กสทช.-ดีอีเปิดศึกขโมยซีนทดสอบ 5 จี

พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อจัดตั้งศูนย์ทดลองทดสอบ 5 จีว่า การทดลองทดสอบ 5 จีนั้น เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับบริการ 5 จี เพื่อเตรียมความพร้อมให้ประชาชนเข้าสู่ยุค 5 จี ในปี 2563-2564 ถึงแม้ปัจจุบันยังไม่มีประเทศใดประกาศมาตรฐาน 5 จี แต่ประเทศไทยก็ต้องศึกษา และทดสอบว่าคลื่นใดเหมาะสม และไม่เกิดปัญหารบกวนกัน รวมถึงการใช้งานประเภทใดถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า คลื่นที่จะเปิดให้ทดลองกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือคลื่น 26-28 กิกะเฮิรตซ์ เป็นเวลา 2 ปี ศูนย์ดังกล่าวจะศึกษา ทดลองทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์ระบบการจัดเก็บข้อมูล รวมถึงจะมาทดลองกับการรักษาเบื้องต้นผ่านทางไกลร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ด้วย ใน 4 โรค คือโรคตาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคผิวหนัง เพื่อนำร่องในการนำ 5 จี มาใช้ระบบสาธารณสุขหรือเทเลเมดิซิน (Telemedicine)
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทันทีที่ กสทช.แถลงข่าวความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อทดสอบ 5 จี ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ก็ได้ส่งหนังสือเชิญผู้ประกอบการโทรคมนาคมให้เข้าร่วมทดลองทดสอบ 5 จี ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ด้วยเพื่อจะได้ดำเนินการทดลองทดสอบ 5 จี ตามที่กระทรวงดีอีได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ จากเดิมจะประกาศเปิดศูนย์ทดสอบ 5 จี ในช่วงต้นปี 2562 แต่เมื่อ กสทช.ได้ประกาศทดลอง 5 จีก่อน ทำให้กระทรวงดีอีต้องปรับแผนใหม่ขยับการประกาศทดลอง 5 จี ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ภายในเดือน ธ.ค.นี้.
--จบ--