ผ่าโมเดล"กู๊ดทีวี"บุกเพย์ทีวี ปั้นบิซิเนสพาร์ทเนอร์ภูธร

 ประกายดาว แบ่งสันเทียะ
          กรุงเทพธุรกิจ
          ท่ามกลางการแข่งขันส่งคอนเทนท์ฟรี สู่แพลตฟอร์มออนไลน์และฟรีทีวีต่างๆ ถาโถมผู้บริโภค กลายเป็นจุดบอดที่ทำให้ประชาชนอาจเข้าไม่ถึงคอนเทนท์ ที่มีสาระ เช่น สารคดี สื่อการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับวัย เครื่องมือหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาเด็กไทยสมาธิสั้น และวังวนของคอนเทนท์บันเทิงซ้ำเต็มจอฟรีทีวี ทำให้เนกซ์สเตป ผู้ผลิตคอนเทนท์ช่อง "กู๊ดทีวี" ในธุรกิจทีวีดาวเทียมแบบบอกรับสมาชิก(เพย์ทีวี) เห็นช่องว่างทางการตลาดนี้ ที่ผู้บริโภคจะยอมจ่ายเงินให้เพย์ทีวี แลกกับคอนเทนท์สาระ พัฒนาคุณภาพชีวิตมากขึ้น
          กลายเป็นโอกาส ของเนกซ์สเตป ที่ทำธุรกิจมากว่า 18 ปี เริ่มต้นจากผลิตรายการ "สำรวจโลก" ช่อง 9 ช่องฟรีทีวี จนย้ายไปอยู่ช่องดาวเทียม และขยับอีกครั้งขึ้นมาสู่โมเดลฟรีทีวี พร้อมลงทุน กว่า 2,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี(2562-2566) เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ และจ่ายค่าเช่า โครงข่ายทีวีปีละกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อก้าวขึ้นเปิดหน้าเค้กใหม่ในตลาดเพย์ทีวี
          จิรัฐิติ โรจนานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนกซ์สเตป จำกัด เผยถึง โมเดลการวางตำแหน่งธุรกิจเพย์ทีวีว่าต้องการเป็น "ผู้สร้างสังคมแห่ง การเรียนรู้" ผ่านสาระทางทีวี หนึ่งในเครื่องมือและองค์ประกอบของพัฒนาการทางสมองของเด็ก ที่มีเนื้อหาสาระให้เหมาะสมกับช่วงชีวิตและวัย เพราะเชื่อว่ามีสัดส่วนของประชากรจำนวนหนึ่งในกลุ่มคนทั่วไป ที่เริ่มมองหาคอนเทนท์มีสาระทดแทนคอนเทนท์ฟรี ที่ไม่สามารถคัดกรองสาระได้ เขาย้ำ
          โดยกลยุทธ์ที่ทำให้เพย์ทีวีเข้า ถึงกลุ่มคนทั่วไป เริ่มต้นจาก 3 สูตร คือ ราคา-โมเดลธุรกิจ-การทำตลาด บนโจทย์ที่ตั้งไว้คือ จำนวนสมาชิก 300,000 รายภายใน 3 ปี (2562-2564) หรือ ปีละ 1 แสนราย เปิดตัวไปในช่วงเดือนพ.ย.2561 ด้วยราคาบริการที่กำหนดคือ 300 บาทต่อเดือน โดยคำนวณจากอัตราที่คนทั่วไปยอมจ่าย โดยเปรียบเทียบกับ ค่าสาธารณูปโภค น้ำ ไฟ อินเทอร์เน็ต
          "การออกแบบราคา ไม่ได้กำหนดจากต้นทุน แต่ประเมินจากตัวเลขที่คนดูจะจ่ายได้เป็น ตัวตั้ง แล้วค่อยออกแบบโมเดลให้ธุรกิจอยู่รอดคืนทุนระยะยาว โดยเน้นฐานผู้ชมจำนวนมากเป็นหลัก"เขาเล่าแผนการ
          ขณะที่ "โมเดลธุรกิจ" ที่ใช้คือ การหาพันธมิตรมาพัฒนาธุรกิจ ร่วมกันใน 4 ด้าน ประกอบด้วย อินเทลแซท (Intelsat) เจ้าของ สัญญาณดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก, เจ้าของคอนเทนท์, กลุ่มทุน ท้องถิ่น และ กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้เชื่อมสัญญาณ โดยมี "กู๊ดทีวี" เป็นผู้บริหารจัดการ
          หน้าที่หลักของอินเทลแซท คือส่งสัญญาณให้กับกู๊ดทีวี ขณะที่ เจ้าของคอนเทนท์ เอ็กซ์คลูซีฟ อาทิ ฟ็อกซ์ เจ้าของหนังฮอลลีวูด รวมถึง เนชันแนลจีโอกราฟฟิก เจ้าของ สารคดีสำรวจโลกต่างๆ ที่กู๊ดทีวี ต้องออกแบบโมเดลให้เข้าถึงคน ระดับ 3 แสนคนใน 3 ปีจึงคุ้มค่ากับค่าลิขสิทธิ์ แต่ราคาถือว่าต่ำกว่าคู่แข่งในตลาด
          กลุ่มทุนท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 10 ราย ที่กำลังจะขยายโดยเลือกทุนที่มีอุดมการณ์และเป้าหมาย ให้สอดคล้องกับธุรกิจ แต่สามารถ เชื่อมธุรกิจกระจายไปเข้าถึงกลุ่มคน ในท้องถิ่นของตัวเองได้ โดยออกแบบโมเดลให้ ทุนท้องถิ่นเป็นคู่ค้า พันธมิตร (Business Partner) โดยบริษัทจะลงทุนค่าติดตั้งอุปกรณ์ให้กับลูกค้ามูลค่ากล่องรับสัญญาณดาวเทียม และจานรับสัญญาณดาวเทียม
          สำหรับคู่ค้า จะทำหน้าที่ร่วมกันออกแบบพัฒนากลยุทธ์การเข้าถึงตลาด และขยายตลาดให้กับบริษัท โดยที่มีฐานะเป็นเสมือนผู้ถือหุ้นร่วมกัน  อีกทั้งยังมีโมเดลขยายฐานสมาชิกรายย่อย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งพันธมิตร โดยให้สมาชิกแนะนำสมาชิก แนะนำได้หนึ่งราย จะได้ดูฟรีหนึ่งเดือน
          "คิดโดยรวมแล้วคู่ค้าจะได้มากกว่าเรา ส่วนเราหวังจำนวนในระยะยาว โดยเริ่มต้นจะลงทุนอุปกรณ์และ พัฒนาให้ ส่วนคู่ค้าออกแบบธุรกิจ ให้กับเรา โดยไม่ใช้การตลาดแบบ หว่านเงิน ขี่ช้างจับตั๊กแตน แต่ทำให้ถึง กลุ่มเป้าหมายที่สุด โดยมีคู่ค้าเข้าถึงลูกค้า เป็นแขนขาให้กับเรา"
          พาร์ทเนอร์สุดท้าย คือ กสท ทำหน้าที่อัพลิงค์ สัญญาณจากดาวเทียมมากระจายในไทย โดยกสท จะลงทุนอุปกรณ์ไปก่อน และบริษัทจ่าย ค่าเช่าเป็นรายปี สิ่งที่กสทได้คือ การโชว์ศักยภาพ เป็นผู้ส่งสัญญาณดาวเทียม

          บรรยายใต้ภาพ 
          จิรัฐิติ โรจนานนท์