"11.11"สมรภูมิวัดกลัง Lazada Shopee JD

กระแส "อีคอมเมิร์ซ" ไทยบูม ไม่หยุด คาดจะจบปีที่ 3.05 ล้านล้านบาท จาก 2.81 ล้านล้านบาทในปีก่อน ที่สำคัญตลาด B2C (ธุรกิจสู่ผู้บริโภค) โต 28.89%
          ที่ร้อนแรงเช่นกัน คือ การทุ่มงบประมาณจัดมหกรรมลดราคาในวันที่ 11 เดือน พ.ย. หรือ "11.11" ของ อีมาร์เก็ตเพลซรายใหญ่ที่อลังการขึ้นทุกปี ตามรอยเทศกาล "คนโสด" ของจีน ที่กระตุ้นช็อปออนไลน์ ในวันเดียวกัน
          ปีนี้ในไทยก็สีสันเต็มที่ ฝั่งเบอร์ 1 ในตลาด "ลาซาด้า" จัดอีเวนต์ใหญ่ที่ไบเทค บางนา "ลาซาด้า ซูเปอร์โชว์ 11.11" ในวันที่ 10 พ.ย.2561 ตั้งแต่ 11.00 น. พร้อมถ่ายทอดสดนับถอยหลังเข้าสู่วันที่ 11.11 แบบเดียวกับที่อาลีบาบาจัดในจีนเป๊ะ ให้ดูได้ทางช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 3HD เพิ่มจากสินค้าลดสูงสุด 90% กว่า เล่นเกมแจกรถเบนซ์ พร้อมโหมโปรโมตแบบจัดหนัก ให้สมกับที่มี ผู้บริหารสายตรงคนแรกจากอาลีบาบา อย่าง "เจมส์ ตง" ที่เพิ่งมานั่งเป็น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย ประกาศชัดว่า "11.11 ปีนี้ ใหญ่ยิ่งกว่าและดียิ่งกว่าเดิม" แถมย้ำว่า "จะไม่หยุดลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า การส่งแบบ sameday ไม่ใช่เป้าหมาย แต่คือบริการที่ดีที่สุดด้วยการจะส่งให้ได้ภายใน 1-3 ชั่วโมง หลังออร์เดอร์ โดยจะพยายามขยายไปทั่วประเทศให้ได้เร็วที่สุด รวมถึง personalized marketing ที่เจาะลูกค้าเป็นรายคนด้วย AI" ฟาก "ช้อปปี้" ก็จัดเต็มดึง "แบมแบม GOT7" เป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมจัดงานวันที่ 10 พ.ย. เช่นกันกับ "Shopee X Bambam Fanmeet" ที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ด้วยการเลือก 200 ผู้โชคดีจากการสั่งซื้อสินค้าผ่าน JYP Official Shop ที่เพิ่งเปิดตัวบนช้อปปี้ กระตุ้นยอดจาก "ติ่ง" เต็มที่ นอกจากแคมเปญสินค้าเริ่มต้นที่ 11 บาท
          โดย "อากาธา โซห์" หัวหน้าฝ่าย การตลาด Shopee ย้ำชัดว่า เป็นส่วนหนึ่ง ของกลยุทธ์ localization ที่ยึดถือ และทำให้ประสบความสำเร็จพร้อมจะก้าวเป็นเบอร์ 1 ตลาดไทยในอีก 2 ปี
          เรียกว่าทุ่มไม่อั้น สมกับที่มีบริษัทแม่ คือ กลุ่ม "Sea" ที่เพิ่งระดมทุนได้ เพิ่มอีก 575 ล้านเหรียญสหรัฐ หลัง จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ซึ่งมี Tencent อีกยักษ์แดนมังกรหนุนหลัง
          ส่วนน้องใหม่อย่าง JD.co.th  ที่ร่วมทุนระหว่างยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง JD.com กับยักษ์ค้าปลีกไทยอย่างเซ็นทรัลกรุ๊ป ก็จัดหนักในแคมเปญ 11.11 เช่นกัน พร้อมย้ำจุดเด่น "ช็อปของดี เลือกของแท้" กับ "แบรนด์" สินค้าที่เข้าร่วมแคมเปญ ที่มีทั้งอินเตอร์แบรนด์และเซเลบริตี้แบรนด์ ทั้งลดสูงสุด 90% สินค้าเริ่มต้นที่ 1 บาท แจกคูปอง ส่วนลด แจก JD point เพิ่ม
          และที่เห็นชัดคือ ทุกรายจัดเต็มกับการโปรโมตผ่านอินฟลูเอนเซอร์ และไมโครอินฟลูเอนเซอร์ ส่งตรงทุก โซเชียลมีเดีย ปั๊มยอดขายโค้งท้าย ถามว่าทำไมต้องจริงจังขนาดนั้น ย้อนดูสถิติ "11.11" ในปี 2560 แม้ทั้งลาซาด้า และช้อปปี้ จะไม่เปิดเผยยอดขายเฉพาะไทย แต่ประกาศเป็นสถิติทั้งอาเซียนที่จัดแคมเปญนี้เช่นกัน
          โดย "ลาซาด้า" ประกาศยอดขาย สูงขึ้น 10 เท่าจากปกติ มูลค่า 4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 171%
          ขณะที่ "ช้อปปี้" ประกาศยอดคำสั่งซื้อ 2.5 ล้านออร์เดอร์ สินค้ากว่า 7 ล้านชิ้น สูงกว่าปกติ 4.5 เท่า มีร้านที่ขายได้เพิ่มขึ้นถึง 6,500 เท่า
          แต่ทั้งหมดก็ยังห่างไกลกับยอดขาย วันคนโสด "อาลีบาบา" ในปี 2560 ที่กว่า 8.39 แสนล้านบาท มีคำสั่งซื้อ ถึง 325,000 ครั้งต่อวินาที