"สันติ โหลทอง" เกมเมอร์-สื่อเกม-นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ต

ทีมงาน Managergame มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณสันติ โหลทอง ที่ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมกีฬา อีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ซึ่งถูกบุคคลในวงการเกมจับตามองอย่างใกล้ชิด คุณสันติได้ย้อนภาพกลับไปสมัยวันวานในวัยเด็กที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เล่นเกม เก็บเงินเพื่อไปแลกตลับเกม จนถึงจุดเปลี่ยนสำคัญจากคุณแม่ที่ทำให้ก้าวเข้ามาทำสื่อเกม จนถึงบทบาทล่าสุดกับการสร้างมาตรฐานอีสปอร์ตในบ้านเราให้สังคมโดยรวมยอมรับ...
          จากตุ๊กตุ่น สู่ สัมผัสแห่งเกมที่สนุกสนาน...
          "คุณพ่อเป็นศิลปินในชุมชน เป็นนักวาด นักปั้น ผมก็เลยอยู่กับดินน้ำมันกับปูนปลาสเตอร์มาตั้งแต่เด็กๆ ผมก็เริ่มที่จะปั้นอุลตร้าแมน ปั้นตัวนู่นตัวนี่ มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้ แต่มันก็ไปไม่สุด เพราะว่ามันเป็นการปั้นตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตามาสู้กันอย่างนี้ มันก็เลยเหมือนกับ เป็นตัวที่ปิดกั้นผมอยู่ ให้ผมจินตนาการไปไม่ทะลุสิ่งที่ต้องการ จนกระทั่งวันหนึ่ง ญาติเอาเกมกดมาให้เล่นเกมหนึ่ง คล้ายๆ สเปซวอร์ สเปซคอมมานเดอร์ ยิงยานอวกาศ เอเลี่ยนหล่นมาทีละตัว ยิงๆ อยู่ดีๆ ก็คิดขึ้นได้ว่า นี่มันได้สัมผัสจักรวาล มันมีความแฟนตาซี มันตอบสนองจินตนาการเราสุดขีด หลงใหลมันขึ้นมาทันที เราไม่ได้คิดว่ามันคือเกม เราอินกับมันมากสนุกสนานสนานมาก"
          พิสูจน์ให้แม่เห็นว่า เกมสร้างเงินได้....
          "ทำงานกับพี่ชายด้านการตลาด ไม่ได้อยู่กับที่เท่าไร ต้องเดินทางตลอด ก็เลยห่างเกมไป พอทำถึงจุดถึงอิ่มตัว อายุ 25 เราขอออก มันเหนื่อยด้วย แล้วเราก็แต่งงาน จากนั้นผมพอมีเวลาเหลือ งานที่ทำอยู่เริ่มเป็นเจ้าของกิจการ เริ่มบริหารเวลาได้สบายๆ ก็เลย ไปสะพานเหล็ก ไปหิ้วเพลย์สเตชัน 1 มา พร้อมเกมเทคเคน สตรีทไฟเตอร์ รีดจ์เรเซอร์ แกรนด์ทูริสโม โกลสตรอม ก็ติดหนึบเลย เล่นเต็มเหนี่ยว จนคุณแม่มาขอร้อง ถ้าจะทุ่มเทให้สิ่งนี้ขนาดนี้ช่วยพิสูจน์ให้เห็นหน่อยว่ามันไม่ได้ทำร้ายเรา มันไม่ได้ขโมยเวลาจากเราไป ท่านพูดแบบเสียใจนะ เห็นเราเป็นเจ้าของกิจการ ทำเงินได้ก็จริง แต่ใช้เวลาในเกมเยอะ เราเลยต้องการเอาชนะคุณแม่ ตอนนั้นมาถึงวินนิ่ง4 เราก็เลยจดสูตรการเล่นวินนิ่ง4 ทำเป็นแมกกาซีนขึ้นมาเล่มหนึ่งขายขำๆ ขายต้องการเอาชนะแม่ ปรากฏว่ามันเหมือนโชคดี พิมพ์กี่เล่มก็ขายหมด พิมพ์เป็นแสนเล่ม เล่มละ 45 บาทได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ก็คิดว่าไม่ได้แล้ว ต้องไปต่อแล้ว"
          ทำสื่อเกม...
          "ผมก็เลยต้องตามหายอดขุนพล ก็เลยไปเจอ ทีมงานที่เป็นผู้ช่วยเรา เขาเล่นเกมแทนเราได้ เขาเทสต์เกมแทนเราได้ เขาทดสอบทุกสิ่งทุกอย่างแทนเราได้ แล้วเราก็อาศัยประสบการณ์เคยทำงานช่วยพี่ชายทำงานมา ก็ใช้หลักการเดียวกัน เล่นเกมเป็นงาน มีระบบการจ้างงาน มีระบบการพัก มีการวิจัย ทำคอนเทนต์ ให้คะแนนเกม เกมไหนคะแนนเยอะรีบเอามาทำบทสรุป ถ้าเกมดีอาจจะทำรวมเล่ม นี่คือในยุคนั้นนะ"
          "เรื่องรีวิว เราไม่ใช่คนแรกในไทยนะ ประเทศไทยมีหนังสือเกมมาก่อนนะ ประมาณ 4-5 เล่ม ฟิวเจอร์เกมเมอร์ เกมแมก เมก้า เกมสตาร์ เราเห็นเขาทำ เราเติบโตจากครอบครัวธุรกิจโรงพิมพ์เรามองงานพวกนี้ไม่ถูกใจ ไม่ใช่ว่าเขาไม่ดีนะ แต่เราลองนึกภาพเราอยากมีหนังสือเกมในฝันของเรา เราอยากได้เป็นแบบไหน ถ้าเราเป็นอาร์ตติสด้วย เป็นโปรดักชันด้วย มันก็จะออกมาเป็นหนังสือบทสรุปง่ายๆ ฉาบฉวย คือไม่ใช่หนังสือที่ตั้งโชว์บนห้องรับแขก มันควรจะต้องราคาถูกที่สุด และบางที่สุดเท่าที่จะบางได้ เพราะเกมเมอร์ไม่อยากอ่านหนังสือเยอะหรอก เพราะเขาต้องการเจาะเข้าไปหาแต่ละมิชชัน แล้วทีมงานของเราก็ใหญ่ขึ้นจาก 2-3 คนเป็นช่วงหนึ่ง 50 คน มานั่งรีวิวเกม แต่ตอนนี้มันผ่านยุคนั้นไปแล้ว"
          ตั้งสมาคมอีสปอร์ต...
          "วันหนึ่งมันมีทางแยกเกิดขึ้น คือเรื่องของนักกีฬาทีมชาติ เราเห็นว่าในปีนั้น เอเชียนอินดอร์มาเชียลอาร์ต ชิงเหรียญที่อินชอน เราเห็นแล้วมองว่าคนไทยควรได้ไป คนไทยทำไมไปแข่งรายการนี้ไม่ได้ เราเลยถามไปยังเกาหลี เขาบอกว่า คุณต้องเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลไทยก่อน เป็นสมาชิกเราก่อนถึงจะส่งได้ คราวนี้ก็เรื่องยาวเลย ผมก็เลยคิดตั้งสมาคมเลย ให้ใครเป็นนายกก็ได้ เพราะตอนนั้นยังคิดทำสื่ออยู่ แต่ตอนนั้นก็ยังหาคนมาเป็นนายกไม่ได้ จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนมาบอกว่าผมควรจะมาทำเอง ก็เลยตัดสินใจเข้ามาเป็นนายก เมื่อปี 2017 ตอนแรกเป็นสมาคมไทยอีสปอร์ต จากนั้นก็ขยันส่งเอกสารเข้าหน่วยงานภาครัฐ การกีฬาแห่งประเทศไทย โอลิมปิก ส่งเรื่อยๆ ชี้แจงให้เห็น ส่งแค่ 2-3 ครั้ง จากนั้นก็เริ่มเข้าไปคุย ปี 2017 เป็นปีแห่งการประชุมเพื่อยื่นเรื่องชี้แจงอธิบายเหตุผล ก็มีทั้งโดนด่าอะไรเยอะแยะ ซึ่งเราก็ไม่โกรธเขานะ จนกระทั่งวันกีฬาแห่งชาติของไทย 16 ธันวาคม 2560 ก็รับรองเราเป็นสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย"
          สมาคมกีฬาอีสปอร์ต 1 ขวบ พอใจผลงาน ได้การยอมรับ...
          "ในเชิงคุณภาพด้วยเนื้อใน กฎระเบียบ คอน- เนกชัน ทั้งในและต่างประเทศ ผมให้คะแนนตรงนี้ เต็ม 10 เพราะผมไม่ได้ทำคนเดียว ผมได้คนอื่นมาช่วยอีกเพียบเลย เราได้มีพื้นที่บนเวทีนานาชาติ เรานี่คือประเทศ ไทยนะ ไม่ใช่ สันติ โหลทอง นะ นานาชาติหันมามองและให้การยอมรับ ประเทศไทยคิดดี มันมีอย่างนี้เหรอ เขาก็ถามมาว่าทำไมประเทศไทย เวลาร่างกฎออกมา ต้องไปห้ามอายุ ต้องไปตัดเกมแนว FPS (ชูตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง) ก็เพราะเราห่วงใยเยาวชน ก็เพราะว่าเราต้องการให้เกิดการยอมรับทั้งหมด ไม่ใช่แค่ส่วนเดียวในประเทศไทยนี้ และเราคิดว่าถ้าหากว่าในประเทศไทยได้รับการยอมรับแบบนี้ แล้วทั้งภาคส่วนอีสปอร์ตทำนโยบายเดียวกัน ใครจะไปห้ามอีสปอร์ตล่ะ FPS ไม่ใช่ว่าเกมไม่ดี แต่ทุกคนยังไม่เข้าใจก็เว้น FPS ไปก่อน ทำอันนี้ก่อน ทำเท่าที่มันดูคลีนๆ สบายๆ พ่อแม่ผู้ปกครองไม่กังวลมาก"
          "เขาก็ถามมาประเทศคุณมีหน่วยงานด้านสุขภาพ หน่วยงานด้านเด็กหรือไม่ ต้องให้หน่วยงานเหล่านี้มามีส่วนร่วม ไม่ว่าหมอไหนมาคุย เราก็ถามเลยว่าให้เราทำไง บอกมาเลย สมาคมจะทำตาม ขออย่างเดียวอย่ามาสั่งให้ยุติการทำงาน เพราะยุติไป ก็ไม่มีใครปิดกั้นเกมได้ เกมยังไงก็ต้องเติบโต อีสปอร์ตมันก็มีทางโตของมันต่อไป"
          "ผมเข้าไปเป็นคณะทำงานในสำนักงานสุขภาพแห่งชาติ ไปชี้แจงเรื่องอีสปอร์ต มันไม่เหนื่อยหรอกนะ แต่งานเราเยอะอยู่แล้ว เราได้ คุณศรีสุข อ้วนเจริญกุล มาช่วย คุณศรีสุข ไม่ได้เอาเกมสุดโต่งแล้วก็ไม่ได้ค้านเกมสุดโต่ง มีความเป็นกลางๆ อยู่ มองเห็นทั้งด้านดี และด้านไม่ดีของเกม ส่วนผมจะเน้นด้านดี เพราะผมอยู่กับมันมาตั้งแต่เด็กๆ ปัจจุบันคุณศรีสุขเป็นประธานคณะทำงานทางด้านดูแลเยาวชนของสมาคม"
          ภารกิจหลักคือส่งตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่ง...
          "ภารกิจหลักๆของเรา อธิบายให้ฟังง่ายๆ คือ เรามีหน้าที่ส่งทีมชาติไปแข่งในรายการที่มหกรรมกีฬารับรอง หรือสหพันธ์รับรอง แค่นั้นเองอย่างอื่นไม่เกี่ยวกับเราเลย การที่จะส่งนักกีฬาไปแข่ง กระบวนการก่อนส่ง ระหว่างส่ง หลังส่ง เป็นหน้าที่สมาคม ก่อนส่งจะย้อนไปถึงการคัดเลือก คัดเลือกแบบไหน คัดได้ 2 แบบ คืออย่างแรกคือ อินไวท์เชิญมาเลย ดูจากศักยภาพ คุณสมบัติ และผลงาน เราพิจารณาแล้วส่งได้เลย ถ้ารายการไหนต้องคัดเลือกอย่างเดียวเท่านั้น ต้องมีการแข่งและส่งผลไปอย่างเดียวเท่านั้น เราไปอินไวท์เชิญไม่ได้นะ อย่างเกมแนว FPS เราต้องมีเหตุผลว่าทำไมเราไม่แข่งคัดเลือก เราเลือกอินไวท์ เราก็แจ้งว่าที่อินไวท์เพราะ การทำงานของเรา เรารับฟังเงื่อนไขของผลกระทบที่มีเกมรุนแรงมา เราก็เลยไม่ควอลิไฟล์เกม FPS ในประเทศ เราก็ทำจดหมายบอกไปตามขั้นตอน เขาก็รู้สึกดีด้วยนะ"
          อนาคตของสมาคมกีฬาอีสปอร์ต...
          "ตอนนี้เป็นเฟส 2 แล้ว สมาคมต้องจัดตั้งหน่วยงานเอกชนขึ้นมาเป็นพาร์ตเนอร์เรา สังเกตเราเริ่มจับมือกับเดนสุ เอกซ์ (dentsu X) นั่นคือเราเข้าสู่การทำงานในเฟส 2 เรามีการไฟฟ้าฝ่ายผลิต มี CAT (กสท โทรคมนาคม) เข้ามา เดี๋ยวจะมีเพิ่มเข้ามาอีก นั่นก็คือ เอกชนที่เป็นแพลตฟอร์มอีสปอร์ต เหมือนบริษัทไทยอีสปอร์ตลีก ก็ต้องเกิดบริษัทพวกนี้ขึ้นมา มาดูแลลีกให้เรา ทำสัญญากี่ปีว่ากันไป เคพีไอตั้งแบบไหนทำกันไป กฎกติกาแบบนี้แบบนี้ และหนึ่งในนักกีฬาในลีกจะมาเป็นนักกีฬาในแคมป์ทีมชาติ เพราะฉะนั้น เราจะต้องสร้างอะคาเดมีของแคมป์ทีมชาติอีกหนึ่งหน่วยงาน เอาไว้ฟูมฟักนักกีฬาในแคมป์ของเรา สังเกตดูมันเป็นระบบ ข้างนอกในลีก เรายังถือว่าคุณอันเดอร์ภายใต้หนึ่งองค์กร แต่เป็นองค์กรที่เราดูแลอยู่ ถ้าคุณเล่นเกมเก่ง ทำผลงานดี ไม่ต้องแชมป์ก็ได้ เราอาจจะดึงมาทีละคนสองคนมาอยู่ในแคมป์ คนที่อะคาเดมีก็มีคนอย่างซิโก้ โค้ชทีมชาติมาคอยบริหารจำนวนนักกีฬา จัดตารางฝึกซ้อม ยกตัวอย่าง สตาร์คราฟต์เนี่ยถ้าเอามา เราอยากมีนักกีฬาสองประเภท คือ นักกีฬาหญิง และนักกีฬาชาย เอานักกีฬาหญิงในแคมป์ 4 คน นักกีฬาชาย 4 คน แล้วให้เขาแบตเทิลกันเองในแคมป์เพื่อหาความเป็นที่ 1 ในทุกเดือน อยู่กะเราไปเรื่อยๆ แต่อยู่ๆไปเนี่ยมีสิทธิ์ที่จะหลุดจากแคมป์ด้วยนะ เพราะโค้ชดูในแคมป์ ทัวร์ นาเมนต์ข้างนอกยังรันอยู่เลย เพราะฉะนั้น หน้าที่ของสเก๊าอีกคนที่ทำงานร่วมกะโค้ชก็ไปดูในลีก แล้วไปดึงตัวเข้าแคมป์ ส่วนสโมสรก็ต้องอยู่ภายใต้ระบบสมาคม"
          ถึงน้องๆ ที่ไม่พอใจพี่สันติ...
          "น้องๆครับพี่ติจัดแข่งอีสปอร์ตมาไม่ต่ำกว่า 100 รายการ จัดตามที่น้องอยากได้นั่นแหละ จัดมาเยอะแล้ว ทั้งจัดเองทั้งร่วมจัด ทั้งขึ้นงานเอกซซิบิชันด้วย แต่พี่ไม่เห็นพัฒนาการที่มันไปไกลกว่านี้เลย เพราะฉะนั้นพอพี่มาเป็นนายกสมาคมเนี่ย พี่จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีทำงาน พี่ยังไม่อยากได้ทัวร์นาเมนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย แต่พี่อยากได้ทัวร์นาเมนต์ที่ผู้ใหญ่ยอมรับที่สุดในประเทศไทยก่อน ทำไมพี่ถึงไม่ให้น้องยอมรับพี่ เพราะว่าวันนี้เราต้องบอกว่าเราอยู่ภายใต้กฎหมาย ภายใต้พ.ร.บ.กีฬา เราทำอะไรออกไป มันไปขัดต่อกฎหมาย ต่อ พ.ร.บ. ตัวสมาคมจะอยู่ยาก กกท.ไม่ได้ห้ามเราหรอก เขาบอกคุณอยากจัดแข่งอะไรก็จัดไป แต่ทุกอย่างอยู่ในความรับผิดชอบของสมาคม ในระหว่างที่เราจัดอยู่เนี่ย กรมสุขภาพจิต จิตเวชเด็ก สำนักงานต่างๆที่เกี่ยวกับสุขภาพก็แสดงความห่วงใยว่ามันมีเกมที่มีเนื้อหารุนแรงอยู่ นอกจากนั้นในเวทีโลก โทมัส บัสก์ ประธานโอลิมปิกก็พูดอยู่ทุกวันนะ ว่าอีสปอร์ตยังมีเกมที่มีเนื้อหารุนแรง มันก็เลยเข้าโอลิมปิกไม่ได้ ในเมื่อเขาพูดอย่างนี้ ผมจะไปจัดแข่งเกมเหล่านั้นทำไม ยังดีนะมันมีช่องว่างให้เราอยู่ ว่าเราไม่ได้สนับสนุน แต่เราเข้าร่วมกับนานาชาติได้ เราจึงอินไวท์เชิญทีมได้ นี่คือดีสุดสำหรับไทยแล้วนะ ถ้าพี่ติใจแคบกว่านี้ พี่ติบอกเกมที่มีเนื้อหารุนแรงไม่ส่งเลยก็ได้นะ แต่ขอเอากลางๆ ใช้เป็นอินไวท์เชิญละกัน"
          "น้องอยากเห็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ เอกชนก็จัดเยอะอยู่แล้ว สมมติสมาคมจัดใหญ่กว่าเอกชนรายนั้นเจ๊ง เรากลายเป็นศัตรูเอกชนทันที แล้วทำให้รายการดีๆในประเทศดีๆ ในประเทศไทยเจ๊งไป มันไม่ได้อะไรเพิ่มขึ้นมาเลยนะ แถมน้องเองก็ต้องไปด่าเอกชนรายนั้นว่าทำไมจัดห่วย สุดท้ายน้องจะมีสิ่งหนึ่งที่น้องไม่พอใจอยู่เสมอ สิ่งที่สมาคมปูทางไว้ให้คือ การเปลี่ยนแปลงในระบบ ที่น้องอาจจะอึดอัด แต่เมื่อมีมันแล้ว มันคือใบผ่านทางให้พวกเราได้เดินหน้าต่อไป พี่ติ ทำวันนี้ไม่ได้เพื่อตัวเอง เพื่ออนาคตของน้องๆ เผลอๆ เพื่อคนที่ยังไม่ได้เกิดด้วย ที่เขาอยู่ในประเทศไทย ที่ได้มีชนิดกีฬาอีสปอร์ตไว้แข่งกัน ถ้าไม่ทำแบบนี้ เราถูกลิดรอน เราถูกตัดสิทธิ์ อีสปอร์ตไม่มีในประเทศไทย จะหนาวกว่านั้นไหม?".