ธุรกิจเร่งปรับบุคลากรรับทักษะ"ดิจิทัลไฮบริด"

กรุงเทพธุรกิจ ผลสำรวจตลาดจัดหางานชี้เทรนด์โลกมุ่ง"ทักษะดิจิทัลไฮบริด" ผู้บริหารระดับกลางและระดับสูงต้องมีความรู้ความสามารถเชิงลึกในสายงานควบคู่ทักษะด้านไอที ขณะธุรกิจไทยเร่งปรับทัพบุคลากร รับความท้าทายตลาดแรงงาน
          เมื่อภาคอุตสาหกรรมและบริการเทคโนโลยีปั่นป่วน (ดิจิทัล ดิสรัปชั่น) "คน"ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนั้นๆ ย่อมได้รับผลกระทบไปด้วย "โรเบิร์ต วอลเทอร์ส" เผยผลสำรวจพบเทรนด์ตลาดงานระดับกลางถึงระดับสูงในอนาคต ต้องการคนที่มีทักษะความเชี่ยวชาญมากกว่า 1 ด้าน ที่สำคัญต้องมีทักษะเสริมด้านดิจิทัล หรือ "ดิจิทัล ไฮบริด" เห็นชัดในกลุ่มการเงินและการตลาด
          นายแกริต บุคกาต กรรมการผู้จัดการโรเบิร์ต วอลเทอร์ส ประเทศไทยและเวียดนาม บริษัทที่ปรึกษาด้านการสรรหาบุคลากรระดับผู้บริหาร กล่าวว่า ปี 2562 จะเป็นปีแห่งการปฏิรูประบบดิจิทัล ซึ่งส่งผลให้ความต้องการบุคลากรทางด้านไอทียังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องในไทยและภูมิภาคนี้ ทักษะดิจิทัลเป็นสิ่งจำเป็นที่กลุ่มงานระดับกลางถึงระดับสูง รวมถึงระดับ C-suite (ระดับงานที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า "Chief") จำเป็นต้องมีร่วมกับทักษะและความเชี่ยวชาญเดิม หรือที่เรียกว่าเป็น "ดิจิทัล ไฮบริด" เช่น นักการตลาดจำเป็นต้องมีทักษะความเชี่ยวชาญด้านการตลาด บวกกับทักษะทางดิจิทัลเพื่อผนวกงานการตลาดเดิมกับแนวโน้มดิจิทัลที่เป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานยุคปัจจุบันและอนาคต
          ปี62แรงงาน"ดีพเทค"มาแรง
          นอกจากนี้ แนวโน้มของการทำงานในปี 2562 และอนาคตจะต้องให้ความสำคัญกับการบูรณาการเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า มัลติมีเดีย ปัญญาประดิษฐ์ หรือแม้แต่ความสามารถในการทำอีคอมเมิร์ซ ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมืออาชีพที่จะผสานรวมความก้าวหน้าเหล่านี้เข้ากับกรอบการพัฒนาธุรกิจได้ ขณะเดียวกัน กลยุทธ์ Mobile-first หรือการที่ทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมต่อผ่านมือถือ ได้รับการผลักดันอย่างมาก ทำให้ความต้องการและเงินเดือนเพิ่มขึ้นสำหรับผู้สมัครที่มีทักษะเหล่านี้ ในขณะที่การนำเสนอทักษะด้านไอทีต้องควบคู่กับความเข้าใจในกลยุทธ์ทางธุรกิจ
          "ดิจิทัลที่เข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ทำให้ตำแหน่งงานด้านไอที หรืองานที่เดิมเคยเป็นหลังบ้าน จะกลายเป็น 1 ในอาวุธที่ทำให้ธุรกิจมีรายได้หรือสร้างความแตกต่างในตลาด ตำแหน่งงานเหล่านี้จึงทำงานใกล้กับผู้บริหารมากขึ้น นำไปสู่ความต้องการด้านเงินเดิน และแรงจูงใจที่สูงขึ้น" นายแกริต ย้ำ และว่า
          ไม่เพียงแต่คนที่ต้องเพิ่มพูนทักษะเฉพาะด้านทั้งในสายงานของตนเอง และทักษะดิจิทัลที่เป็น A Must แต่องค์กรก็ต้องปรับ ทั้งเรื่องของการอบรมเพิ่มทักษะให้พนักงานที่มีอยู่ ทั้งในเชิงธุรกิจ และดิจิทัล รูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น รวมถึงพร้อมที่จะเปิดรับตำแหน่งงานใหม่ๆ ที่เกิดจากเทคโนโลยีที่พลิกโลกไปอย่างรวดเร็ว"
          พนง.ท้องถิ่นประสบการณ์อินเตอร์
          นอกจากนี้ อาเซียนมีแนวโน้มจะเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสมัยใหม่ New S-Curve จึงต้องการจ้างงานผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารที่มีทักษะความสามารถในด้านดิจิทัลทั้งในเชิงการตลาด และไอซีที โดยเฉพาะผู้ที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่กำลังมีบทบาทในทุกองค์กร เช่น ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ บิ๊กดาต้า บล็อกเชนและอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที)
          สำหรับไทย แนวโน้มเป็นไปในทิศทางเดียวกับอาเซียน แต่เนื่องจากเป็นประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Country) ทำให้มีจำนวนตำแหน่งว่างงานสูง ต่างจากกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วที่ตำแหน่งว่างงานน้อย โดยเฉพาะในกลุ่มงานที่ต้องการทักษะเฉพาะตัว ขณะที่รูปแบบการสรรหาบุคลากรในตลาดการจ้างงานจะมีลักษณะเป็น GLOCAL ซึ่งเป็นความต้องการพนักงานในท้องถิ่นที่มีประสบการณ์ระดับนานาชาติมาทำงานในตำแหน่งสูงๆ ที่จะตอบโจทย์บริษัทที่มีขยายตัวไปสู่ภูมิภาคอื่น ทดแทนรูปแบบเดิมที่จะเป็นคนในประเทศของบริษัทแม่ส่งมารับตำแหน่งเหล่านั้น
          เปิดอาชีพ"ดาวรุ่ง-ดาวร่วง"
          นายมาร์ค เหล่าถาวรวงศ์ ผู้ก่อตั้ง Remarkable Academy สถาบันแนะแนวด้านอาชีพ ให้มุมมองว่า อาชีพที่จะเป็นดาวรุ่งแห่งโลกวันนี้และในอนาคต ได้แก่ 1.เป็นนักพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยกลุ่มแรกจะมีรหัส A-B-C ได้แก่ เอไอ, บล็อกเชนและแชทบอท นอกจากนี้ยังหมายรวมถึงนักพัฒนาหุ่นยนต์, เทคโนโลยีไอโอที, ดาต้าไซน์ทิส ,ซอฟต์แวร์ เอ็นจิเนียร์, โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์กับแอพพลิเคชั่น และโค้ดเดอร์ ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน
          2.นักออกแบบ UI & UX สำหรับโปรแกรมหรือเว็บไซต์ 3.นักการตลาดที่เก่งด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง และนักขายมืออาชีพ4.นักลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังเป็นดาวรุ่ง มีศักยภาพในการเติบโตมากกว่าธุรกิจรูปแบบอื่นหลายเท่าตัว
          สำหรับอาชีพที่เป็นดาวร่วง ได้แก่1.งานฝ่ายธุรการ ซึ่งสามารถนำเอาเทคโนโลยีมาทดแทนได้ อาทิ พนักงานคีย์ข้อมูล เลขานุการผู้บริหาร พนักงานบริการ และให้ข้อมูลลูกค้า พนักงานดูแลและบันทึกสต๊อกสินค้า เป็นต้น 2.งานฝ่ายโปรดักส์ชั่นในโรงงานผลิต ที่มีหุ่นยนต์เข้ามาทดแทน 3.งานขายโดยเฉพาะตำแหน่งพีซี ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ 4.พนักงานธนาคาร ที่มีผลกระทบมาจากฟินเทค
          พร้อมกับแนะว่า ทักษะที่จำเป็น ที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องเร่งพัฒนาเพื่อให้ทันโลก ทั้งยังเป็นทักษะที่เทคโนโลยีหรือหุ่นยนต์ยังทดแทนไม่ได้ ก็คือ 1.ทักษะการแก้ไขปัญหา 2.ทักษะเรื่องของคน ว่าด้วยเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน 3.ความคิดสร้างสรรค์ และ 4.Tech Savvy ทักษะในการเรียนรู้ ก้าวทันโลกเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอยู่เสมอ และนำเอามาใช้เพื่อทำให้ชีวิตประจำวันและการทำงานดำเนินไปได้อย่างชาญฉลาด มีประสิทธิภาพ
          "มาสด้า"ชี้ต้องทำงานไฮบริด
          นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มาสด้าสนับสนุนการสร้างความชำนาญในการผลิตที่นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้มากขึ้น ทำให้การผลิตในกระบวนการบางอย่างจะเปลี่ยนไป ด้วยการเปลี่ยนให้พนักงานจากเดิมเป็นผู้ปฏิบัติงาน มาทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมงานด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล แขนกล หรือความเป็นไปได้ของปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นแนวทางที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานให้มีหน้าที่ที่สอดคล้องกับการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ แนวทางดังกล่าวเป็นรูปแบบเดียวกันกับการผลิตและพัฒนาการผลิตในสำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น
          "เซ็นทรัล"เร่งปั้น'คนดิจิทัล'
          นางวิมลมาศ เกื้อโกมลเดช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า โลกดิจิทัลทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงขึ้นกับอุตสาหกรรมต่างๆ ไปทั่วโลก โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกที่ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธุรกิจที่เป็นร้านค้าแบบดั้งเดิม ถูกท้าทายเป็นอย่างมาก ทั้งนี้กลุ่มเซ็นทรัลได้มุ่งพัฒนาระบบออนไลน์และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจควบคู่กันไปได้อย่างต่อเนื่อง
          ในส่วนสายงานสนับสนุน ได้เปิดรับคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถหลากหลายและคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาขับเคลื่อนองค์กรร่วมกับพนักงานประสบการณ์สูง สร้างประสบการณ์บน ออมนิแชนแนล และเพื่อเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ อีคอมเมิร์ซ และ เทคโนโลยีบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน ได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ผลิตบุคลากรในสายงานที่หลากหลาย เพื่อลดปัญหาความขาดแคลนผู้มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยี
          นางวิมลมาศ กล่าวต่อว่าเพื่อสร้างฐานทัพธุรกิจกลุ่มเซ็นทรัลให้แข็งแกร่งมีศักยภาพยิ่งขึ้น ยังได้เปิดกว้างคนเก่งด้านดิจิทัลจำนวนมากจากทั่วโลกมาร่วมทีม "Central Technology Organization" โดยทีม"Central Technology Organization"จะทำงานร่วมกับหน่วยงานและกลุ่มธุรกิจต่างๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบในเชิงแข่งขันให้กลุ่มเซ็นทรัล เป็นบริษัททันสมัยนำเทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ
          เอ็มทรานส์ฟอร์มสู่"เดอะมอลล์4.0"
          ทางด้าน นายวิลเลียม ฤทธิเรือง Chief HR Officer บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ได้เดินหน้าแผนยุทธศาสตร์M Transformation สู่การเป็น "The Mall 4.0"โดยเน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพของพนักงานทุกคนให้มีทักษะทางด้านดิจิทัล ซึ่งไม่ใช่แค่การนำระบบมาใช้ หรือใช้ระบบให้เป็นเท่านั้นแต่ต้องมี กระบวนคิดในเชิงดิจิทัล
          "นักวิเคราะห์ข้อมูล"มาแรง
          นายวิโรจน์ จิรพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สคูลดิโอ จำกัด (Skooldio) สตาร์ทอัพ ในเครือ เลิร์น คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า อาชีพนักวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Scientists มีความสำคัญกับการทำงานในยุคปัจจุบัน เพราะทุกการตัดสินใจใดๆ ต้องอาศัยข้อมูล และคนที่มีข้อมูลที่ดีย่อมทำให้เกิดการตัดสินใจที่ดีกว่า ทำให้ตำแหน่งงานนี้เป็นที่ต้องการของตลาดการจ้างงานในปัจจุบัน
          สำหรับคนที่ทำงาน Data Scientists จะต้องมีพื้นฐานความรู้ทางด้าน วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ สถิติ และคอมพิวเตอร์เป็นสหวิชาที่นำมารวมกันเพื่อทำให้มีองค์ความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูล และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำงานได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคอมพิวเตอร์จะช่วยคำนวณข้อมูลต่างๆ ได้อย่างแม่นยำตามโปรแกรมแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการนำไปใช้และตัดสินใจ
          ขณะเดียวกันยังมีตลาดใหม่ของอาชีพใหม่ที่กำลังเติบโตและมีความต้องการที่สูงนั่นคือ ตลาดของดิจิทัลคอนเทนท์ประเภทเกม แอนิเมชัน และกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ eSports
          ผศ.ดร.วรสิทธิ์ ชูชัยวัฒนา คณบดีวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี (ANT) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า จากความต้องการแรงงานดังกล่าว จึงได้เปิดหลักสูตรและผลิตนักศึกษาให้ออกไปเป็นนักออกแบบ และนักพัฒนาเกมนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก 2 มิติและ 3 มิติ นักกีฬา eSport นักพัฒนาโปรแกรม และแอพพลิเคชั่นมือถือนักการตลาดดิจิทัลในวงการโฆษณา และ Art Director ครีเอทีฟ รายการดิจิทัล และวงการภาพยนตร์ ศิลปินด้านดิจิทัลอาร์ต Caster อาชีพนักพากย์ที่กำลังได้รับความนิยมใน โลกดิจิทัล ศิลปิน และนักออกแบบ พิพิธภัณฑ์ดิจิทัล