นิวซีแลนด์ห้าม"หัวเว่ย"ทำ5จี

กรุงเทพธุรกิจบริษัทโทรคมใหญ่สุดของนิวซีแลนด์เผย หน่วยข่าวกรองห้ามใช้ อุปกรณ์ของหัวเว่ยในเครือข่าย 5จี อ้าง เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติอย่างรุนแรง สอดรับข่าวสหรัฐชวนพันธมิตรกีดกัน บ.เทคโนฯ จีน
          สปาร์ค ผู้ให้บริการโทรคมนาคม รายใหญ่สุดของนิวซีแลนด์ แถลงวานนี้ (28 พ.ย.) ว่า บริษัทแจ้งแผนการทำระบบ เครือข่าย 5จีให้สำนักงานความมั่นคงสื่อสาร ของรัฐบาล (จีซีเอสบี) ทราบตามระเบียบ แต่นายแอนดรูว์ แฮมป์ตัน ผู้อำนวยการ จีซีเอสบี กังวลเรื่องการใช้ระบบอุปกรณ์ สถานีฐาน (แรน) ของหัวเว่ย เกรงว่า หากนำมาใช้จะเสี่ยงต่อความมั่นคงแห่งชาติ อย่างใหญ่หลวง จึงถูกปฏิเสธแผน
          สปาร์คกล่าวด้วยว่า ผิดหวังกับการ ตัดสินใจดังกล่าว ตอนนี้บริษัทต้อง ตรวจดูเหตุผลรายละเอียดข้อสรุปของ นายแฮมป์ตันที่ทำให้สปาร์คถูกจีซีเอสบี ปฏิเสธ แล้วจึงค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการ อย่างใดต่อไป แต่ยังคาดว่าจะเดินหน้าเครือข่าย 5จี ได้เสร็จสมบูรณ์ภายในเดือน ก.ค.2563
          ด้านนายแฮมป์ตันยืนยันแถลงการณ์ ของสปาร์ค ระบุ จีซีเอสบีต้องรับผิดชอบ ตามกฎหมาย เมื่อประเมินคำขอของสปาร์ค แล้วพบว่ามีความเสี่ยงในเครือข่ายอย่างมี นัยสำคัญ
          ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังมีรายงานว่า สหรัฐเรียกร้องให้พันธมิตร กีดกันบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน ไม่ให้เกี่ยวข้องกับระบบ 5จี ด้วยเกรงเรื่อง ความมั่นคงทางไซเบอร์
          นายเกิ้ง ฉวง โฆษกกระทรวงการ ต่างประเทศจีน แสดงความกังวลอย่างมาก ที่หัวเว่ยถูกห้ามไม่ให้มีส่วนร่วม ระบุ "ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าระหว่าง จีนกับนิวซีแลนด์เป็นผลประโยชน์ต่อกัน ทั้งสองฝ่าย เราหวังว่านิวซีแลนด์จะเปิดเวที ให้บริษัทจีนที่ดำเนินการในนิวซีแลนด์ และ สร้างความไว้วางใจและเป็นพันธมิตรกัน ให้มากกว่านี้"