ITELโชว์แกร่งบริการMPLSเจาะลูกค้าองค์กรอัพฐาน

ทันหุ้น - ITEL โชว์ศักยภาพโครงข่ายบริการ MPLS มาตรฐาน SLA ที่ 99.99% ทางเลือกของโซลูชันส์แบบครบวงจร หวังตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าองค์กรครอบคลุม เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างสำนักงานแต่ละสาขาได้รวดเร็ว ปลอดภัยและมีเสถียรภาพสูงสุด
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL กล่าวถึงศักยภาพการให้บริการ MPLS (Multiprotocol Label Switching)  ว่าเป็นหนึ่งในบริการหลักของบริษัท  ซึ่งเป็นทางเลือกของโซลูชั่นแบบครบวงจร ครอบคลุมทุกความต้องการและตอบรับการแข่งขันยุคดิจิทัล ทำให้การรับ-ส่งข้อมูลระหว่างองค์กรเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความเสถียรสูงสุด
          บริการ MPLS เป็นการเพิ่มทางเลือกในการให้บริการแก่ลูกค้าระดับองค์กรที่มีขนาดเล็กจนถึงระดับใหญ่ รวมถึงในทางกลับกันการใช้ระบบ MPLS ก็เป็นที่สนใจของหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ทั่วไป โดยการใช้บริการต่างๆ บนเครือข่ายของผู้ให้บริการที่เพิ่มขึ้น  เป็นการช่วยลดภาระในการดูแลระบบด้านไอทีภายในองค์กรลง
          ตอกย้ำมาตรฐาน
          อีกทั้งเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า หรือผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น สำหรับข้อมูลที่มีความสำคัญมาก มีการส่งแบบพิเศษกว่าข้อมูลอื่นๆ โดยบริษัทจะมีการรับรองคุณภาพในการให้บริการ QoS (Quality of Service) ซึ่งเป็นการลำดับความสำคัญของแอพพลิเคชั่นที่ลูกค้าต้องการจัดสรร ให้เกิดขึ้นระหว่างกันในเครือข่ายระบบ MPLS ที่ทางบริษัทได้ให้บริการจะทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการใช้เครือข่ายในการสื่อสารทั้งภาพ เสียง และข้อมูล ผ่านระบบเครือข่ายเดียวกัน มากกว่าที่จะแยกการสื่อสารผ่านระบบเสียง และข้อมูลที่แยกจากกันเหมือนในอดีต
          "มั่นใจว่าบริการโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูงแบบใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ทำให้การรับส่งข้อมูลระหว่างองค์กรเป็นไปอย่างไม่มีสะดุดและมีความเสถียรสูงสุด เหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจที่มีสำนักงานใหญ่และสำนักสาขาหลายแห่ง โดยลูกค้าสามารถเลือกอัตราความเร็วตามที่ต้องการของผู้ใช้บริการที่จะตัดสินใจเลือกรูปแบบการให้บริการแบบไหนเพื่อรองรับธุรกิจที่ต้องมีการส่งผ่านข้อมูลระหว่างกัน  รวมทั้งมีบริการเสีย เปลี่ยน ซ่อม ที่รองรับการใช้งานเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นทุกรูปแบบ โดยมีความเชี่ยวชาญของบุคลากรที่เป็นวิศวกรคอยดูแลลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงการประกันคุณภาพของกรณีเกิดปัญหาต่างๆ ด้วยศูนย์ดูแลและซ่อมบำรุงทั้งสิ้น 38 ศูนย์ รองรับพื้นที่ทั้งหมดทั่วประเทศ ทางผู้ใช้บริการจึงวางใจในการใช้บริการได้เป็นอย่างดี" นายณัฐนัยกล่าว

          บรรยายใต้ภาพ
          ณัฐนัย อนันตรัมพร