แคทผนึกกรุงไทยยกระดับบริการจ่ายเงินผ่านแอพ

 โพสต์ทูเดย์ - แคทร่วมมือกรุงไทย เพิ่มช่องทางการชำระเงินให้กับลูกค้า 2.3 ล้านราย ผ่านแอพ
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยว่า แคทร่วมกับธนาคารกรุงไทย เพิ่มช่องทางการชำระเงินให้กับลูกค้าโทรคมนาคมของแคทจำนวน 2.3 ล้านราย ผ่านแอพพลิเคชั่น กรุงไทย เน็กซ์ จากเดิมที่ต้องชำระผ่านช่องทางจุดให้บริการ (POS) เท่านั้น ซึ่งคาดการณ์ว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะเปลี่ยนมาชำระผ่านช่องทางกรุงไทย เน็กซ์ เนื่องจากสะดวกสบายมากขึ้น
          "ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างความร่วมมือของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ โดยในอนาคตได้หารือถึงความร่วมมือด้านอื่นๆ ซึ่งแคทมีความพร้อมด้านระบบการสื่อสารดิจิทัล" พ.อ.สรรพชัย กล่าว
          ด้านความคืบหน้าการควบรวมบริษัทของแคท และบริษัท ทีโอที ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเพื่อเตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายในสิ้นเดือน พ.ย. 2561 โดยแคทไม่ติดขัดกับการควบรวมธุรกิจ เนื่องจากได้หารือกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจของแคทเกี่ยวกับประโยชน์ของแผนควบรวมกิจการแล้ว โดยมองว่าภายหลังการควบรวมกิจการ แคทและทีโอทีต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปี ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน และลดความ ซ้ำซ้อนทางธุรกิจ ส่งผลให้ในปีที่ 3 ของการควบรวมธุรกิจ บริษัทใหม่สามารถแข่งขันได้ในตลาด