SISปักธงรายได้ปี62โต10%ผนึกITELลุยคลาวด์เซอร์วิส

ทันหุ้น - SIS ปักเป้าปี 2562 รายได้โต 10% จากปีนี้ รับฐานลูกค้าโตต่อเนื่อง ส่วน Q4/2561 เชื่อผลงานสดใส อานิสงส์ยอดขายทุกกลุ่มพุ่ง แถมล่าสุดจับมือ ITEL ลุย "คลาวด์เซอร์วิส" เปิดช่องรับทรัพย์เพิ่ม
          นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทูบิวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SIS เปิดเผยว่า เบื้องต้นในปี 2562 บริษัทประมาณการรายได้เติบโตราว 10% เมื่อเทียบกับปี 2561 เนื่องจากธุรกิจมีการทำตลาดลูกค้าในกลุ่มหน่วยงานและองค์กรต่างๆ และกลุ่มลูกค้าทั่วไปรวมถึงโทรศัพท์มือถือและบริการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฐานลูกค้าของธุรกิจขยายตัว
          ขณะที่ปีนี้ทาง SIS ประเมินรายได้คงเป็นตามเป้าที่ตั้งไว้เพิ่มขึ้น       10-15% เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่ 2.01 หมื่นล้านบาท เพราะทิศทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีทิศทางที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับธุรกิจมีการทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนสนับสนุนออเดอร์ของธุรกิจแทบทั้งสิ้น
          ส่วนทิศทางผลงานในไตรมาส 4/2561 คาดมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เพราะแนวโน้มยอดขายสินค้าในกลุ่มต่างๆ ของธุรกิจขยายตัว ผลมาจากการทำตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฐานลูกค้าของธุรกิจในปัจจุบันขยับเพิ่มเป็นกว่า 4 พันราย
          ทั้งนี้ ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ SIS แบ่งเป็นกลุ่มสินค้าประเภทลูกค้าทั่วไป (Consumer) ประมาณ 30% กลุ่มสินค้าที่ใช้ตอบสนองความต้องการของหน่วยงานและองค์กรต่างๆ (Commercial) อีก 20% กลุ่มโทรศัพท์มือถือภายใต้แบรนด์ต่างๆ อยู่ที่ 20% ส่วนที่มาจากการให้บริการทางด้านไอทีและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ คลาวด์โซลูชั่น
          นอกจากนี้ ล่าสุดบริษัทได้ร่วมมือกับทางบริษัท อินเตอร์ลิงค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกและดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อขยายธุรกิจการให้บริการ "SIS Cloud Service (คลาวด์เซอร์วิส) เจาะตลาดพับลิกคลาวด์ในประเทศไทย โดยเบื้องต้นให้ความสำคัญการทำตลาดใน 5 กลุ่มองค์กรธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มค้าปลีกที่มีเครือข่ายสาขา, กลุ่มประกันภัย, กลุ่มหน่วยงานหรือองค์กรภาครัฐ และกลุ่มผู้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์อิสระ โดยเน้นเสนอบริการที่ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงคลาวด์เซอร์วิส ได้ด้วยตนเอง เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นและเสริมรายรับของธุรกิจในอนาคต
          โดยความร่วมมือครั้งนี้ทาง SIS มีจุดแข็งในเรื่องของฐานลูกค้าที่มีอยู่ในประเทศกว่า 4 พันราย ขณะที่ทาง ITEL นั้นจะมาช่วยสนับสนุนระบบคลาวด์เซอร์วิส โดยผ่านทางศูนย์ข้อมูล (Data) 2 แห่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้คงทำให้ตัวเลขฐานลูกค้าในส่วนนี้ขยับเพิ่มเป็น 100% จากเดิมที่มีอยู่กว่า 30 รายในปีหน้า
          สำหรับแนวโน้มตลาดคลาวด์และศูนย์ข้อมูล หรือ ดาตาเซ็นเตอร์ในปี 2561 มีทิศทางที่เติบโตราว 35% จากปี 2560 ซึ่งหากนับเฉพาะตลาดคลาวด์ในประเทศนั้นมีมูลค่าหลักพันล้านบาทต่อปี จึงมองเป็นโอกาสในการขยายช่องทางสร้างรายได้ในระยะยาว
          ด้านนายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือกับ SIS ในธุรกิจ "คลาวด์เซอร์วิส" ครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของบริษัท เพราะธุรกิจคลาวด์ในประเทศไทยอยู่ในช่วงของการโตสูงมากกว่าปีละ 50% ซึ่งความร่วมมือระหว่าง ITEL และ SIS จะเสริมสร้างการเติบโตในธุรกิจนี้ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยตั้งเป้าจะเป็นผู้นำ "คลาวด์เซอร์วิส" ใน 3 ปี
          บรรยายใต้ภาพ
          สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ