"หมอธี"สั่งสอบยูนิเน็ต"ส่อล็อกสเปก

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากบริษัทเอกชน ถึงการดำเนินโครงการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อ พัฒนาการศึกษา หรือยูนิเน็ต (UniNet) ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าการจัดประกวดราคามีบริษัทเข้ารับการประมูล 13 ราย แต่มีผู้มายื่นคุณสมบัติเพื่อขอประกวดราคาเพียง 3 ราย และเมื่อมีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้ง แล้วพบว่ามีราคาต่ำกว่าราคากลางที่กรมบัญชีกลางกำหนดเพียง 100,000 บาท ทั้งที่งบประมาณของโครงการนี้มากถึง 200 ล้านบาท จึงมอบหมายให้ พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ. และทีมกฎหมายไปตรวจสอบ
          นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ผลตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการเขียนขอบเขตงาน หรือ ทีโออาร์ บางข้อเขียนเฉพาะเจาะจงเกินไป เช่น บริษัทที่เข้าประมูลต้องมีสำนักงานอยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตร จาก สกอ. ซึ่งนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) หารือไปยังกรมบัญชีกลางว่าการเขียนข้อกำหนดเช่นนี้เป็นการล็อกคุณสมบัติหรือไม่ ดังนั้น ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง โดยมอบให้นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด ศธ.เป็นประธาน ให้ลงไปดูรายละเอียดในทีโออาร์ เพราะได้ตรวจสอบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องพบว่าอำนาจในการตรวจสอบรายละเอียดของทีโออาร์ เป็นอำนาจของรัฐมนตรี ไม่ใช่อำนาจของเลขาธิการ กกอ.
          "การสอบครั้งนี้ไม่ได้สอบใครเป็นการเฉพาะ สอบในเรื่องทีโออาร์เท่านั้น แต่ถ้าพัวพันไปถึงใครก็โดนหมด และคาดว่าจะจบเร็ว เพราะทีโออาร์มีอยู่ชัดเจนว่าล็อกสเปกจริง หรือไม่" นพ.ธีระเกียรติกล่าว
          ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ถ้ากรณีนี้เลขาธิการ กกอ.เป็นผู้ลงนามในทีโออาร์ จะต้องมีความผิดด้วยหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ถ้าตรวจสอบถึงใครก็โดนหมด ซึ่งคณะกรรรมการตรวจสอบจะลงไปดูว่าล็อกได้อย่างไร ใครรับผิดชอบแค่ไหน และหากเลขาธิการ กกอ.เซ็นจริงแต่ไม่รู้อะไร ก็อาจจะผิดในแง่ไม่อ่านให้ละเอียด หรือสรุปมาว่าไม่มีการล็อกสเปก ก็จบกันไป
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 21 พ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--