อีสปอร์ตไทยบุก "10th Esports 2018 World Championship

บอส พงศ์ภพ

          การแข่งขันอีสปอร์ต 2018 เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 10 "10th Esports 2018 World Championship" ที่จะเริ่มทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย. 61 ที่เมืองเกาสง ไต้หวันนั้น ในปีนี้มีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 44 ประเทศนักกีฬาทั้งหมด 292 ชีวิต
          รายการนี้มี 3 เกม เปิดให้ชิงชัยได้แก่ League of Legends (LOL), Counter Strike : Global Offensive (CS:GO) และ Tekken 7 โดยแบ่งเป็นยุโรป 127 คน, เอเชีย 114 คน, แอฟริกา 29 คน, อเมริกา 10 คน และจากโซนโอเชียเนีย 12 คน
          ขณะที่ทัพนักกีฬาอีสปอร์ตตัวแทน ทีมชาติไทยที่ไปเข้าร่วมแข่งขันมีทั้งหมด 11 คน ประกอบไปด้วย เกม League of Legends (LOL) 5 คน ได้แก่ นายศิวัช แถมยิ้ม, นายไอยคุปต์ พรหมบุตร, นายพิสิษฐ์ เกียรติชัยดำรง, นายพรเทพ เตชะวงศ์วัฒนา และ นายปรัชญ์ จักรปาณิรักษ์, เกม Global Offensive (CS:GO) 5 คน ได้แก่ นายกฤตธี สวัสดิ์เมือง, นายพีรัช คิงคุทานนท์, นายทศพล แซ่โค้ว, นายอนุพงศ์ เมืองงาม และ นายทศพล สุพัฒนผลาผล, เกม Tekken  7 มี 1 คน ได้แก่ นายจิรภัทร จิรายุนนท์ โดยมีนายชณัฐ ศรีจันทร์วันเพ็ญ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และ นายกิติวุฒิ พิมพาหุ รองนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยร่วมเดินทางไปดูแลคณะนักกีฬาด้วย
          ทั้งนี้การเดินทางไปยังเมืองเกาสงของทัพอีสปอร์ตไทยจะแบ่งออกเป็นสองชุด โดยชุดแรกที่ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยและนักกีฬาเกม LOL และ Tekken ได้ออกเดินทางไปเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 61 เวลา 10.00 น. ด้วยสายการบินไทย สมายล์ เที่ยวบินที่ดับเบิลยูอี 688
          ส่วนที่ชุดสองคือนักกีฬาเกม Counter Strike จะเดินทางในเวลาเดียวกันแต่ให้หลัง 1 วันคือวันที่ 7 พ.ย. 61 ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด(มหาชน), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) และบริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด
          จากนั้นในช่วงเย็นของวันที่ 6 พ.ย. 61 สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จะเดินทางไปสมทบกับนักกีฬาชุดแรก โดยประมุขอีสปอร์ตไทยเปิดเผยว่า ตอนนี้สมาคมไม่ได้มองเกมเป็นแค่เรื่องกิจกรรม การแข่งเกม ความสนุกสนาน หรือความบันเทิงแต่ได้เริ่มมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่จะช่วยบูรณาการทางสังคม ในการสร้างกฎระเบียบหรือการใช้เกมให้เป็นระเบียบ และในตอนนี้เริ่มมีผู้ใหญ่ให้ความสำคัญมากขึ้น อย่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ซึ่งตรงกับนโยบายอยู่แล้ว
          "สำหรับในการแข่งขันครั้งนี้สมาคมมั่นใจว่าในเรื่องของความพร้อมและกำลังใจไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม เรื่องของเบี้ยเลี้ยง การกินอยู่ นักกีฬาของไทยน่าจะมีความสุขในการแข่งขันครั้งนี้ และน่าจะขึ้นโพเดียมรับรางวัลได้ทั้ง 3 เกม และอยากขอกำลังใจจากทุกคนให้กับนักกีฬาที่ไปแข่งขันครั้งนี้ ให้ได้สร้างชื่อเสียงและคว้ารางวัลกลับมา" สันติ โหลทอง กล่าว
          ผลการแข่งขันของทัพไทยจะเป็นอย่างไรตลอดการแข่งขัน ทีมงานอีสปอร์ต อิส สปอร์ต ที่ลัดฟ้าไปติดตามอย่างใกล้ชิดจะส่งข่าวสารมาฝากท่านผู้อ่านอย่างแน่นอน