รายงาน: ไทยพร้อมรับ 5 จีหรือยัง

ค่ายมือถือดีแทคยิงสลุดสปอตโฆษณาออกมาถี่ยิบ "เราสัญญาว่าจะไม่หยุดค่า..." หลังคว้าคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ไปแบบไร้คู่แข่งไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จะว่าไปดีแทคนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องไปขวนขวายประมูลคลื่นใหม่ เพราะแค่ที่มีอยู่ในมือเวลานี้ก็มีคลื่นในมือมากกว่าค่ายอื่นๆอยู่แล้ว ทั้ง 1800 เมกะเฮิรตซ์,2100เมกะเฮิรตซ์และยังมีคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ที่ไปโรมมิ่งกับทีโอทีถึง 60 เมกะเฮิรตซ์แถมยังมีต้นทุนต่ำกว่ารายอื่นๆ อีก ทำให้สถานะของดีแทคใน เวลานี้แบกภาระค่าคลื่นไม่ต่างจากอีก 2 ค่ายมือถือ
          เรื่องของคลื่นมือถือที่แต่ละค่ายออกมาเกทับบลัฟแหลกกันนั้น คงปล่อยให้เป็นเรื่องของธุรกิจที่ต้องว่ากันไป แต่ในส่วนของอนาคต มือถือ 5 จีที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จุดพลุประเทศไทยต้องเร่งพัฒนาผลักดันให้ 5 จีเกิดขึ้นภายในปี 2563 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้ากำลังเป็นคำถามที่หลายฝ่ายสงสัย ประเทศไทยพร้อมจะกระโจนเข้าสู่ 5 จีแล้วหรือยัง
          ด้านคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ได้ขานรับแนวคิดของรัฐบาล โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ระบุว่า การเปิดตัวของ 5จี เกี่ยวข้องโดยตรงกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ หรือเอไอ และ IoT(Internet of  thing)ที่สามารถเชื่อมโยงการทำงานของเครื่องจักร ทดแทนการใช้แรงงานคนได้ ทั้งยังเตือน 3 ภาคส่วนหลักที่จะได้รับผลกระทบจากการเข้ามาของ5 จีในอนาคตอันใกล้ ได้แก่ ภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากมีการใช้แรงงานจำนวนมาก ภาคค้าปลีก และธนาคาร เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านดิจิทัลและตู้อัตโนมัติมากขึ้น สิ่งที่ทั่วโลกกังวลเมื่อมีการใช้งานเอไอ และไอโอที คือคนจะตกงานเฉลี่ย 10-30% เป็นข้อกังวลของสหภาพยุโรปที่พบปัญหามากที่สุดในขณะนี้
          หากจะถามว่าบ้านเราพร้อมกับเทคโนโลยี 5 จีแล้วหรือ เราควรจะเร่งเครื่องกระโจนเข้าสู่เทคโนโลยี 5 จีก่อนใครๆดั่งที่รัฐบาลปรารถนาหรือจะรอ Settle เรื่องของคลื่นความถี่ให้สะเด็ดน้ำเสียก่อนค่อยไปพิจารณา 5 จีกันดี สำหรับผู้ที่คร่ำหวอดในวงการโทรคมนาคมแล้ว กล่าวได้ว่าหากวันนี้ กสทช.นำเอาคลื่น 5 จีออกประมูลภายใต้บริบทของการประมูลจัดสรรคลื่นอย่างที่เป็นอยู่ที่รัฐและ กสทช.หวังแต่จะยึดเอาค่าต๋งค่าธรรมเนียมประมูลเป็นหลักแล้ว เมืองไทยคงสิ้นหวังก้าวเข้าสู่ยุค 5 จีแน่ เพราะการพัฒนา 5 จีต้องใช้คลื่นความถี่นับ 100เมกะเฮิรตซ์ขึ้นไป
          ขณะที่บริบทของการจัดสรรคลื่นในบ้านเรายังติดยึดอยู่กับการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตที่ต้องให้บริษัทสื่อสารเอกชนจ่ายค่าคลื่นแพงนั้น ด้วยบริบทเช่นนี้คงยากที่ประเทศไทยจะไปถึงฝั่งได้ เพราะเชื่อแน่ว่าบริษัทสื่อสารเอกชนหน้าไหนคงไม่เอาด้วยแน่ ลำพังแค่ประมูลคลื่น4 จีวันนี้บริษัทสื่อสารเอกชนยังถอดใจ จนเหลือคลื่นอยู่ในมือ กสทช.อีกบาน
          ที่ผ่านมากว่าที่เมืองไทยจะเปิดให้บริการ 3 จีและ 4 จีได้ก็ตามหลังเพื่อนบ้าน 5-10 ปีจนถึงขนาดลาวและกัมพูชาบอกหากไทยต้องการที่ปรึกษาก็พร้อมจะเป็นที่ปรึกษาพัฒนา 3 และ 4 จีให้เพราะเปิดให้บริการไปก่อนไทยไปหลายขุม แต่เทคโนโลยี 5 จีของเรายังไม่รู้หมู่หรือจ่าจะเร่งรัดจะเปิดก่อนใคร ทั้งที่เป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง  เพราะUser case ยังไม่แพร่หลาย หนทางที่จะสร้าง Value Added  จาก ตลาดนี้ยังไม่มี ประเทศอื่นถึงใช้วิธีจัดสรรคลื่นฟรีให้แก่บริษัทสื่อสารเพื่อเร่งให้เกิด หรือที่เรียกการจัดสรรคลื่นแบบ Beauty Contest ยกคลื่นฟรีให้ไปเลย
          แต่เมืองไทยหาก กสทช.ชงเรื่องยกคลื่น 5 จีไปให้เอกชนคงได้งานเข้าเพราะบริบทการประมูลจัดสรรคลื่นของ กสทช.วันนี้ยังติดยึดอยู่กับเกณฑ์ค่าต๋งเข้ารัฐสูงสุดเป็นเกณฑ์ นักวิชาการบ้านเรายังคงติดยึดอยู่กับรูปแบบเดิม ประเภทจะเที่ยวไปยกคลื่นความถี่ให้บริษัทสื่อสารรายไหนไปเปล่าๆคงเป็นไปไม่ได้แน่นอน จริงไม่จริง