจัดขึ้นเพื่อมอบความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับชาวไทยและนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้มาร่วมงานอย่างล้นหลามมากกว่า 200,000 คน
          สำหรับรูปแบบการใช้งานดาต้าของลูกค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ Facebook, Youtube, LINE โดยช่วงเวลาที่มีการใช้งานผ่านเครือข่ายสูงสุด คือวันที่ 28 ธ.ค. 2561 ในเวลา 20.00-21.00 น. เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการทำงานก่อนวันหยุดยาว จึงมีคนเล่นโซเชียลและเชื่อมต่อออนไลน์มากเป็นพิเศษ ก่อนเตรียมตัวเดินทางหรือพักผ่อนในเทศกาลปีใหม่ และตลอดทั้งวันที่ 1 ม.ค. 2562 จะยังมีการส่งความสุขผ่านช่องทางโซเชียลอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยในปีนี้พบว่าการส่ง SMS หรือ MMS ได้ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปใช้เพื่อสื่อสารระหว่างผู้ประกอบการต่าง ๆ ไปยังลูกค้าหรือกลุ่มสมาชิก แทนการใช้เพื่ออวยพรระหว่างกันของบุคคลทั่วไปอย่างชัดเจน
          ทั้งนี้ รูปแบบการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยสำคัญ คือ การดู VDO ผ่านแอปพลิชันต่าง ๆ ซึ่งบริษัทได้มอบของขวัญพิเศษ อัปสปีดเน็ตบ้านเพิ่มขึ้นสูงสุด 1 Step สำหรับลูกค้า AIS Fibre พร้อมเติมเต็มความสุข ความบันเทิงด้วยคอนเทนต์บันเทิงระดับโลก กับ 6 ช่องพรีเมียมดังจาก HBO ฟรีให้ลูกค้าที่ชมผ่านแอปพลิเคชัน AIS PLAY และกล่อง AIS PLAY BOX  ตลอดช่วงวันหยุดยาว รวมถึงการถ่ายทอดสดงานเคาต์ดาวน์สุดยิ่งใหญ่ประจำปี AIS BANGKOK COUNTDOWN 2019 @ Central World ผ่าน AIS PLAY ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พบว่า มีอัตราการรับชมเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติถึง 2 เท่า เป็นการตอกย้ำความสำเร็จของแอปฯ AIS PLAY ครองอันดับ 1 ของแอปฯ ถ่ายทอดสดอีเวนต์ดังทั้งไทยและระดับโลก รวมทั้งคลังคอนเทนต์บันเทิงที่ครบทุกความสนุกเพื่อคนไทย
          ด้านนายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า ปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 พบว่ามีสถิติการใช้งานดาต้าสูงสุด (Peak hour period) ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. โดยภาพรวมในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้น 1.52 เท่า สำหรับจังหวัดที่ครองแชมป์การใช้งานสูงสุด 5 อันดับคือ 1.กรุงเทพฯ 2.สมุทรปราการ 3.ชลบุรี 4.ปทุมธานี และ 5.สมุทรสาคร สำหรับแอปพลิเคชันที่นิยมใช้งานสูงสุดคือ 1. Facebook/Facebook Messenger 2. LINE 3. YouTube 4. Instagram และ 5. Twitter
          โดยในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2562 บริษัทได้นำเทคโนโลยีรับส่งสัญญาณด้วย Massive MIMO 64x64 ทันสมัยล่าสุดระดับโลกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรองรับ 4G TDD บนคลื่น 2300 MHz มาให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือในจุดที่มีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ เช่น ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์, เมกาบางนา (Mega Bangna) และแหลมบาลีฮายพัทยา เป็นต้น
          “Massive MIMO 64x64 ถือว่าเป็นนวัตกรรมเริ่มต้นที่จะนำสู่การสื่อสารยุค 5G ถูกออกแบบมา เพื่อตอบโจทย์การรับส่งสัญญาณกับอุปกรณ์การสื่อสารแต่ละจุดที่มีปริมาณมาก และเพิ่มขีดความสามารถ (Capacity) การรับส่งข้อมูลดีขึ้นจากเดิม รวมถึงลดปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ที่จำกัด แต่มีปริมาณคนใช้งานหนาแน่นได้เป็นอย่างดี” นายประเทศ กล่าว
          นอกจากนี้ บริษัทได้สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าสำหรับการใช้งานในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ 2562 ทั้งการจัดรถโมไบล์และอุปกรณ์เสริมสัญญาณในพื้นที่ต่าง ๆ ที่จัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ยอดนิยมทั่วประเทศ พร้อมจัดทีมงานพิเศษดูแลติดตามโครงข่ายตลอด 24 ชั่วโมง